NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / ngày Chủ Nhật Đỏ

Tâm Nguyên , Thứ Tư 22-01-2014

 

 

 Hiến hơn 8.400 đơn vị máu trong ngày Chủ Nhật Đỏ 

 

 

 

 

Hàng vạn bạn trẻ háo hức tham gia hiến máu trong Chủ Nhật Đỏ.

Ảnh: Quang Long – Minh Thùy

 

 

Theo tổng kết sơ bộ của Ban Tổ chức chương trình Chủ Nhật Đỏ trong 4 ngày qua, tính đến 17g hôm nay (12/1) đã thu được 8.419 đơn vị máu. Trong đó, Hải Phòng: 1112 đơn vị; Nam Định: 1157; Hà Nội: 875; Thái Bình: 700; Tp. HCM: 1226; Đà Nẵng: 610; Dak Lak: 554; Cần Thơ: 349; Thái Nguyên: 1036; Nghệ An: 800.

 

 

TOÀN CẢNH CHỦ NHẬT ĐỎ 2014

 

Sau phần khai mạc sôi nổi sáng ngày 12/1, ở 10 tỉnh thành trên cả nước, rất nhiều bạn trẻ đã hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ 2014, do báo Tiền Phong phối hợp tổ chức.

 

HÀ NỘI, 17g: Phóng viên Thanh Hà cho biết, kết thúc ngày hội Chủ Nhật Đỏ tại “điểm cầu” Hà Nội thu được 875 đơn vị máu, trong đó riêng Trường ĐH Thương Mại là 445 đơn vị.

 

Bạn Phạm An Báo, sinh 1992, Sinh viên Trường Đại học Thương Mại là người hiến máu cuối cùng trong ngày hội Chủ Nhật Đỏ. Đây là lần thứ 5 bạn Báo tham gia hiến máu.

 

 

 

Bạn Phạm An Báo có nhóm máu O. Ảnh: Thanh Hà

 

 

NGHỆ AN, 16g25’: Nhà báo Quang Long thông tin, Ban tổ chức ghi nhận hơn 800 đơn vị máu. Dự kiến, số lượng máu hiến sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới đây, do một lượng rất lớn sinh viên các trường Đại học Vinh, Đại học Y, Đại học Sư phạm, Cao đẳng Kinh tế… đăng ký, nhưng chưa tham gia hiến máu trong ngày hôm nay.

 

Chương trình hiến máu tại Nghệ An sẽ kéo dài tới hết ngày 19/1.  

 

HÀ NỘI, 16g20’: Phóng viên Thanh Hà cho biết, thời điểm này, điểm hiến máu tại Trường Đại học Thương mại vẫn còn hơn 100 sinh viên, đoàn viên thanh niên đăng ký và xếp hàng chờ hiến máu. Ban tổ chức và các y, bác sĩ cho hay sẽ túc trực để phục vụ tận tình những tình nguyện viên cuối cùng.

 

Tp. HCM, 16g: Chủ Nhật Đỏ tại Đại học Cảnh sát Nhân dân Tp. HCM kết thúc. Trước đó, Chủ Nhật Đỏ ở “điểm cầu” Đại học Sư phạm Tp. HCM cũng thành công tốt đẹp.

 

Như vậy, sau một ngày diễn ra ở Đại học Sư phạm Tp. HCM và Đại học Cảnh sát Nhân dân Tp. HCM, Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ đã thu nhận 1226 đơn vị máu. Trong đó, số máu tiếp nhận tại Đại học Cảnh sát Nhân dân Tp. HCM là 792; Đại học Sư phạm Tp. HCM: 434 đơn vị máu. 

 

NAM ĐỊNH, 15g30’: Phóng viên Trường Phong cho biết, từ ngày 9/1 đến 12g trưa ngày 12/1, Ban tổ chức ghi nhận gần 1000 đơn vị máu, do các đoàn viên, thanh niên, sinh viên, lực lượng vũ trang tại Nam Định tham gia hiến tặng. 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Bùi Đức Long hoan nghênh chương trình Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong khởi xướng, tổ chức, đồng thời bày tỏ muốn báo Tiền Phong tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình thiện nguyện, hướng về cộng đồng như Chủ Nhật Đỏ. Ông Bùi Đức Long cho biết, chưa bao giờ Nam Định lại thu được lượng máu tình nguyện lớn như vậy.

