CHÁNH PHÁP LÀ THUỐC THẦN DIỆU CHỮA DỨT MỌI TÂM BỆNH CỦA CHÚNG SANH!

Thư viện Chánh Pháp / Tác phẩm mới / Gió trăng một sớm

Tâm Nguyên , Thứ Ba 10-06-2014

 

Gió trăng một sớm

 

 

      Lưu Thủy      

 

 

 

 

Sáng nay, vào đầu giờ học thầy bảo: “Hôm nay tôi bận đi dự khai mạc một phòng tranh. Cho nên chúng ta sẽ nghỉ hơi sớm. Nhân tiện tôi xin mời quý vị đến dự...”. Xin được một thiệp mời, Linh đã đến địa chỉ 218 Pasteur sau giờ học.

 

 

Linh đến hơi sớm. Trong khi chưa làm lễ khai mạc, cô đi dạo xem quanh phòng. Linh chăm chú xem từng bức tranh. Bởi nhìn sát quá nên Linh thấy rõ từng nét vẽ bằng sơn, chứ tuyệt nhiên không nhìn ra được một hình ảnh nào cả.

 

 

Đến khoảng 10 giờ, lễ khai mạc đã diễn ra thật đơn giản. Ông phó chủ tịch Hội mỹ thuật Thành phố đã ca ngợi sư Phước Hiền là một người có tâm hồn thơ. Theo ông, dù sư Phước Hiền có tham gia bất cứ lĩnh vực nghệ thuật nào ngoài hội họa thì sư sẽ vẫn thành công, bởi những tố chất đã có sẵn trong sư. Ông còn giới thiệu khoảng thời gian sáng tác ngắn ngủi và những thành công của sư nữa...

 

 

Rồi thật bất ngờ thay, khi tác giả được mời lên phát biểu, ngay một câu khách sáo cũng không, mà chỉ đơn giản như thế này:

 

 

– Thật ra không còn gì để nói nữa. Như vậy là đủ rồi.

 

 

Chưa kịp đứng ngay ngắn thì sư đã nói xong và bước về chỗ ngồi. Mọi người cười ồ lên trong những tiếng pháo tay xen lẫn làm cô dẫn chương trình cũng hơi lúng túng.

 

 

 

... Một lần nữa Linh lại vào xem tranh. Cô tránh đến gần chỗ có nhiều thanh nhiều sắc. Có một vị thầy cao tuổi mặc áo nâu sờn vai đang sôi nổi giải thích ẩn ý của những mảng màu cho các cô gái. Ồ, nghe mà làm chi, tác giả chẳng bảo “Như vậy là đủ rồi” còn gì! Khi đứng xa Linh không thấy được tên của những bức tranh. Nhưng thật thú vị, cô đã nhận ra được những chiều sâu thẳm và những khoảng không mênh mang trong từng bức. Trước mắt Linh không phải là một đống màu sắc hỗn độn nữa. Mỗi bức tranh tuôn tràn một sức sống. Mỗi bức tranh đều đang hiện hữu…

 

 

Lặng lẽ đến gần những bức tranh rồi quay lưng lại, Linh nhìn về những bức tranh ở vách bên kia. Ngày xưa, Chung Tử Kỳ đâu có biết đàn. Còn hôm nay, Linh đến đây chỉ với một cái tâm mà thôi. Quanh cô có nhiều người đang cười, nói, hoặc đang chụp hình. Tám mươi tác phẩm đang được triển lãm ở đây là gì? À, hết thảy đều là duy tâm hiện. Nhà sư đem mỗi khoảnh khắc để vào trong từng tác phẩm. Những cái đó là gió trăng một sớm, mà thiền sư Thiện Năng đời Nam Tống thường dạy đệ tử:

 

 

Chớ vì gió trăng một sớm

Mà quên đi muôn thuở thường Không,

Lại cũng chẳng vì muôn thuở thường Không

Mà không rõ gió trăng một sớm...

 

 

Hôm nay, Linh đã thấy gió trăng một sớm nơi phòng tranh này. Cái muôn thuở thường Không cô chưa được thấy. Nhưng cô có nên xin sư vẽ cái muôn thuở thường Không chăng, đến khi về Linh vẫn băn khoăn tự hỏi...

 

 

Trọng Đông 2005

 

 

Các bài liên quan