NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Chú chó Hachiko

, Thứ Hai 2012-02-16

 

 

 

Câu chuyện chú chó Hachiko

 

Thanh Hùng – 2011

 

 

Hachiko là 1 chú chó nhỏ, lông màu trắng,

chào đời vào tháng 11 năm 1923  ở tỉnh Akita, Nhật Bản.

 

 

Câu chuyện xảy ra vào năm 1925, tại Nhà ga Shibuya:

 

        Chú chó Hachiko được giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo nuôi dưỡng. Gia đình giáo sư không có con trai, nên ông coi Hachiko như con ruột.

 

        Hàng ngày như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng là Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo đến nhà ga để ông lên tàu đi làm và cả hai đều đi bộ tới Nhà ga Shibuya. Hachiko không được phép theo giáo sư đến Đại học Hoàng Gia (nay là Đại học Tokyo), nơi ông đang giảng dạy, nên Hachiko phải ở lại, đến 3 giờ chiều lại ra nhà ga đón giáo sư về. Rồi vào ngày 12 tháng 5 năm đó, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang giảng bài trên giảng đường ở trường đại học và mãi mãi không thể trở về được. Nhưng cứ như mọi ngày, Hachiko vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhân về. Hôm đó, đã qua 3 giờ rất lâu, bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà giáo sư vẫn chưa về. Không hề nản lòng, chú chó trung thành Hachiko vẫn đứng đợi và đợi…

 

 

        Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra, tuy vậy nó vẫn ra ga đợi chủ nhân vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngày. Chẳng bao lâu sau, những người xung quanh bắt đầu để ý tới sự chờ đợi vô vọng của Hachiko đối với người chủ nhân đã qua đời của nó. Lần lượt, từ người làm vườn trước đây của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm sóc nó. Câu chuyện về chú chó trung thành nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành. Người ta tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko, cho nó ăn, hoặc nhẹ nhàng xoa đầu nó để chúc may mắn. Năm 1932, khi Hachiko đã đợi chủ nhân được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về chuyện cảm động này và gửi đăng trên 1 tờ báo lớn ở Tokyo. Ngay lập tức có rất nhiều người quan tâm lo lắng cho chú chó trung thành này. Cũng từ Hachiko mà người Nhật đã thêm vào từ điển từ mới “chukhen”, nghĩa là “Chú chó nhỏ trung thành”.

 

        Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3 giờ chiều, mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu rồi. Cuối cùng, vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, gần 10 năm kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng, người ta đã tìm thấy Hachiko (lúc đó đã 12 tuổi) nằm gục chết tại chính nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.

 

 

 

 

        Cái chết của Hachiko liền được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người ta đã dành hẳn một ngày để tưởng niệm chú chó có nhân tính. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành, nó được đặt trang trọng ở bên trong sân ga, tại chính vị trí chú chó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm.

 

        Tuy nhiên, vài năm sau đó Nhật Bản lâm vào chiến tranh, tất cả những thứ gì là kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, con trai của Ando Teru là Takeshi đã làm một bức tượng Hachiko mới. Bức tượng đó tiếp tục được đặt ở Ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay.

 

 

 

Tượng Hachiko bằng đồng đặt tại Nhà ga Shibuya

 

 

 

 

Những em bé cũng được đưa đến bên tượng Hachiko ngày nay,

nơi mà ngày xưa đã từng có một tấm lòng mỏi mòn chờ đợi...

 

 

 

 

Cũng là điểm hẹn để những thân, người yêu và bạn bè chờ gặp nhau...

 

 

 

 

 

Một trong những thành viên đóng góp tạo bộ phim Hachiko A Dogs Story

cũng đã đến nơi Hachiko từng chờ đợi

 

 

 

 

 

Những vị du khách cũng đến bên tượng tưởng nhớ Hachiko

để có được một giây phút ấm lòng

 

 

 

        Bên cạnh mộ của giáo sư Ueno tại nghĩa trang Aoyama cũng có đặt một bức tượng của Hachiko. Có nhiều tin đồn rằng xương của Hachiko cũng được chôn tại đó. Nhưng thật ra bộ xương của Hachiko hiện đang được trưng bày tại Viện Bảo Tàng Quốc Gia.

 

        Còn tại Nhà ga Shibuya, chú chó trung thành Hachiko vẫn đứng đó, mãi mãi chờ đợi chủ nhân của mình. Nơi đó, ngày nay còn được biết đến như một điểm hẹn ở Shibuya, nơi người ta đến để chờ đợi bạn của mình. Và cũng vì nơi đây quá đông người mà người ta không tìm thấy nhau để rồi lại phải vò võ quay về trong nỗi đợi chờ giống như Hachiko...

 

 

 

 

        Trên đây là câu chuyện thật về một chú chó tên Hachiko, tượng tưởng niệm chú đã được dựng tại trước Ga Shibuya. Bộ phim “Hachiko Monogatari” sản xuất năm 1987, không hề có yếu tố cường điệu, khoa trường, đã mô tả một cách chân thật nhất về cuộc đời, niềm kiêu hãnh và lòng trung thành của chú chó Hachiko. Bộ phim đã đạt được thành công lớn, tạo tiếng vang cho ngành điện ảnh Nhật Bản lúc bấy giờ.

 

--------------------------------------------------------

 

Các bài liên quan