 

Trong bầu không khí sôi động và ấm áp, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2014, xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của các đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang Nam Định, những người góp phần tạo nên ngày Chủ Nhật ý nghĩa. Tổng biên tập Lê Xuân Sơn cho biết, với sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ, Ban Tổ chức có thêm quyết tâm xây dựng Chủ Nhật Đỏ ngày một lớn mạnh, đóng góp ngày càng nhiều cho phong trào hiến máu tình nguyện.

 

Tp. HCM, 15g15’: Nhà báo Lý Thành Tâm cho biết, điểm hiến máu tại Đại học Sư phạm Tp. HCM kết thúc Chủ Nhật Đỏ lúc 11g, thu được 434 đơn vị máu. Nhiều cán bộ báo Tiền Phong cũng tham gia hiến máu tại đây. Hoa hậu Thu Thảo và rất đông ca sĩ, người mẫu cũng tham gia hiến máu.

 

Trong khi đó, tại Đại học Cảnh sát Nhân dân, tính đến 11g, Ban tổ chức thu nhận 621 đơn vị máu. Rất đông các bạn trẻ vẫn đang hiến máu tại đây trong buổi chiều.

 

CẦN THƠ, 15g: Chàng trai 11 lần hiến máu

 

Theo nhà báo Sáu Nghệ, Chủ Nhật Đỏ tại Cần Thơ đã thành công tốt đẹp, với kết quả có 343 đơn vị máu. Trong số các cá nhân điển hình hiến máu nhân đạo được tuyên dương tại Chủ Nhật Đỏ ở Tp. Cần Thơ, có bạn Đào Được Vàng, 22 tuổi.

 

 

 

Ở Cần Thơ, chàng trai 11 lần hiến máu tên là Đào Được VàngẢnh: Sáu Nghệ

 

 

Đào Được Vàng sinh ở Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, học khoa Kinh tế của Trường Đại học Cần Thơ, đã 11 lần tình nguyện hiến máu. Hiện nay, Đào Được Vàng vừa tốt nghiệp, đang xin việc làm.  

 

HÀ NỘI, 14g30’: Đến thời điểm này, tại Đại học Thương Mại Hà Nội, Ban tổ chức nhận được khoảng 680 đơn vị máu. Vẫn còn rất đông người đến chờ, đăng ký hiến máu. 

 

NAM ĐỊNH, 14g: Phóng viên Trường Phong cho biết, Chủ Nhật Đỏ tại Nam Định đã chính thức diễn ra. Năm nay, Trung tâm Văn hóa thể thao Thanh – Thiếu niên Nam Định được chọn làm địa điểm tổ chức ngày hội ý nghĩa này.   

 

ĐAK LAK, 13g: Sau các tiết mục vinh danh, ca nhạc, múa lân, diễu hành rầm rộ truyền thông về ý nghĩa Chủ Nhật Đỏ và Năm Thanh niên Tình nguyện trong buổi sáng, đến 13g chiều nay, 1200 đoàn viên thanh niên bắt đầu khám sức khỏe để hiến máu.

 

Trưởng Tiểu Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ tại Đak Lak của báo Tiền Phong, nhà báo Hoàng Thiên Nga thay mặt Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ trao cúp pha lê tập thể Chủ Nhật Đỏ cho lãnh đạo tỉnh đoàn đại diện đơn vị đăng cai, và anh Mai Tiến Hùng, cá nhân xuất sắc nổi bật trong phong trào Hiến máu tình nguyện.

 

Tp. HCM, 12g30’: Tại Đại học Cảnh Sát Tp. HCM, hàng trăm học viên tiếp tục đến làm thủ tục tham gia hiến máu. Nhiều học viên xếp hàng từ 12g trưa để làm thủ tục, đợi đến lượt mình được hiến máu.

 

Bên cạnh những học viên của trường Đại học Cảnh sát, cũng có nhiều sinh viên của các trường khác lặn lội quãng đường khá xa đến chỉ với mục đích được góp dòng máu của mình cho công việc cứu người.

