NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Cứu xe chở 31 hành khách tắm sông

Tâm Nguyên , Thứ Sáu 09-08-2013

Cứu xe chở 31 hành khách tắm sông ở Quảng Trị

 

Như Quang – Văn Nguyễn

 

Một ngày sau tai nạn xe khách chở 31 người lao từ cầu Trúc Khê (xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) xuống sông, chị Đinh Thị Thủy (39 tuổi, trú Nam Đàn, Nghệ An) vẫn chưa hết hoảng sợ, vết thương ở chân vẫn còn sưng tấy. “Tai nạn xảy ra nhanh quá. Vừa thấy xe chao đảo, mọi người đã ngập trong nước!”, chị Thủy kể.

 

Cùng đi trên xe, anh Nguyễn Huy Thế (22 tuổi) thuật lại: Xe chúi đầu xuống sông, nước từ bên ngoài tràn qua cánh cửa khiến xe chìm dần. Hành khách hoảng loạn. Mấy thanh niên to khỏe lần theo cửa kính thoát ra ngoài kêu cứu...

 

 

 

Hiện trường chiếc xe chở 31 hành khách lao xuống sông.

 

 

Anh Thế cũng bơi ra theo và thấy có mấy công nhân từ trên cầu nhảy xuống dòng sông đục ngầu cứu người bị kẹt ở bên trong. “Tôi cùng họ cứu được 5 người đưa lên bờ thì gần như kiệt sức. Rất may các công nhân ứng cứu kịp thời nên không ai thiệt mạng.”, anh Thế nói thêm.

 

Anh Võ Văn Lực, công nhân Công ty Cổ phần 483, kể anh đang cùng đồng nghiệp sửa chữa mặt đường trên cầu Trúc Khê thì thấy một chiếc xe đột nhiên lao xuống sông và chìm dần. Không chần chừ anh nhảy xuống sông, dồn sức bơi về phía những người đang kêu cứu và hoảng hốt khi biết có nhiều người đang mắc kẹt trong xe khách.

 

Anh Lực sinh ra trong một gia đình làm nghề chài lưới ở Tp. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nên từ nhỏ anh đã quen với cuộc sống sông nước. Là người đầu tiên nhảy xuống sông, anh Lực cho biết khi bơi đến chỗ xe bị nạn, cửa chính và các cửa thoát hiểm đều đã mở. Khúc sông sâu chừng 2 mét, chiếc xe cũng chưa chìm hẳn, anh nhanh tay kéo các nạn nhân ra từ cửa chính và cửa thoát hiểm.

 

Còn anh Đào Văn Huấn kể: “Thật tình lúc chiếc xe lao xuống sông, tôi cũng sợ và chưa dám nhảy xuống cứu người ngay. Đang ngơ ngác nhìn xe đầy mảnh kính vỡ, tôi giật mình thấy Lực nhảy xuống sông, nên tôi đã lao theo...”.

 

 

 

Anh Võ Văn Lực chỉ vị trí chiếc xe khách bị tai nạn

và kể về giây phút mọi người cứu gần 30 hành khách mắc kẹt trong xe.

 

 

Đưa được hành khách ra khỏi xe, anh Lực và anh Huấn được 5 công nhân cùng người dân xung quanh giúp sức bằng cách chuyền tay kéo các nạn nhân lên bờ. “Nếu chỉ 2 anh em tôi thôi thì khó mà kéo tất cả nạn nhân ra hết nhanh như thế được.”, anh Huấn nói.

 

Cứu được hơn chục người, anh Huấn thấy thấm mệt nhưng trong đầu chỉ nghĩ làm sao cứu được càng nhiều người càng tốt nên lại gắng sức. “Tối về kể cho vợ nghe, cô ấy trách nếu tôi có mệnh hệ gì thì ai lo cho vợ và 2 con nhỏ, nhưng rồi lại động viên tôi làm vậy là đúng.”, anh Huấn chia sẻ.

 

Người dân sống quanh khu vực cầu Trúc Khê đều tấm tắc khen hành động nghĩa hiệp của các công nhân này. Gần 30 người mắc kẹt trong chiếc xe bị chìm, nếu không có những người dũng cảm này thì có lẽ hậu quả sẽ khủng khiếp lắm.

 

Theo nhà chức trách, tai nạn xảy ra khoảng 15g30’ ngày 8 tháng 8. Xe khách biển số Nghệ An chở 31 hành khách đi đến đoạn cầu Trúc Khê đang sửa chữa nửa làn đường thì bị mất lái, lao xuống sông. Trong những hành khách được cứu, hiện còn 21 người đang điều trị tại bệnh viện, phần lớn bị thương nặng như gãy chân, tay… Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân và hỗ trợ nồi cháo tình thương để họ an tâm nằm viện. Thường trực Ban An toàn Giao thông tỉnh hỗ trợ mỗi nạn nhân một triệu đồng.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: VnExpress.net, ngày 09/8/2013.

 

 

Các bài liên quan