NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Trần Thị Thùy Dương

Tâm Nguyên , Chủ Nhật 14-09-2014

 

Hoãn nhận 6 học bổng Đại học Mỹ để đi làm tình nguyện

 

Phùng Nguyên

 

 

 

Trần Thị Thùy Dương, 20 tuổi, nguyên học sinh trường THPT chuyên Hà Tĩnh, được 6 trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần, nhưng cô xin hoãn một năm để sang khu ổ chuột và những vùng khốn khó nhất ở Philippines và Thái Lan làm tình nguyện.

 

 

 

Thùy Dương (ở giữa) đang dạy tiếng Anh cho các bạn trẻ ở Indonesia

 

 

Gặp Thùy Dương sau hành trình tình nguyện đáng nhớ, cô tâm sự:

 

– Dương thi vào cấp 3 được tổng điểm đứng thứ 4, các bạn Dương hồi đó ai cũng mong ước vào đội tuyển quốc gia môn tiếng Anh nhưng Dương thì chưa từng nghĩ vậy. Dương chọn hướng đi khác, tự trau dồi tiếng Anh và kỹ năng mềm để đi du học. Dương thích tham gia hoạt động ngoại khóa và gặp gỡ các bạn tình nguyện viên quốc tế. Năm lớp 10 Dương tập trung học chứng chỉ IELTS. Lên lớp 11 Dương bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin học bổng…

 

 

 

Vì Sao Dương lại chọn con đường khác với các bạn?

 

– Dương luôn tự vạch ra mọi kế hoạch của mình. Bố mẹ Dương tôn trọng điều đó. Bố mẹ ủng hộ vì hiểu rất rõ tính cách và sức lực của Dương, còn Dương thì luôn tin rằng thành công là kết quả tất yếu cho những ai kiên trì. Dương biết rõ điều mình muốn và Dương làm việc rất cẩn thận, Dương tin mình làm được. Nhưng Dương đã phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

 

Hồi bắt đầu học IELTS, Dương kém phần nghe và nói lắm, nên đêm nào học bài trên lớp xong Dương cũng ngồi học thêm phần nghe tận 2g sáng. Gần nhà Dương có nhà mổ lợn nên khá ồn ào, Dương phải đợi họ mổ lợn xong mới bật đài nghe.

 

Dương chai mặt đến các buổi thi thử IELTS miễn phí. Nhà Dương không có anh em họ hàng ở Hà Nội nên mỗi lần ra đi thi Dương phải đi một mình. Có lần sáng 4g xe đến nơi, mẹ xin một nhà người quen cho ở nhờ một ngày, xe buýt thả Dương xuống chỗ cách nhà đó 1km, Dương phải đi bộ giữa đường vắng.

 

 

 

Và Dương đã được đền đáp xứng đáng cho những ngày miệt mài học và ra Hà Nội đi thi?

 

– Đến lớp 11 thì cuối cùng Dương cũng được học bổng sang Canada, học bổng toàn phần 80.000 Usd cho 2 năm học dự bị tại trường Pearson (Canada). Ở Canada, Dương cũng tham gia làm việc với một số tổ chức phi chính phủ, kết quả học tập tốt nên xin học bổng sang Mỹ dễ hơn. Kết quả Dương được 6 trường Đại học của Mỹ nhận.

 

 

 

Vì sao được 6 trường ở Mỹ nhận mà Dương lại tự “hành xác” bằng cách đi tình nguyện ở các khu ổ chuột và vùng khó khăn ở Philippines, Thái Lan?

 

– Khoảng 3 tháng trước lúc khóa học ở Canada kết thúc, trường Dương có một buổi nói chuyện với cựu học sinh. Dương nghe họ kể chuyện một hồi thì say mê luôn. Đó là những câu chuyện về đi tình nguyện ở các nước nghèo. Có một anh đi tình nguyện ở châu Phi về, kể khổ lắm nhưng rất vui.