 

Sinh viên Đoàn Thanh Bình, trường Đại học Tôn Đức Thắng hào hứng: “Mình không phải sinh viên của trường nhưng nghe nói có hiến máu ở đây nên cũng đến tham gia góp chút sức nhỏ vào công việc cứu người.”.

 

THÁI BÌNH, 12g: Phóng viên Nguyễn Hoài cho biết, theo dự kiến ban đầu, Chủ Nhật Đỏ tại đây sẽ kết thúc lúc 11g. Tuy nhiên, đến thời gian trên vẫn còn hơn 100 sinh viên xếp hàng chờ đến lượt hiến máu. Ban tổ chức phải kéo dài thời gian đến 12g.

 

Sau khi Chủ Nhật Đỏ tại Thái Bình kết thúc, Ban tổ chức cho biết đã tiếp nhận được 700 đơn vị máu, trong đó sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình – đơn vị phối hợp tổ chức Chủ Nhật Đỏ – hiến hơn 500 đơn vị máu.

 

Theo anh Lê Minh Tiến – Bí thư Đoàn trường Đại học Y Dược Thái Bình, các bạn trẻ đến hiến máu quá đông so với dự kiến của Ban tổ chức. Nếu cơ sở thiết bị hạ tầng tốt hơn, có thể tiếp nhận thêm 300 sinh viên hiến máu nữa.

 

Bà Vũ Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình cho biết, số máu tiếp nhận tại Chủ Nhật Đỏ lần này lớn nhất so với những lần hiến máu nhân đạo ở Thái Bình trong 20 năm qua.

 

ĐÀ NẴNG, 11g20’: Nhà báo Trần Tuấn, báo Tiền Phong cho biết, trong buổi sáng nay Đà Nẵng đã hoàn thành tiếp nhận 650 đơn vị máu, vượt dự kiến ban đầu. Có đông đảo các đoàn viên thanh niên thuộc các đơn vị quận đoàn Hải Châu, công an thành phố, bộ đội biên phòng… cùng tham gia hiến máu. 

 

Tp. HCM, 11g15’: Gần 550 túi máu tại Đại học Cảnh Sát Nhân dân

 

Bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng đoàn Trung tâm Huyết học Tp. HCM cho biết, kết thúc đợt hiến máu buổi sáng Chủ Nhật Đỏ đầu tiên được tổ chức tại Đại học Cảnh Sát Tp. HCM, gần 600 lượt người tham gia hiến máu, thu được gần 550 túi máu.

 

Trước đó, không khí hào hứng tham gia hiến máu đã được các học viên Cảnh sát Nhân dân Tp. HCM thể hiện qua việc xếp hàng ngay ngắn, chờ đến lượt hiến máu. Bên cạnh đó, nhiều học viên không có trong danh sách và những thanh niên không phải là học viên của trường cũng xin được tham gia hiến máu. Vào 13g30 chiều nay, các học viên sẽ tiếp tục tham gia hiến máu.

 

CẦN THƠ, 10g45’: Trong dòng người rất đông đến Nhà Văn hoá Thiếu nhi quận Ninh Kiều để hiến máu, có nhiều màu áo lực lượng Công an Tp. Cần Thơ.

 

Tại khu vực hiến máu, nhiều chiến sĩ công an tham gia đợt đầu tiên. Trung úy Hoàng Thu Hà cũng tham gia hiến máu lần này và cô cho biết, đây là lần thứ hai cô hiến máu nhân đạo.

 

10g30’, HÀ NỘI: Các bạn trẻ đến từ siêu thị Coop Mart hiến 30 đơn vị máu. Rất nhiều bạn trẻ đang xếp hàng tại Đại học Thương Mại để chờ hiến máu.

 

 

 

Ảnh: Thanh Hà.

 

 

HÀ NỘI, 10g: Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Trưởng ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2014 hiến máu. Trước đó, phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Xuân Sơn nói: “Những giọt máu hồng hôm nay rời huyết quản là để xua đi nỗi đau, xua đi những bạo bệnh, là để hồi sinh những cuộc đời.”

