NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Giáo dục - Hoằng pháp / Hoằng pháp bằng Nghệ thuật Viết Chữ

, Thứ Hai 2011-11-21

 

 

 

Một nhà sư hoằng pháp bằng 

 

Nghệ thuật Viết Chữ

 

Hành Vân

 

 

        Lê Đình Sơn, pháp danh Giác Lâm, bút hiệu Tuệ Lâm, đam mê thư pháp từ năm học lớp 10 nên đã mua sách về tự học. Đến năm 2009, nhân dịp Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh khai giảng khóa VIII, Tuệ Lâm đã trở thành một Tăng sinh khóa mới của Học viện, và đã tham gia Câu lạc bộ Thư Pháp ở nơi đây, học được 1 tháng môn nghệ thuật cổ truyền của Đông phương này. Trải qua thời gian rèn luyện, Tuệ Lâm đã sáng tác nhiều tác phẩm thư pháp có giá trị. Với sự hoan hỷ của tác giả Tuệ Lâm, AND_ xin giới thiệu đến quý độc giả đôi nét về Tuệ Lâm, một nhà sư hoằng pháp bằng Nghệ thuật Viết Chữ.

 

 

 

Tại Học viện...

 

 

        Nếu như người xưa nhận xét rằng “Cái răng, cái tóc là gốc con người.”, thì chữ viết cũng có thể nói lên tâm hồn của người viết chúng. Quả thật là người ta có thể thấy được đời người qua nét chữ. Từ nơi nội tâm, hình thể của chữ viết đã có một sự thể hiện riêng cho mỗi người. Và ngược lại, bằng cách luyện chữ viết, người ta cũng có thể rèn được tâm của mình!

 

        Tuệ Lâm đã tham gia những lễ hội Thư pháp do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gần đây. Các chủ đề sáng tác của Tuệ Lâm thường tập trung về các đề tài của Phật giáo, hay là các đề tài triết lý cuộc sống, hay về ân đức của cha mẹ, về quê hương, về mùa Xuân… Xuất gia vào năm 2002 tại Tịnh xá Ngọc Phổ (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), trải qua 9 năm “thấm tương chao”, Tuệ Lâm đã cố gắng biến những hiểu biết về Phật pháp của mình thành ra thư pháp để tặng cho người biết thưởng thức; hay nói cách khác: Tuệ Lâm đã dùng thư pháp để cố gắng vận chuyển Pháp Bảo đến với mọi người!

 

        Hiện nay, khi đang bước vào giai đoạn học chuyên ngành ở Học Viện, Tuệ Lâm chưa thể dành trọn thời gian của mình để sáng tác thư pháp. Nhưng với lòng yêu nghệ thuật và nhiệt tình phục vụ, Tuệ Lâm sẵn sàng tham gia viết triển lãm ở các nơi. Và khi bán được các tác phẩm thư pháp của mình, Tuệ Lâm đều dùng số tiền đó để tham gia làm từ thiện trong Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng. Địa chỉ của website CLB Tấm Lòng Vàng là: tamlongvangvn.com, (còn tạm thời: tlvclub.vicongdong.vn, trong khi đang bảo trì trang web).

 

 

 

 

        Cùng yêu thích nghệ thuật và cảm thông với nhau trong sự sáng tác, Tuệ Lâm đã có một nhóm bạn sáng tác thư pháp trong một năm qua. Nhóm của Tuệ Lâm gồm: Tuệ Lâm, Chúc Hạnh, Quang Bình và Nguyên Tiêu. Qua thời gian kinh nghiệm, nhóm của Tuệ Lâm có hướng mở rộng hoạt động, như vào dịp Tự tứ Tăng – Vu-lan Bồn của Giáo đoàn III – Phật giáo Khất Sĩ thì về giáo đoàn viết thư pháp, ngày Tết nguyên đán thì viết câu đối, hay cố gắng sắp xếp thời gian để đến những nơi nào mà ban tổ chức có nhã ý mời mình…

 

 

 

 

        Trong mảng hoằng pháp thời nay của Tăng, Ni trẻ – Phật giáo Khất Sĩ, AND_ sẽ lần lượt giới thiệu các gương mặt mới đến với quý độc giả. Và kế tiếp bài giới thiệu về nhà thư pháp Tuệ Lâm này, AND_ cũng xin được giới thiệu về Câu lạc bộ Tấm Lòng Vàng, một câu lạc bộ thật sự “trẻ”…

 

 

MỘT SỐ SÁNG TÁC CỦA TUỆ LÂM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-----------------------------------------------------------------------

Các bài liên quan