NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Malala Yousafzai

Tâm Nguyên , Thứ Sáu 10-10-2014

Cô gái Pakistan trở thành người trẻ nhất

đoạt giải Nobel Hòa bình

 

An Bình

Theo AFP

 

Cô gái Malala Yousafzai 17 tuổi người Pakistan và nhà hoạt động nhân quyền Ấn Độ Kailash Satyarthi đã trở thành đồng chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2014 nhờ những nỗ lực thúc đẩy quyền lợi cho trẻ em của họ.

 

 

 

Nữ sinh Malala Yousafzai và nhà hoạt động nhân quyền Kailash Satyarthi

 

 

Ở tuổi 17, Malala Yousafzai đã trở thành người trẻ nhất từng giành giải Nobel Hòa bình danh giá.

 

Ủy ban Nobel Na Uy cho hay Ủy ban quyết định trao giải thưởng Nobel Hòa bình 2014 cho ông Kailash Satyarthi và cô Malala Yousafzai vì “nỗ lực của họ nhằm chống lại sự chà đạp đối với trẻ em và những người trẻ tuổi, và vì quyền lợi được đến trường của tất cả các em nhỏ.”.

 

Malala là một nữ sinh và cũng là nhà hoạt động nữ quyền tại Pakistan. Cô từng bị một tay súng Taliban bắn vào đầu 2 năm trước nhưng may mắn sống sót. Sau khi bị bắn hồi tháng 10/2012, Malala đã được chuyển tới một bệnh viện ở Birmingham, Anh quốc, để điều trị. Cô hiện đang học tại Trường Trung học Edgbaston, một ngôi trường tư ở Birmingham.

 

Còn ông Kailash, 60 tuổi, là một nhà hoạt động nhân quyền nổi bật tại Ấn Độ. Ông từng đứng đầu các cuộc biểu tình hòa bình, “chú trọng tới sự bóc lột trẻ em một cách nghiêm trọng nhằm phục vụ các lợi ích kinh tế”, Ủy ban Nobel cho hay.

 

Khi công bố giải thưởng, Ủy ban Nobel Na Uy cho hay sự phát triển hòa bình trên toàn cầu chỉ có thể đạt được nếu trẻ em và những người trẻ được tôn trọng.

 

Hai chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm nay sẽ chia nhau số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thuỵ Điển (1,1 triệu USD).

 

Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ 5 được công bố trong mùa giải Nobel năm nay, tiếp sau các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học và Văn học. Giải Kinh tế sẽ khép lại mùa giải Nobel vào ngày 13/10.

 

Buổi lễ trao giải dành cho những người chiến thắng dự kiến diễn ra vào ngày 10/12 tới, đúng ngày mất của người sáng lập giải thưởng Nobel, ông Alfred Nobel, năm 1896.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Dân Trí, ngày 10/10/2014.

 

Các bài liên quan