 

 

 

Nhà báo Lê Xuân Sơn hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ 2014. Ảnh: Như Ý

 

 

Tp. HCM, 9g45’: Vượt 50 km đi hiến máu

 

Nhận được tin tổ chức hiến máu tại Đại học Cảnh sát Tp. HCM, nhiều sinh viên đã không quản ngại đường xa vượt hơn 50 km đến hiến máu cứu người…

Bạn Huỳnh Thị Hương (sinh viên Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp. HCM) đã dậy sớm đón xe buýt tới điểm hiến máu. “Khi biết chương trình hiến máu Chủ Nhật Đỏ được tổ chức tại Đại học Cảnh sát Nhân dân Tp. HCM, mấy ngày nay, em háo hức. Hôm nay, em dậy từ 5 giờ sáng, đón xe buýt từ Thủ Đức để hiến máu”.

 

THÁI BÌNH, 9g30’: Bác sĩ Mai Văn Tư – Trưởng khoa Truyền máu và Huyết học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết đã thu về hơn 400 đơn vị máu. Dự kiến hết buổi sáng nay, sẽ thu về khoảng 1000 đơn vị máu.

 

 

 

Các bạn trẻ Thái Bình hiến máu. Ảnh: Nguyễn Hoài.

 

 

HÀ NỘI, 9g10’: Ngay sau lễ mít-tinh, sinh viên đổ về các phòng đăng ký và hiến máu càng đông. Xuất hiện tình trạng sinh viên xếp hàng kéo dài, một hình ảnh rất đẹp trong buổi sáng hôm nay.

 

 

 

Á hậu Dương Tú Anh hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Thanh Hà

 

 

Trong khi đó bên trong phòng hiến máu, đội ngũ y, bác sĩ làm việc hết mình. Ghi nhận bên ngoài cổng Trường Đại học Thương Mại, số lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn Hà Nội vẫn đang tiếp tục về với ngày hội.

 

Tp. HCM, 8g55’: Hoa hậu Đặng Thu Thảo hiến máu

 

Sáng nay hoa hậu Thu Thảo đã tham gia hiến máu tại trường Đại học Sư phạm. Sau khi tham gia buổi khai mạc chương trình, Hoa hậu Thu thảo đăng ký tham gia hiến máu.

 

Cô cho biết đã tham gia nhiều chương trình từ thiện nhưng đây là lần đầu tiên hiến máu nhân đạo. Thu Thảo rất vui và hạnh phúc khi tham gia chương trình do báo Tiền Phong tổ chức.

 

 

 

Hoa hậu Đặng Thu Thảo hiến máu sáng nay tại Chủ Nhật Đỏ 2014. Ảnh: Lê Nguyễn

 

 

Theo Thu Thảo, các bạn đoàn viên thanh niên hãy cho đi giọt máu để giúp những bệnh nhân đang thiếu máu, nhất là trong thời điểm cận tết này.

 

 

 

 

Tại “đầu cầu” Hà Nội, hoa hậu Ngọc Hân, người đẹp biển Nguyễn Thị Loan, á hậu Tú Anh nhận bằng khen vì có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện. Sau khi hoa hậu Thu Thảo hiến máu, nhiều á hậu, người mẫu, ca sĩ cũng đăng ký tham gia hiến máu. 

 

HÀ NỘI, 8g55’: Ông Mar Mandal – CEO TH True Milk, đại diện nhà tài trợ, phát biểu: “Chúng tôi đã đồng hành cùng báo Tiền Phong trong nhiều hoạt động thiện nguyện: Tặng sữa cho trẻ em nghèo, cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở miền Trung… Hôm nay, trong ngày Chủ Nhật Đỏ lần VI năm 2014, chúng tôi tiếp tục cùng quý báo mang những ly sữa tươi sạch TH True Milk tặng cho các tình nguyện viên hiến máu nhân đạo, với tổng số lượng sữa 5000 lít. Chúng tôi hy vọng rằng đây là món quà ý nghĩa góp phần vào sự thành công của hoạt động giàu tính nhân văn này.”.

 

 


 

Ông Mar MandalẢnh: Công Hùng.

 

 

HÀ NỘI, 8g50’: Bạn Đào Thị Linh Phương, 19 tuổi, bị bệnh ung thư máu đang điều trị bệnh máu ở BV Huyết học Truyền máu Trung ương phát biểu, cảm ơn Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ.

