NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Giáo dục - Hoằng pháp / Những Khóa Học Hè ở TX. Ngọc Nguyên - Ninh Gia

, Thứ Hai 2011-09-19

 

TỊNH XÁ NGỌC NGUYÊN – NINH GIA

Nơi Mang Đến Những Khóa Học Hè Bổ Ích Cho Học Sinh Địa Phương

 

Bài: Kiều Liên

Hình: Liên Trúc

 

 

Tịnh xá Ngọc Nguyên thành lập từ năm 2003, do Ni sư Thích Nữ Vân Liên trụ trì. Ngay từ ngày đầu thành lập, ngoài việc thu nhận Ni chúng vào tu học, Tịnh xá còn tham gia các hoạt động từ thiện, đem lại niềm vui cho cộng đồng dân chúng ở các nơi cũng như ở địa phương.

 

Tuy chỉ có Ni sư trụ trì và năm Ni chúng, nhưng chư Ni đã thực hiện phương châm “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”, bằng việc vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và quý Phật tử gần xa, đóng góp tịnh tài, tịnh vật cho Hội Chữ Thập Đỏ xã nhà, cấp phát học bổng cho các em nghèo hiếu học tại địa phương. Hàng năm nhân các dịp lễ Tết, Tịnh xá Ngọc Nguyên đều tổ chức các hoạt động từ thiện thiết thực như: tổ chức cấp phát quà cho các em vui Tết Trung Thu, tặng quà cho người già cả neo đơn, không nơi nương tựa và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, số lượng có trên hàng trăm suất quà... Tuy giá trị các phần quà không lớn, nhưng đã góp phần an ủi, động viên, chia sẻ những khó khăn thiếu thốn cho người nghèo, giúp bà con tiếp tục vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

 

Song song với công tác từ thiện nhân đạo, cứ mỗi độ hè về, Ni chúng và Phật tử Tịnh xá Ngọc Nguyên lại bận rộn chuẩn bị cơ sở vật chất, trang bị bảng và bàn học để mở các lớp học hè cho các em học sinh địa phương tham dự. Đặc biệt 5 năm trở lại đây, Tịnh xá thường xuyên mở các khóa tu học hè, giúp học sinh địa phương rèn luyện đạo đức, nâng cao kiến thức, làm hành trang cho các em bước vào năm học mới, đồng thời giúp các em có được những tháng hè vui chơi bổ ích.

 

Trong xã hội ngày nay, song hành cùng sự phát triển của khoa học công nghệ thì con người cũng thay đổi và phát triển theo vòng xoáy của cuộc sống. Trong đó, lứa tuổi thanh thiếu niên là đối tượng tiếp thu nhanh và phát triển theo thời đại, có những mặt tích cực, những mặt tiêu cực. Nếu biết tiếp thu những cái hay, cái đẹp trong cuộc sống, thì lối sống lệch lạc, sai trái sẽ được giảm đi rất nhiều.

 

Trong khóa học hè, Tịnh Xá không những dạy Anh Văn, mà còn giúp các em học sinh củng cố các kiến thức Văn học, Hóa học, Toán;  đồng thời khuyến tấn các em tu học, thực hành một số giáo lý Phật pháp căn bản, rèn luyện đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống tự lực cho các em. Các em được học rất nhiều bài học từ chính cuộc sống do các em trải nghiệm qua lời dạy của quý sư cô và sự hướng dẫn của các anh chị phát tâm hành thiện nguyện. Do vậy, số lượng học sinh theo học hè tại Tịnh xá ngày càng đông. Lúc đầu, có 23 em học sinh tham dự học hè. Đến khóa tu học hè năm 2011 này, Tịnh xá đã tiếp nhận trên 200 em học sinh đăng ký học với 3 hình thức nội trú, bán trú và ngoại trú…

 

 

 

Các em đang học bài - Đang làm bài

 

Thấy được việc làm thiết thực của Tịnh xá, nhiều thiện nguyện viên – vốn là những sinh viên đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước, cùng những giáo viên là Phật tử của Tịnh xá đã tình nguyện tham gia giảng dạy cho các em. Theo kế hoạch khóa tu học hè năm 2011, chương trình giảng dạy của tháng đầu gồm các môn như: Anh Văn do Ni sư trụ trì dạy, môn Toán do sư cô Trúc Liên và cô giáo Diệu Thuần dạy, môn Ngữ Văn do sư cô Hòa Liên dạy và môn Hóa Học do cô giáo Thu Vân dạy. Ngoài ra, sư cô An Ngộ và sư cô Hòa Liên còn giảng dạy Phật Pháp vào mỗi chiều thứ Ba và thứ Năm hàng tuần. Qua tháng sau, có các em Anna, Thiên Ý, Nguyễn Lan và Reene, là những sinh viên tình nguyện từ nước Mỹ đã đến Tịnh xá để dạy Anh Văn cho các em học sinh.

 

Song song với việc học văn hóa, các em còn được quí sư cô hướng dẫn tụng kinh, ngồi thiền, niệm Phật, đi kinh hành, cúng ngọ… Các cô giáo còn tổ chức cho các em tham gia thi những trò chơi dân gian  như kéo co, thi xe đạp chậm, ngậm nước đổ vào chai, đi cà kheo… Đặc biệt, các em còn được ăn mừng sinh nhật tập thể, thi các trò chơi sáng tạo bằng ngoại ngữ do các sinh viên nước ngoài tổ chức…

 

 

 

Sinh nhật tập thể - Lấy củi vào nhà bếp

 

Các em chỉ tu học từ thứ Hai đến thứ Sáu, ngày thứ Bảy các em được nghỉ học ở nhà hoặc đến Tịnh xá làm công quả. Riêng ngày Chủ nhật chỉ dành cho các em tham gia Hội chúng Đại Bi tu tập. Thời khóa tu Đại Bi được bắt đầu từ 7 giờ sáng, các em tập trung lên chánh điện để tụng kinh, sám hối nghiệp chướng, tụng bảy biến Đại Bi, ngồi thiền 15 phút và đi kinh hành. Sau khi nghỉ giải lao, 9 giờ 30’ các em tiếp tục học giáo lý đến 11 giờ là cúng ngọ. Chiều, 1 giờ 30’ các em trở lại chánh điện ngồi thiền 15 phút rồi tụng mười bốn biến Đại Bi. Xong, các em được sinh hoạt và xem băng đĩa Phật pháp, 4 giờ 30’ các em được ra về.

 

 

 

Thọ trai hàng ngày - Tụng kinh trong Khóa tu Đại Bi

 

 Kết quả sau mỗi khóa tu học hè, Ban Tổ Chức và phụ huynh đều nhận thấy các em có sự tiến bộ rõ rệt trong nhận thức, biết phân biệt được cái tốt, cái xấu, biết từ chối những cám dỗ, biết tự bảo vệ mình giữa muôn mặt của cuộc sống. Đây là hiệu quả giáo dục thanh thiếu niên mà Tịnh xá Ngọc Nguyên đã thực hiện được trong những mùa hè qua.

 

Với nhiệt tình của Ni chúng và các thiện nguyện viên, cộng thêm niềm đam mê tu học của các em học sinh và sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương, sự đóng góp của những nhà hảo tâm gần xa và phụ huynh của các em học sinh, sẽ góp phần giúp cho các khóa tu học hè tại Tịnh xá được duy trì và tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Hy vọng rằng Tịnh xá Ngọc Nguyên sẽ tiếp tục là nơi mang đến những khóa tu học hè bổ ích cho các em học sinh địa phương.

 

 

 --------------------------------------

Các bài liên quan