HÃY NGHE XEM, NGẪM NGHĨ, TU TẬP NHƯ CHÁNH PHÁP!

Thư viện media / Pháp thoại FLV / Bài học từ NICK VUJICIC

, Thứ Hai 2012-02-17

 

 

BÀI HỌC TỪ NICK VUJICIC

AND_ 2012

 

 

 

 

Cuộc đời là trường học,

 

        Thật vậy, mà học được gì lại tùy nơi mỗi học trò.

 

        Khi ai đó thấy rằng mình đang sống trong cuộc đời và đang là học trò của cuộc đời, thì người ấy sẽ khiêm tốn nhận ra được nhiều điều quý giá từ cuộc sống.

 

 

 

 

        Xem cuộc đời của Nick Vujicic đến từ Úc, bỗng nhiên mỗi người sẽ biết bằng lòng với cuộc sống. Điều đó gọi là TRI TÚC. Rồi mọi người đều khâm phục nghị lực phi thường của Nick, do đó họ có thêm NGHỊ LỰC, thêm LÒNG CAN ĐẢM trước mọi điều bất xứng ý của cuộc đời. Từ cách thức cha mẹ của Nick chăm sóc cho con, những người nào đã – đang – hay sẽ làm cha mẹ ít nhiều đều học được bài học về TÌNH THƯƠNG KHÔNG ĐIỀU KIỆN, về SỰ CHU TOÀN BỔN PHẬN. Khi thấy mình may mắn hơn Nick rất nhiều, ắt người ta sẽ không coi thường những gì họ đang có, mà họ sẽ BIẾT ƠN CUỘC SỐNG. Và cuối cùng, hơn hết, là bài học về huyễn thân giả dối: CÁI TÁNH LINH MỚI THẬT QUÝ, nó không phải là đầu – mình – và tay chân, không phải là da trắng – vàng – đen – hay đỏ, càng không phải là nam – hay nữ, trẻ – hay già… Tánh ấy linh quang sáng suốt, vượt khỏi mọi dạng vật chất hay tinh thần tương đối, bình đẳng giữa muôn loại hàm linh!

 

 

 

 

 

Nick Vujicic – anh là ai?

 

        Vào buổi sáng ngày 4/12/1982, tại một góc phố nhỏ ở Melbourne – Úc, một sinh linh bé bỏng vừa chào đời. Nhưng ngay trong khoảnh khắc thiêng liêng ấy, cả bố mẹ nó đều gần như ngất đi sau khi nhìn thấy đứa con bé bỏng chỉ có đầu và tấm thân yếu ớt khuyết chi. Đứa bé đó chính là Nick Vujivic.

 

 

 

 

        Cả gia đình Nick gần như gục ngã vì sự thật quá phũ phàng và nỗi lo cho đứa con khác người ốm yếu. Song Nick khỏe mạnh đến không ngờ, anh đã dần lớn lên trong sự yêu thương đặc biệt của tất cả mọi người. Khi Nick đến tuổi đi học, bố mẹ anh quyết định không gửi con vào trường dành cho những trường hợp khuyết tật mà lại đăng ký cho con trai mình cùng học với những đứa trẻ bình thường. Lý do là cả hai đều muốn con mình học cách sống tự lập ngay trong hoàn cảnh khó khăn nhất. “Đó là một quyết định đúng, tôi luôn thầm cảm ơn bố mẹ mình vì đã cho tôi học trong môi trường của những học sinh bình thường”, Nick nói.

 

 

 

 

        Bố của Nick là môt lập trình viên máy tính và kế toán nên ông dạy con trai cách học đánh máy từ khi cậu sáu tuổi. Mặc dù biết con trai có thể bị bắt nạt và trêu ghẹo, cha mẹ Nick vẫn quyết tâm cho anh đến trường. Giờ đây, anh đã đạt được bằng cấp về kế hoạch tài chính và bất động sản.

 

 

 

 

        Nick kể rằng, thời nhỏ, anh quá đau khổ nên từng muốn kết liễu cuộc đời. Anh chia sẻ: “Hồi tám tuổi, tôi cảm thấy rất lạnh lẽo và đau xót. Tôi đến bên mẹ khóc và nói với bà rằng tôi muốn tự tử. Tôi thù ghét Chúa đã tạo ra mình như thế này. Khi đó tôi có thể tự đánh răng và gội đầu nhưng có quá nhiều điều không thể với tôi…”. Lúc 10 tuổi, Nick đã trầm mình trong bồn tắm nhưng may mắn vụ tự vẫn không thành công.