 

 

 

Linh Phương phát biểu tại Chủ Nhật Đỏ 2014. Ảnh: Công Hùng

 

 

Linh Phương bày tỏ mong muốn Chủ Nhật Đỏ ngày càng lan tỏa rộng hơn, để có thêm nhiều đơn vị máu, cứu sống những bệnh nhân kém may mắn như em.

 

HÀ NỘI, 8g45’: Phát biểu trong lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ tại Đại học Thương Mại, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2014 cho biết, 3 ngày đầu chương trình (từ 9 đến 11/1), ban Tổ chức nhận được khoảng 3.000 đơn vị máu.

 

Với số lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên đăng ký và hiến máu ngày càng đông vào buổi sáng nay, số lượng máu thu được dự kiến sẽ vượt 5.000 – 6.000 như dự kiến ban đầu của Ban tổ chức.

 

 

 

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2014 phát biểu khai mạcẢnh: Công Hùng.

 

 

NGHỆ AN, 8g45’: Nhà báo Quang Long thông tin, từ 7g30’ sáng nay, hơn 2.000 sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Vinh đã có mặt tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Nghệ An, số 45 đường Hồ Tùng Mậu (Tp. Vinh) để hiến máu.

 

Tham dự ngày hội hiến máu Chủ Nhật Đỏ có ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An; anh Nguyễn Đình Hùng, Bí thư tỉnh Đoàn Nghệ An cùng các vị lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, Trung tâm Huyết học Truyền máu Nghệ An và đông đảo đoàn viên, thanh niên tỉnh Nghệ An.

 

THÁI BÌNH, 8g40’: Lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ diễn ra tại trường Đại học Y dược Thái Bình. Tham dự buổi lễ có bà Cao Thị Hải  – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, tiến sĩ Đỗ Thanh Giang – Phó Giám đốc Sở y tế Thái Bình, cùng đại diện lãnh đạo Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đoàn Thái Bình, lãnh đạo 6 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

 

 

 

Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Tô Quang Nam thăm và động viên những bạn trẻ hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Nguyễn Hoài.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Cao Thị Hải đánh giá Chủ Nhật Đỏ là sự kiện có ý nghĩa vô cùng lớn lao trong bối cảnh thiếu máu điều trị tại Thái Bình.

 

Theo bác sĩ Mai Văn Tư, toàn bộ lượng máu điều trị trong dịp Tết tới trông chờ vào Chủ nhật Đỏ. Sau khai mạc, lễ diễu hành Chủ nhật Đỏ đã diễn ra bằng xe máy trên các tuyến phố chính của thành phố Thái Bình.

 

ĐẮK LẮK, 8g30’: Nhà báo Hoàng Thiên Nga cho biết, 1.500 đoàn viên thanh niên tập trung về Nhà văn hóa Thanh thiếu niên tỉnh Đắk Lắk dự khai mạc chương trình Chủ Nhật Đỏ, khởi động năm Thanh niên Tình nguyện 2014. Việc lấy máu sẽ bắt đầu lúc 13g cùng ngày.

 

CẦN THƠ, 8g30’: Nhà báo Sáu Nghệ cho biết, chương trình Chủ Nhật Đỏ diễn ra từ 7g sáng tại Nhà văn hóa Thiếu nhi Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ. Phó Chủ tịch thường trực thành phố Cần Thơ Lê Hùng Dũng cùng một số cán bộ lãnh đạo cơ quan các ban ngành thành phố và khoảng 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên sống và học tập tại Cần Thơ tham dự.

 

Cũng tại chương trình sáng nay, 25 tập thể, 36 cá nhân điển hình hình về hiến máu đã được tuyên dương.

 

 

 

Bạn trẻ hiến máu tại Cần ThơẢnh: Nguyễn Tiến Hưng

 

 

Từ một điểm hiến máu tình nguyện được tổ chức tại Hà Nội năm 2009, đến nay, năm thứ 6, Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong có sáng kiến và phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cùng một số đơn vị khác tổ chức thường niên, đã phát triển thành ngày hội hiến máu tình nguyện tiến hành đồng thời tại 10 tỉnh – thành phố trên cả nước, gồm: Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Đak Lak.

 

ĐÀ NẴNG, 8g20’: Theo nhà báo Trần Tuấn, Đà Nẵng có mưa nhẹ, lễ mít tinh tiến hành chậm hơn dự kiến ít phút. Tuy nhiên, công tác hiến máu vẫn diễn ra với bầu không khí ấm áp.

