NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Anh Tư hiếu thảo

, Thứ Hai 2012-02-16

 

 

 

Anh Tư hiếu thảo

Trí Tín

 

        Sốt bại liệt nửa người từ lúc 8 tháng tuổi, lớn lên trong tật nguyền, suốt ngày phải ngồi xe lăn nhưng lúc nào anh Bùi Minh Tư ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) vẫn luôn giữ tròn đạo hiếu với đấng sinh thành. 

 

        Suốt 20 năm qua, người dân ở khối 4, thị trấn La Hà đã quá đỗi quen thuộc với hình ảnh chiếc xe của anh Tư lăn tròn từng nẻo đường quê cần mẫn bán vé số chăm lo cha mẹ liên tục ốm đau ở bệnh viện. Chắt chiu giành giụm số tiền ít ỏi từ những tấm vé số bán được, anh Tư đôn đáo lúc thì mua cháo, sữa, khi mua thuốc, chăm nom bệnh tật của mẹ cha, mãi cho đến khi cả cha và mẹ đều lần lượt về nơi suối vàng...

 

        “Ông bà già không may sinh ra mình lâm cảnh tật nguyền mà nén chịu đau thương, khó nhọc nuôi mình lớn dần theo năm tháng. Dù cơ thể mình không lành lặn như người ta nhưng được cha mẹ sinh ra trên cõi đời quả là phúc rồi. Vậy thế nào đi nữa, với mình giữ trọn chữ Hiếu với bậc sinh thành là điều rất đỗi thiêng liêng.”, anh Tư tâm sự.

 

 

 

Anh Bùi Minh Tư ngồi trên xe lăn thắp nén hương tưởng nhớ cha mẹ

trong chiều rằm tháng 7 

       

        Hình ảnh người đàn ông tật nguyền hàng ngày trên chiếc xe lăn rong ruổi khắp nơi bán vé số gom góp tiền điều trị bệnh cho mẹ cha từng khiến nhiều y, bác sĩ bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi và người nhà bệnh nhân cảm động.

 

        Ông Tạ Đình Tùng, tình nguyện viên Hội Chữ Thập Đỏ huyện Tư Nghĩa kể: “Lúc ấy, tôi đi thăm người bạn bị đau nằm viện, thấy anh Tư tật nguyền là vậy mà ngày nào cũng chăm lo cho mẹ đang bị nhồi máu cơ tim ở bệnh viện chu đáo, cẩn thận đút từng muỗng cháo cho bà cụ, mang quần áo bà về giặt giũ... Điều ấy khiến tôi cảm kích vô cùng.”.

 

        Cảm kích tấm lòng hiếu thảo của anh Tư, sau đó ông Tùng đã lặng lẽ đi quyên góp bạn bè, bà con, mua cho anh Tư một chiếc xe lăn mới. Ấy vậy mà anh Tư đã khéo léo chối từ: “Chiếc xe lăn cũ kĩ này tôi còn dùng được, các anh nên mang chiếc xe này đến tặng cho người khác có cảnh ngộ khổ hơn tôi.”.

 

        Cảm phục tấm lòng hiếu thảo và nghĩa khí này, một lần nữa ông Tùng tiếp tục đi quyên góp từ các cơ quan chức năng đến các nhà hảo tâm gần xa để xây tặng cho gia đình anh Tư một quán bán tạp hóa nhỏ trước nhà, hầu giúp gia đình anh phần nào kiếm sống qua ngày.

 

 

 

Anh Tư hạnh phúc bên hai con Vạn Quý và Vạn Ngọc

       

        Ngỡ đâu số phận bất hạnh đeo đuổi mãi đời anh Tư, nhưng rồi cơ duyên hạnh phúc đã đến với anh: thương cho chàng trai phải ngồi xe lăn, cảm mến trước tấm lòng nhân hậu, hiếu thảo với mẹ cha của anh, một người con gái cùng quê đã quyết định gắn bó đời mình với anh. Anh Tư còn nhớ như in quãng thời gian vợ sinh con đầu lòng cũng là lúc cha già lâm bệnh nặng: “Lúc ấy quýnh quá, tôi nhờ mọi người trông nom giúp vợ, lăn xe đi mua cháo mang về Bệnh viện Huyện chăm sóc cha, chưa kịp trở ra Bệnh viện Tỉnh thì vợ đã sinh con rồi…", người đàn ông cười hạnh phúc.

 

        Một đời trọn đạo hiếu thảo với mẹ cha, trời đã thương tình cho anh Tư có vợ, rồi có một trai, một gái lành lặn, thông minh. Anh Tư đã quyết định đặt cho đứa con trai đầu tên Vạn Quý, đứa con gái thứ hai tên là Vạn Ngọc…

 

        Chiều 13/8, đúng dịp rằm tháng 7 lễ Vu-lan, cùng hai con bên chiếc xe lăn thắp nén hương lên bàn thờ, anh Tư thầm nguyện: “Cầu cho linh hồn cha mẹ được siêu thoát, cầu hai con học giỏi nên người như là món quà báo hiếu bậc sinh thành đã mang nặng đẻ đau, nuôi dạy con có được cuộc sống như ngày hôm nay!”.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: vnexpress.net, ngày Chủ nhật, 14/8/2011

 

-----------------------------------------------------------------

 

Các bài liên quan