NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / ƯƠM MẦM NON CHO CUỘC ĐỜI

, Thứ Hai 2011-11-25

 

 

 

ƯƠM MẦM NON CHO CUỘC ĐỜI

 

TKN. Tiến Liên

 

Thương lắm trẻ thơ số phận nghèo

Xa trường, xa bạn chẳng được theo

Đói no, thất học nào hay biết

Sư mở trường ngay vớt trẻ nghèo!

 

        Ngẫm xem cuộc đời này có quá nhiều khổ đau, mà hai bàn tay nhỏ bé của các sư cô ở tịnh xá Ngọc Đức chỉ có thể giúp xoa dịu được phần nào, bằng cách mở ra một vài lớp học hay làm một số việc từ thiện, để nâng đỡ những người thiếu may mắn trong cuộc đời. (hình 01)

 

 

 

 

        Ban đầu, vào năm 2007, Mái Ấm Tình Thương Tịnh Xá Ngọc Đức đã ra đời trong những hoàn cảnh của nó. Nhiều trẻ em đã đến mái ấm này, theo học các lớp mầm, chồi, lá như quy định của Bộ Giáo Dục. Buổi sáng, các em được cha mẹ đưa đến học và ăn ở miễn phí, đến chiều cha mẹ lại đón các em về. Nếu có những em nào có hoàn cảnh quá đặc biệt, thì các sư cô sẽ tạo điều kiện cho các em ở luôn tại tịnh xá. Những em đó, khi cần và nếu thích nghi được, thì tịnh xá cũng tạo điều kiện cho các em ở học đến hết lớp 12 phổ thông.

 

 

 

 

 

 

 

 

        Năm 2010, hội đủ thiện duyên tốt đẹp, tịnh xá Ngọc Đức đã khởi công xây dựng một tòa nhà 3 tầng gồm 2 lầu 1 trệt, có tổng diện tích là 1000m2 (hình 02). Với mục đích làm ngôi trường cho tuổi thơ, nên ngôi nhà này đã được làm có phần xinh xắn, dù nằm ngay sát bên chánh điện tôn nghiêm của tịnh xá. Giữa chánh điện và trường là sân chơi của các em rộng khoảng 200m2. Phía trước sân có tượng đài đức Quán Thế Âm, vị Bồ-tát đại diện cho tâm đức từ bi của chư Phật. Đây là thế giới của gần 100 em nhỏ trong lứa tuổi học mầm non và mẫu giáo (hình 03-04). Khi ra chơi nửa buổi, các em tập thể dục (hình 05-06), rồi chấp tay ngô nghê đọc thuộc lòng Lời Cầu Nguyện Buổi Sáng (hình 07):

 

 

 

 

 

 

 

 

Thành tâm quỳ dưới Phật đài

Cúi đầu lễ Phật đón ngày mới sang,

Phật-đà từ ái nghiêm trang

Cha lành của khắp mười phương vạn loài,

Xin nghe con trẻ tỏ bày

Lời cầu nguyện của kiếp này, kiếp sau:

Trước là cha mẹ ơn sâu

Được nhiều phước đức sống lâu tuổi đời,

Ông bà tiên tổ nhiều đời

An vui cõi Phật thảnh thơi tu hành,

Xin cho thế giới thanh bình

Ai ai cũng sống hiền lành với nhau,

Thầy cô vất vả công lao

Mong sao sẽ được phước cao đức dầy,

Còn con xin nguyện từ đây

Siêng năng học tập để ngày lớn khôn

Đáp đền cha mẹ công ơn

Đắp xây thế giới đẹp hơn bây giờ!...

Hôm nay con trẻ dại khờ

Biết bao mơ ước còn chờ mai sau,

Nguyện trên ơn Phật nhiệm mầu

Cho con trí tuệ hiểu sâu mọi điều,

Cho lòng con biết thương yêu

Để con giúp đỡ được nhiều tha nhân,

Cho con lễ độ ân cần

Biết nhường kính với người gần kẻ xa,

Từng ngày cuộc sống đi qua

Xin cây đạo đức nở hoa trong lòng!...

Đôi điều con trẻ ước mong

Cúi xin đức Phật ơn thông hộ trì!

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật!

 

 

        Trước khi xây dựng, nơi đây cũng là lớp học phổ cập văn hóa ban đêm do phường 6 hết hợp với tịnh xá Ngọc Đức tổ chức. Trong thời gian xây dựng vào năm 2010, lớp học này đã tạm gián đoạn, nhưng tháng 9 năm 2011 này sẽ tổ chức lại, cho các em bán vé số được học văn hóa từ 2 giờ rưỡi đến 4 giờ rưỡi chiều, khi 5 giờ các em lại rời tịnh xá đi bán vé số…

 

        Qua mấy năm hoạt động, đến nay mái ấm này đã được chánh quyền địa phương cho tên gọi là Trung Tâm Nuôi Trẻ Cơ Nhỡ Và Người Già Neo Đơn Tịnh Xá Ngọc Đức. Với sự quan tâm giúp đỡ của chánh quyền, của các tổ chức và những người hảo tâm, các sư cô ở tịnh xá Ngọc Đức đang cố gắng duy trì sự hoạt động tốt của Trung Tâm, để không phụ niềm tin của mọi người, để không làm tắt đi niềm hy vọng trong ánh mắt trong sáng của trẻ thơ, để nhiều gia đình được hạnh phúc và xóm làng thêm bình yên, nói chung là để xây dựng cho nhân gian trở thành tịnh độ, những cõi thanh tịnh ngay tại thế gian này!