 

HÀ NỘI, 8g15’: Khai mạc chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Trường Đại học Thương Mại. Không khí sôi động đang diễn ra khắp sân trường. Hàng trăm sinh viên, đoàn viên, thanh niên vẫn tiếp tục đổ về trường Thương mại. Các bàn, địa điểm đăng ký và hiến máu ngày càng đông sinh viên.  

 

THÁI BÌNH, 8g15’: Phóng viên Nguyễn Hoài cho hay, theo dự kiến, khoảng 8g30’ sẽ khai mạc chương trình Chủ Nhật Đỏ, nhưng mới 7g30’ đã có hơn 300 sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng đã có mặt tại trường Đại học Y dược Thái Bình để tham gia cổ động và hưởng ứng chương trình.

 

Hiện khoảng 200 sinh viên đăng ký hiến màu và hàng trăm người khác đang đợi đến lượt đăng ký. Các sảnh của hội trường hiện chật cứng người tới hiến máu.

 

HÀ NỘI, 8g: Hàng ngàn sinh viên, đoàn viên, thanh niên Thủ đô Hà Nội đã tề tựu tại sân trường Đại học Thương Mại, chuẩn bị cho buổi lễ mít tinh sẽ diễn ra ít phút sắp tới.

 

 

http://images.tienphong.vn/Uploaded/thien/2014_01_12/chu-nhat-do_WSOX.jpg.ashx?width=600

 

Các người đẹp và rất đông bạn trẻ Thủ đô đến hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ 2014.

Ảnh: Duy Nam.

 

 

Tp. HCM, 8g5’: Hàng trăm bạn trẻ có mặt tại tiền sảnh Đại học Cảnh sát Nhân dân, xếp hàng ngay ngắn, chuẩn bị khám sức khỏe bắt đầu hiến máu trong hành trình Chủ Nhật Đỏ lần đầu tiên được tổ chức tại trường. 

 

 

 

Sinh viên Đại học Cảnh sát Nhân dân Tp. HCM hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ sáng nay, 12/1. Ảnh: Nguyễn Dũng

 

 

Anh Phan Văn Hùng, học viên ngành Kỹ thuật Hình sự D23S, Đại học Cảnh sát Nhân dân Tp. HCM, lần thứ ba hiến máu, hồ hởi nói: “Hai lần trước em hiến 250ml, nhưng lần này em quyết định hiến 350ml. Em thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa, cứu giúp được người khác”.

 

ĐẮK LẮK, 7g55’: Nhà báo Hoàng Thiên Nga từ Đắk Lắk cho biết, hàng ngàn đoàn viên, thanh niên cùng thành viên của 184 cơ sở hiến máu tình nguyện đã tạo ra không khí lễ hội tại Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk, nơi ít phút sắp tới sẽ diễn ra lễ khai mạc Ngày Chủ nhật đỏ 2014 tại Đắk Lắk.

 

Cũng trong sáng nay, 1000 tờ báo Tiền Phong với nhiều tin, bài, hình ảnh về ngày Chủ Nhật Đỏ được ban tổ chức phát tận tay người tham dự ngày hội.

 

ĐÀ NẴNG, 7g50’: Hàng ngàn người đến trường Tiểu học Ông Ích Khiêm, nơi tổ chức ngày hội hiến máu 2014, do báo Tiền Phong tổ chức.

 

HÀ NỘI, 7g35’: Đoàn diễu hành khởi hành, hướng từ cổng trường Đại học Thương mại theo trục đường Mai Dịch. Dẫn đầu là Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Ban giám hiệu trường Đại học Thương mại, cùng lãnh đạo các đơn vị phối hợp tổ chức Chủ Nhật Đỏ.

 

Trong đoàn diễu hành có Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân, Á hậu Dương Tú Anh và 2 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2012 Phan Hà Phương, Bùi Thị Hà Anh.

 

Hai người đẹp khác tham gia chương trình Chủ Nhật Đỏ tại trường Đại học Thương mại là Trần Hoài Phương – thí sinh Hoa hậu Việt Nam năm 2012, và Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2013, Lò Thị Minh.

 

Tiếp sau, hàng trăm sinh viên với băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền Chủ Nhật Đỏ.

