NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Tình CHA

, Thứ 7 14-04-2012

 

 

TÌNH CHA

Đình Dân

 

 

Dưới cái nắng gay gắt của trời Sài Gòn, một người đàn ông đội mũ cối đặc trưng của miền Bắc vẫn lặng lẽ đạp chiếc xe đạp cũ kỹ qua khắp hang cùng ngõ hẻm. Đã ròng rã gần ba năm nay, ông vẫn đạp xe như vậy để lượm ve chai nuôi con trai học đại học.

 


Dù vất vả nhưng nhìn con trưởng thành, ông Định luôn cảm thấy hạnh phúc

 

 

Ông tên Bùi Minh Định, quê ở xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Năm 2009, khi con trai ông là Bùi Minh Công nhận được giấy báo trúng tuyển vào khoa Kinh tế Vận tải biển Đại học Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, cũng là lúc ông cùng con khăn gói rời quê nhà.

 

Đến Tp. Hồ Chí Minh, hai cha con đã thuê được một căn phòng trọ nhỏ với giá 800.000 đồng/tháng ở đường Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp. Vừa ổn định chỗ ở, ông Định đã tìm mua một chiếc xe đạp cũ với giá 100.000 đồng ở một vựa ve chai. Thế là ngày ngày người con trai vào giảng đường, còn ông bố mái đầu đã hoa râm lại lặng lẽ đi lượm ve chai bán để kiếm tiền nuôi con ăn học.

 

Quệt mồ hôi nhễ nhại trên mặt, ông kể: “Dựa vào mấy sào ruộng ở quê thì không đủ tiền gửi cho con ăn học ở thành phố này, nên tôi đành vào đây để kiếm thêm chút đỉnh. Vô đây gần con, không chỉ lo được cho con tiền ăn ở, học tập, mà khi nó ốm đau hay có chuyện buồn thì mình cũng có bên cạnh. Chỉ lo nhất là khi tôi đi rồi, mấy sào ruộng ngoài quê giao lại cho vợ và đứa con gái làm chắc cũng vất vả.”.

 

Những người cùng xóm trọ kể: thấy ông Định ngày ngày vất vả đạp xe lượm ve chai nên con ông đã lẳng lặng đi làm cho một quán phở để phụ cha kiếm tiền. Biết chuyện, ông Định buồn lắm vì lo ảnh hưởng đến việc học của con. Lúc sắp đến mùa học căng thẳng của con, ông không cho con phụ ở quán phở nữa, mà ông đi lượm ve chai thêm cả ban đêm. Ông không nhớ nổi mình đã đi bao nhiêu vòng xe, qua bao nhiêu con phố, góc đường… nhưng ông biết mình luôn ở bên con trai trong mỗi bước trưởng thành của con.

 

Nghĩ về người cha lặn lội ngày đêm vì mình, Công nói: “Em thương cha lắm, em chỉ biết ráng học thật tốt để khỏi phụ lòng cha. Những ngày vào học ở Sài Gòn, có cha luôn ở bên cạnh nên em có động lực và niềm tin hơn rất nhiều.”…

 

Mặt trời chếch dần về phía tây, ông Định cũng đạp xe quay trở về vựa ve chai để bán thành quả sau một ngày lượm lặt. Ông khoe ngày hôm nay kiếm được hơn 100.000 đồng, chứ có nhiều ngày chẳng lượm được bao nhiêu. Cầm những đồng tiền đầy mồ hôi, bụi đường, ông lại dắt xe rời khỏi vựa ve chai, tranh thủ về phòng trọ để nấu cơm cho con trai sắp đi học về. Một bữa tối của cha con người tha hương lại ấm áp trong gian phòng trọ bé nhỏ…

 

Cập nhật: KS. Minh Bình

Nguồn: tuoitre.vn, ngày 11/04/2012.

 

----------------------------------------------------------

Các bài liên quan