 

Dương chưa khi nào sống khổ nên Dương nghĩ mình cũng phải đi để trải nghiệm và giúp đỡ những người khổ hơn mình. Nhưng khi Dương nói ý tưởng này ra thì bố mẹ phản đối dữ dội. Dương nghĩ muốn bố cho phép thì phải lên một kế hoạch chi tiết.

 

Dương xin các anh chị cựu học sinh địa chỉ liên lạc của mấy tổ chức họ làm. Trước lúc nghỉ hè Dương đã kịp xin vào các tổ chức làm việc. Sau khi trình bày đầy đủ kế hoạch và những công việc sẽ làm tình nguyện, bố mẹ Dương đã đồng ý.

 

 

 

Dương đã có những thời gian trải nghiệm trong công việc tình nguyện như thế nào?

 

– Dương đến Philippines khi nước này vừa trải qua một cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp. Dương đến đó giúp dọn dẹp rác thải và tạo ra máy lọc nước giúp người dân. Sau đó về nước được một ngày Dương bay sang Indonesia cho dự án tình nguyện tiếp theo.

 

Chưa bao giờ Dương sống trong điều kiện cực khổ như ở Indonesia. Dương sống ở một làng trên núi, mới 4 giờ chiều muỗi đã bay như trấu, vơ một tay được cả nắm, bôi thuốc xịt muỗi xong muỗi vẫn chít như thường.

 

Cả đoàn 25 người sống trong ngôi nhà nhỏ được coi là đẹp nhất làng, nhưng tối ngủ mưa dột, trong nhà không có đồ đạc gì cả. Mọi người đào giếng xây giếng nước sạch cho người dân, phát sách về kỹ năng sống cho bố mẹ để dạy con…

 

Trong 3 tuần đã xây được 3 cái giếng, dân làng quý đoàn lắm, lần đầu tiên họ có nước sạch dùng. Sau 3 tuần ở Indonesia, Dương về Hà Nội một ngày rồi sang Thái Lan làm tình nguyện ở khu ổ chuột Bangkok.

 

 

 

Khu ổ chuột lắm tệ nạn xã hội và người có HIV rất nguy hiểm với một cô gái Việt Nam như Thùy Dương. Tại sao Dương lại tình nguyện đến đó?

 

– Khu ổ chuột nghèo nàn và nhiều tệ nạn xã hội nhưng Dương vẫn đến vì nơi đây cần có sự giúp đỡ. Học sinh ở đây hầu hết là trẻ em đường phố, mồ côi. Mỗi ngày một em được cấp 20 bạt (bằng 14 nghìn tiền Việt Nam).

 

Dương dạy tiếng Anh cho các em. Nhiều em thông minh lắm. Các em rất quý Dương, gọi Dương là chị Suny. Dương đã bị lây chấy rận từ các em. Các em bị chấy, trứng chấy trắng toát đầu, Dương lên lớp thường phải bắt chấy cho học sinh.

 

Học sinh có những đứa bị HIV thương lắm. Có những đứa có mẹ đang làm ở khu đèn đỏ. Có những em 13, 14 tuổi đã vào khu đèn đỏ, họ coi đó là một nghề. Dương vào khu đèn đỏ phát bao cao su cho họ.

 

Dương và các bạn xây lều bạt cho những người ở khu ổ chuột. Có lần Dương đang ngủ, một người chị gõ cửa bảo đi với chị, đến nơi thấy em gái chị tự tử trong khu ổ chuột! Dương đã vượt qua nỗi sợ hãi để đến với những người cần giúp đỡ.

 

Những chuyến đi tình nguyện đã giúp Dương trưởng thành lên rất nhiều. Dương nhận ra lối đi ngay dưới chân mình, tự tìm đường đi cho mình chứ đừng đi theo những lối mòn có sẵn chỉ vì nhiều người đã đi trên đó.

 

 

 

Cảm ơn Thùy Dương!

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: tienphong.vn, ngày 13/9/2014.

Các bài liên quan