 

 

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cùng lãnh đạo các đơn vị phối hợp tổ chức Chủ Nhật Đỏ tham gia diễu hành cổ vũ chương trình. Ảnh: Hữu Quang

 

 

HÀ NỘI, 7g20’: 

 

Theo phóng viên Thanh Hà, khoảng 400 sinh viên các trường Đại học Thương mại, Thủy lợi có mặt tại sân trường, chuẩn bị cho lễ diễu hành.

 

Tại sân trường Đại học Thương mại, Ban tổ chức bố trí hàng trăm bàn đăng ký hiến máu. Nhiều sinh viên hào hứng xếp hàng đăng ký hiến máu từ sáng sớm. Đội ngũ y, bác sĩ cũng đã có mặt, tư vấn cho người tham gia hiến máu.

 

 

 

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn theo dõi sự kiện Chủ Nhật Đỏ qua báo Tiền Phong. Ảnh: Như Ý

 

 


Anh Nguyễn Đắc Vinh thăm và động viên các bạn sinh viên tình nguyện tại ngày hội Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Như Ý

 

 

Cùng thời điểm, các đoàn trường Đại học từ các nơi đang đổ về Hà Nội. Rất nhiều băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được tập kết, sẵn sàng cho buổi diễu hành.

 

 Tp. HCM, 7g: Tại khuôn viên trường Đại học Sư phạm Tp. HCM, có 650 thanh niên thuộc Thành đoàn Thành phố và 300 sinh viên các trường Đại học Sư phạm Tp. HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Khoa học Tự nhiên.

 

 

 

Nhà báo Lý Thành Tâm (bên trái), đại diện báo Tiền Phong tại Tp. HCM tặng hoa cho đơn vị phối hợp tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2014 và Hoa hậu Thu Thảo.

 Ảnh: Đại học Sư phạm Tp. HCM.

 

 

Hiện tại khuôn viên trường có 4 xe phục vụ các sinh viên và thanh niên hiến máu. 

 

ĐÀ NẴNG, 6g50’: Nhà báo Trần Tuấn cho biết, tuy 8g Chủ Nhật Đỏ tại Đà Nẵng mới diễn ra, nhưng chưa đến 7g đã có hàng trăm sinh viên, công an, bội đội đóng quân trên địa bàn Tp. tham gia đăng ký và hiến máu. 

 

Bên cạnh mít-tinh hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ, Thành đoàn Đà Nẵng cũng kết hợp tổng kết công tác vận động hiến máu của đoàn viên, thanh niên, sinh viên Đà Nẵng năm 2013. 

 

Các bác sĩ khuyên người hiến máu cần lưu ý:

 

– Đêm trước khi hiến máu không nên thức quá khuya.

 

– Ăn nhẹ (ít đạm, ít mỡ), không nên uống rượu, bia trước khi hiến máu; chuẩn bị tâm lý ổn định thoải mái…

 

– Mang theo giấy tờ tùy thân khi tham gia hiến máu.

 

– Sau hiến máu: giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường; hạn chế các hoạt động gắng sức đòi hỏi nhiều thể lực như đá bóng, tập thể hình, không leo trèo cao, không thức quá khuya; không uống rượu bia; tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa; dùng thêm các thuốc cung cấp sắt nếu có thể; hạn chế sử dụng bia, rượu trong ngày đầu sau khi hiến máu.

 

HÀ NỘI: Tăng ghế hiến máu

 

Sáng nay (12/1) cùng nhiều tỉnh thành phố trên cả nước, tại Hà Nội diễn ra Ngày hội Chủ Nhật Đỏ hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong phối hợp Ủy ban ATGT Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Thành Đoàn Hà Nội, Trường Đại học Thương Mại tổ chức.

 

 

 

Các người đẹp xứ Trà trong Chủ Nhật Đỏ tại Thái Nguyên.

 

 

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư khẳng định, sự kiện có ý nghĩa cao đẹp này là một giải pháp hữu hiệu đối với tình trạng khan hiếm máu điều trị đang diễn ra trầm trọng tại nhiều bệnh viện, không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước vào thời điểm cuối năm, đặc biệt trước Tết Nguyên đán.

