NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Giáo dục - Hoằng pháp / KHÓA TU TRUYỀN THỐNG KHẤT SĨ 11

Tâm Nguyên , Thứ Ba 08-10-2013

 

KHÓA TU TRUYỀN THỐNG KHẤT SĨ LẦN THỨ 11

 

KS. Minh Bình

 

Sáng nay, ngày 8/10/2013, nhằm ngày mùng 4/9 năm Quý Tỵ, Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 11 đã khai mạc tại Tịnh xá Ngọc Thạnh, khu căn cứ Núi Dinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

 

 

Nơi tổ chức Khóa tu 11

 

 

Qua 4 năm tổ chức, mỗi năm 3 khóa vào 3 quý, trừ mùa An cư, đến nay tinh thần Sống chung tu học của Tăng-già mà đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã nêu cao vẫn tiếp tục được các Tăng đoàn Khất Sĩ Việt Nam duy trì và phát huy tốt đẹp. Lấy trọng tâm Giới – Định – Tuệ làm nội dung chính triển khai tu tập, mỗi vị hành giả tham dự khóa tu đều cố gắng:

 

        – Nghiêm trì đời sống như Luật của người xuất gia: không giữ tiền, không hút thuốc uống bia, không dùng điện thoại, không ăn chiều, không nghe xem những trò tiêu khiển của thế gian…

 

        – Tinh tấn thực hành Chánh niệm: ít nói, ít cười, không buồn, chẳng vui, thường lặng lẽ tỉnh giác mọi lúc; và siêng năng tu tập Chánh định theo thời khóa tọa thiền.

 

        – Chú trọng học tập Giáo pháp Khất Sĩ của đức Tổ sư Minh Đăng Quang, qua sự triển khai của chư tôn đức khất sĩ, các bậc trưởng thượng trong chúng Tăng.

 

Với những tình hình nói trên, 11 khóa tu Truyền thống đều tương đồng về nội dung và cách tổ chức, dĩ nhiên điều kiện vật chất ở mỗi tịnh xá đăng cai có phần không giống nhau. So với một mùa An cư 3 tháng, tại Trường Hạ Hệ phái hầu hết là hàng tân Tỳ-kheo và Sa-di tham dự, thì những khóa tu 7 ngày thế này chất lượng hơn, với sự tham dự đông đảo của nhiều vị tôn túc cao Hạ ở 6 Giáo đoàn Khất Sĩ, cùng đa số là Tỳ-kheo và trung bình chỉ có khoảng chục vị Sa-di mỗi khóa.

 

Đặc biệt, trong 11 khóa tu đại chúng đều suy tôn Hòa thượng Giác Giới làm Thiền chủ. Với đạo phong của mình, Hòa thượng Thiền chủ đã tận tình dẫn dắt chư khất sĩ sống an trú trong oai nghi, giới hạnh của người xuất gia giải thoát. Hòa thượng tuyên bố với các hành giả rằng: “Tôi một đời chưa phạm lỗi lầm nơi thân, khẩu, ý; và thường sống chánh niệm mọi lúc. Tôi cảm thấy rất an ổn trong đời sống đó. Các huynh đệ nếu tin tưởng tôi thì cũng hãy tập sống như vậy.”.

 

Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 11 đang diễn ra với 137 hành giả tham dự, do Hòa thượng Giác Giới làm Thiền chủ và Giáo thọ chính, Hòa thượng Giác Cầu làm Phó thiền chủ, Hòa thượng Giác Hà làm Hóa chủ, Hòa thượng Giác Toàn làm Trưởng Ban Tổ Chức, Thượng tọa Giác Pháp làm Thư ký… Khóa tu lần này có thể triển khai 4 phần Chánh định hay không, có thể giúp các hành giả chứng nghiệm được Giáo pháp để có Đạo lực thực tiễn hay không, hoặc có thể làm cho mỗi hành giả đều an trú trước dòng đời đảo điên hay không... chúng ta hãy quan sát. Nhưng nhìn chung thì những khóa tu này đều tốt, đúng theo con đường căn bản mà các đức Phật quá khứ đã đi. Chúng ta hãy hết lòng hộ trì và xây dựng nó! Mong rằng các hành giả đều có những may mắn nơi 3 nghiệp, không bị báo chướng nào, để tinh tấn và an trú.

 

(Bài viết này có tham khảo một số nhận xét của Hòa thượng Giác Ngộ.)

 

 

 

Chư Tăng đọc kinh cầu nguyện trước khi thọ trai

 

Xem thêm TÌNH HÌNH KHÓA TU 1O

-----------------------------------------------------------

 

Các bài liên quan