 

        Trong Luật tạng, Tổ sư Minh Đăng Quang đã dạy rằng: vị khất sĩ phải thường du phương cầu học cho đến ngày toàn giác, nhưng có một số vị khất sĩ phải ở lại trông coi tịnh xá và tiếp dẫn cư gia, được gọi là Bồ-tát trụ xứ. Nay các sư cô không đi du phương cầu học như truyền thống được, nên các sư cô đều phải tập làm Bồ-tát trụ xứ. Trong công việc của mình, các sư cô đã nhận ra được một điều: nếu đem giới định tuệ làm điểm mốc để đánh giá, để quy chiếu cân nhắc mọi giá trị, thì với các sư cô, giới là từ bi, định cũng là từ bi, mà tuệ cũng chỉ là từ bi. Có nghĩa là do từ bi chân thật mà chúng ta sẽ được thành tựu giới định tuệ. Đạo lý này Kinh Phổ Môn cũng đã dạy rõ:

 

Thể bi như sấm nổ

Lòng từ tợ mây giăng

Rưới mưa pháp cam lộ

Diệt lửa phiền lao trần!

 

        Sấm bi và mây từ đã hóa thành mưa pháp nhiệm mầu, rưới tắt mọi lửa trần lao phiền não của chúng sanh! Từ bi là cho ra mà không đòi hỏi, không cầu toàn hình thức. Từ bi là trong tay có mắt, nơi mắt là tay như đức Ngàn Tay Ngàn Mắt, là thấy biết của mắt và hành động của tay đồng thời đến, trong nhân quả không có cái bản ngã, ta người là một… Đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã dạy các sư cô rằng “Cuộc đời là trường học” và các sư cô vẫn đang cố gắng học hỏi, theo sự hướng dẫn của chư Tổ…

 

Các học trò bé nhỏ thân mến!

 

        Các con đến tịnh xá ăn cơm Phật, ở nhà Phật, gần gũi Phật để dần dần nhớ rằng mình có Phật trong tâm. Đưa các con đến đây, ba má các con cũng tập đi tịnh xá, tập ăn chay niệm Phật với con mình, tập làm việc công đức bằng cách chia xẻ công việc với các sư cô.

 

Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắt lẻo, ghập ghềnh khó đi,

Khó đi mẹ dắt con đi,

Con đi trường học, mẹ đi trường đời…

 

        Với người làm cha làm mẹ, con cái nào cũng là bé cưng. Nhưng các sư cô cũng hiểu, có khi vì sự bức bách của cuộc đời mà con cái cũng là gánh nặng, nên các sư cô cố gắng giúp đỡ phần nào cho những ai cần thiết. Và các sư cô cũng hiểu, khi gởi các con đến đây là ba má các con đã có niềm tin lớn ở các sư cô nên mới gởi. Các con là vàng ngọc, là niềm vui, là hy vọng của cha mẹ các con và đồng thời các con cũng là tương lai của đất nước. Các con hãy cố gắng học giỏi, chăm ngoan, biết thương yêu ông bà cha mẹ và mọi người, biết lễ phép, gắng học thuộc bài mà các cô giáo đã dạy cho các con nhé!...

 

 

 

 

        Mai này lớn lên, tất cả các con, những học trò lớp mầm, chồi, lá và các lớp phổ cập văn hóa ở đây, hãy nhớ mãi mái trường yêu dấu thân thương này. Các con đã từng ở đất Phật, ngủ nhà Phật, ăn cơm Phật, nghe danh hiệu Phật… thì hãy giữ mãi Phật ở trong tâm các con nhé! Vì ai có Phật trong tâm người ấy sẽ không bao giờ lạc bước trong rừng đời. Các sư cô cầu xin ơn trên chư Phật, chư Bồ-tát gia hộ cho các con chóng khôn lớn, trong cuộc đời được nhiều bình an. Nếu có nhớ đến các sư cô, các con hãy là những công dân tốt của đất nước, hãy là những đứa con hiếu thuận trong gia đình, hãy là những người bạn đáng tin cậy của mọi người, hãy là những con người xứng đáng trong xã hội các con nhé! Nếu có thương kính các sư cô, thì đừng nghĩ về các sư cô như những người mẹ, mà hãy nghĩ đến các sư cô như những người thầy tốt của các con nhé!

 

 

 

 

         Và những ai quan tâm đến sự nghiệp ươm mầm non cho cuộc đời, nếu có muốn chia xẻ công việc với các sư cô, thì hãy đến tịnh xá Ngọc Đức (hình 08-09), địa chỉ số 41/22 đường Nguyễn Bảo, phường 6, thành phố Vũng Tàu. Còn nếu muốn liên lạc qua điện thoại, thì hãy gọi số của tịnh xá: 064.3839993, hay số của sư cô Tiến: 0908563058. Các sư cô xin trân trọng cảm niệm công đức của quý vị.

 

 

Tịnh xá Ngọc Đức – Vũng Tàu, mùa Hạ năm 2011.

 

---------------------------------------------

Các bài liên quan