 

Tại Hà Nội, Chủ Nhật Đỏ được tổ chức tại trường Đại học Thương Mại (đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) vào 7 giờ ngày Chủ nhật 12/1, dự kiến thu hút khoảng 3.000 người tham dự và hơn 1.500 người đăng ký hiến máu.

 

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân cho biết, tại trường Đại học Thương Mại (Hà Nội) có 40 ghế tiếp nhận máu với sự tham gia chuyên môn của 70 cán bộ y tế thuộc Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư. Năm nay số ghế dùng để phục vụ việc hiến máu đã tăng lên so với mọi năm để không bỏ sót một trường hợp nào muốn hiến máu. Điều đặc biệt của Chủ Nhật Đỏ lần thứ 6 này so với những lần trước là những người hiến máu tình nguyện sẽ nhận được thông báo kết quả xét nghiệm máu cùng lời chúc Tết qua tin nhắn.

 

THÁI BÌNH: Theo phóng viên Nguyễn Hoài, lần đầu tiên tham gia Chủ Nhật Đỏ, Thái Bình là một trong số ít các địa phương có nhiều điểm tổ chức hiến máu tình nguyện.

 

Hôm nay (12/1), Chủ Nhật Đỏ diễn ra ở trường Đại học Y Dược Thái Bình, thứ ba (14/1) diễn ra ở trường Cao đẳng Y Tế Thái Bình, đây cũng là điểm hiến máu cuối cùng trong chuỗi sự kiện Chủ Nhật Đỏ tại 10 tỉnh, thành phố năm nay.

 

Dự kiến tại Đại học Y Dược Thái Bình sẽ có 700 người đăng ký hiến máu, tại Cao đẳng Y Tế Thái Bình là 300 người. Lực lượng tham gia hiến máu chủ yếu là sinh viên, giảng viên, giáo viên trẻ của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

 

Ngoài ra, 300 sinh viên, tình nguyện viên của 6 trường đại học, cao đẳng sẽ tham gia diễu hành Chủ Nhật Đỏ bằng xe máy trên các tuyến phố chính của thành phố Thái Bình sau lễ khai mạc.

 

ĐÀ NẴNG: Phóng viên Nguyễn Huy phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Hữu Thắng, Trưởng khoa Huyết học Truyền máu (BV Đà Nẵng). Bác sĩ cho biết: mỗi tháng, Đà Nẵng cần 2.000 – 2.500 đơn vị máu. Riêng dịp cao điểm Tết Nguyên đán, các cơ sở y tế trên địa bàn cần đến 1.500–2.000 đơn vị máu.

 

Tuy nhiên, chương trình Chủ nhật Đỏ do Tiền Phong phát động khá sớm, phù hợp với lịch công tác, học tập của cán bộ, sinh viên nên sẽ thu hút đông đảo các thành phần tham gia.

 

THÁI NGUYÊN: Phóng viên Công Khanh dẫn số liệu của Ban tổ chức cho biết, chiều 11/1, chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Thái Nguyên kết thúc với kết quả 1.036 đơn vị máu được thu nhận. Trong đó, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp 768 đơn vị, Đại học Nông Lâm 268 đơn vị máu.

 

Đây là lần thứ hai Chủ Nhật Đỏ được tổ chức tại Thái Nguyên. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa nhỏ và nhiệt độ khoảng 15 độ C, nhưng bằng sức trẻ nhiệt huyết của mình, các bạn sinh viên Đại học Thái Nguyên đã tiếp lửa sưởi ấm không khí tại đây. Các Người đẹp xứ Trà cũng có mặt cổ động bạn trẻ tham gia hiến máu.

 

Chủ Nhật Đỏ tiếp nhận gần 3.000 đơn vị máu

 

Từ ngày 9/1 đến hôm qua 11/1, Chủ Nhật Đỏ đã lần lượt diễn ra tại Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên. Tại Hải Phòng, thu được hơn 1.100 đơn vị, tại Nam Định thu gần 800 đơn vị, tại Thái Nguyên thu 1.036 đơn vị máu. Tổng cộng thu được gần 3.000 đơn vị máu điều trị người bệnh trong dịp Tết.

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Tienphong.vn, ngày 12/1/2014.

 

--------------------------------------------------------------

Các bài liên quan