 

 

 

 

        Sau này, nhờ niềm tin tôn giáo, sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, Nick quyết tâm trở thành một biểu tượng của thế giới về sự chiến thắng nghịch cảnh. Giờ đây, anh đã là một người diễn thuyết nổi tiếng và đã đi du lịch qua 24 nước. Nick tâm sự về nguồn cảm hứng khơi dậy niềm tin sống trong anh: “Khi 13 tuổi, tôi đã đọc một bài báo nói về một người đàn ông tàn tật nhưng đạt được rất nhiều thành tựu to lớn và còn giúp đỡ người khác. Tôi nhận ra tại sao Chúa lại tạo ra tôi như thế này: Ngài muốn tôi mang đến hy vọng cho những người khác. Vì vậy, tôi quyết định dành cả cuộc đời mình để động viên những người bất hạnh trên đời này.”.

 

 

 

 

        Như vậy, cậu học trò nhỏ tội nghiệp đã bắt đầu tìm lại được sự tự tin, niềm ham sống và khát khao thể hiện mình. Cậu được người mẹ tận tụy của mình “sáng chế” một chiếc kẹp bút, có thể gắn nó vào trong hai ngón chân nhỏ của Nick để viết lách. Nick không có cẳng chân mà chỉ có 2 bàn chân bé tẻo teo, mỗi bàn có 2 ngón chân nhỏ xíu. Nick bắt đầu tập bơi ở hồ bơi, ra sân chơi đá bóng cùng lũ bạn, gồng mình chạy nhảy nô đùa trên đôi bàn chân nhỏ ấy. Sau này, Nick gọi bàn chân nhỏ xíu ấy là “cái dùi trống”. Nick cũng bắt đầu thành thạo với việc dùng ngón và gót chân lướt phím trên máy vi tính. Phương pháp “ngón và gót” cũng được Nick dùng chơi tennis, trả lời điện thoại, cạo râu hay uống nước…


 

Một hiện tại hoàn hảo

 

        Có thế nói như thế vì hiện nay Nick là một nhà hùng biện giỏi, từng thực hiện 1.600 bài phát biểu trước đám đông tại hàng chục quốc gia của 4 lục địa: châu Phi, châu Á, châu Úc và Bắc Mỹ. Anh còn điều hành Life Without Limbs, một tổ chức phi lợi nhuận hướng về những người khuyết chi. Nick khởi động các chương trình diễn thuyết truyền cảm hứng sống của mình từ năm 17 tuổi, tại những nhà thờ và trường học ở địa phương.

 

 

 

 

        Nick tốt nghiệp Đại học năm 21 tuổi với 2 chuyên ngành là Kế toán và Kế hoạch tài chính. Sau đó anh bắt đầu du lịch khắp nơi để diễn thuyết. Chủ đề Nick hướng đến thường là những vấn đề khó khăn mà giới trẻ ngày nay phải đối mặt. Ước mơ của Nick là trở thành một nhà hùng biện quốc tế. Nick cũng muốn cải thiện ngôn ngữ của mình thông qua các show truyền hình, đặc biệt là chương trình của Nữ hoàng Talk show Ophra Winfrey. Anh cũng đã hoàn tất quyển sách đầu tay của mình, tựa đề là “No Arms, No Legs, No Worries!” (Không tay, không chân, không lo lắng!).

 

 

 

 

        Nick còn cho phát hành đĩa DVD Life’s Greater Purpose trên trang web của mình để tất cả mọi người có thể xem những khoảnh khắc cuộc sống hằng ngày anh trải qua, và thể hiện cách mà anh khắc phục những khó khăn thường nhật và cả những bài diễn thuyết bản thân đã thực hiện.

 

 

 

 

        Với những đóng góp to lớn của mình đối với cộng đồng, năm 2005 Nick đã vinh dự được trao giải thưởng “Công Dân Trẻ của nước Úc”. Năm 2008, Nick đến Hawaii gặp bậc thầy về môn trượt ván Bethany Hamilton, người bị cá mập cắn đứt tay từ khi lên 12 tuổi. Hamilton đã rất đỗi ngạc nhiên trước khả năng trượt ván của Nick. Cô dạy Nick lướt đi trên sóng với những động tác từ đơn giản đến phức tạp. Song thật khó tin là Nick đã nhanh chóng lộn được 3 vòng trên không với tấm ván trượt của mình. Ngay sau đó, khoảnh khắc cú nhào lộn ngoạn mục trên sóng dữ của Nick đã được đăng lên trang bìa tạp chí Surf. Ngày càng nổi tiếng, Nick lần lượt xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông lớn và nhận được rất nhiều lời… tỏ tình lẫn cầu hôn của các cô gái!...

 

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------