NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Những người chữa rắn cắn kỳ tài ở Việt Nam

, Thứ Hai 18-02-2013

Những người chữa rắn cắn kỳ tài ở Việt Nam

 

 

 

Trong Nam:

 

Bà Sáu Chanh gần 30 năm trị rắn cắn cứu người

 

Văn Vĩnh

 

Năm nay 71 tuổi, đã có gần 30 năm làm “thầy thuốc” chuyên chữa trị cho nhiều nạn nhân bị rắn cắn, bà Nguyễn Thị Chanh (bà Sáu Mía, ngụ khu Thới Bình, phường Thới An, quận Ô Môn, Tp. Cần Thơ) luôn tâm niệm một điều: phải cố gắng hết sức để giữ lại mạng sống cho người bị rắn độc cắn. Tuy chữa khỏi cho nhiều người nhưng bà Chanh lại từ chối những khoản tiền mà người nhà nạn nhân biếu cho bà. Cụ bà khắc tinh của rắn bảo rằng: “Làm việc thiện để trời Phật phù hộ và tích đức cho con cháu.”.

 

Nghề gia truyền

 

Từ trung tâm của phường Thới An, chúng tôi khá vất vả khi đi tìm nhà bà Chanh. Vì khu vực nhà bà Chanh hẻo lánh, phải qua một chuyến phà rồi băng qua con đường quê. Một người dân ở khu Thới Bình bảo: “Ở xóm này, hỏi nhà bà Chanh chắc ít ai biết tên; nhưng nếu hỏi nhà bà Sáu Mía chuyên trị rắn cắn thì dân ở đây rành lắm. Vì người dân xung quanh vùng này đều biết biệt tài trị rắn cắn của bà.”. Nhà bà Chanh nằm giữa cánh đồng lúa xanh mướt. Khi đến nhà, chúng tôi thấy vợ chồng bà đang lui cui chăm sóc vườn thuốc.

 

Ông bà trông thật giản dị với cốt cách của người nông dân Nam bộ. Bà Chanh tuy đã 71 tuổi nhưng còn khỏe, da dẻ hồng hào. Bà cười bảo: “Biệt danh Sáu Mía là của chồng tôi, lúc hai vợ chồng lấy nhau rồi dắt díu về vùng đất này trồng được 6 công (6000m2) mía. Giờ thì không còn trồng mía nữa mà chuyển sang trồng cây ăn trái. Hồi xưa, cha tôi hay dùng tên các loại trái cây đặt tên cho con cái trong nhà. Tên Chanh của tôi cũng từ đó mà ra.”.

 

Khu vực trước nhà rộng khoảng 20m2, được bà Chanh tận dụng trồng nhiều loại cây thuốc chữa rắn cắn như: cây é tía, đỗ trọng, chó đẻ, cỏ ống, ráng đồng tiền… Theo lời bà Chanh, bà là đời thứ 5 nối nghiệp gia truyền trị rắn độc cắn. Bà ngoại của bà Chanh là Mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Mót lúc còn sống cũng từng chữa rắn cắn cứu người. “Lúc lên 8 tuổi, tôi hay phụ bà ngoại đi hái thuốc. Dần dần khi càng lớn và hiểu chuyện, tôi nguyện sẽ giống như bà, trị rắn cắn giúp mọi người.”, bà Chanh bộc bạch. Thế là đến năm 42 tuổi, bà Chanh bắt đầu hành nghề cứu người bằng những bài thuốc gia truyền.

 

 

 

Vợ chồng bà Chanh bên cây thuốc ráng đồng tiền mọc đã 20 năm nay, giúp gia đình bà chữa trị cho nhiều người bị rắn cắn

 

 

Nhiều người được cứu sống

 

Gần 30 năm hành nghề, bà Chanh đã cứu sống được rất nhiều người. Do có kinh nghiệm từ nhỏ, khi nhìn dấu răng của rắn trên cơ thể  nạn nhân, bà Chanh biết được đó là loại rắn nào và có biện pháp chữa trị ngay. Bà Chanh cho biết: “Nếu bị rắn hổ cắn thì 2 dấu răng khít, sâu và đen thẫm; rắn lục cắn thì 2 dấu răng thưa; rắn chàm quạp thì để lại 7-8 dấu răng…”. Khi xác định loại rắn, bà Chanh bôi cồn sát khuẩn lên vết thương, rồi dùng kim để lấy răng của con rắn ra. Sau đó bà đi hái các loại thuốc có sẵn trong vườn nhà giã nhuyễn, vắt khoảng nửa cốc cho bệnh nhân uống.

 

Để thuốc dễ dàng lưu thông, bà cho nạn nhân uống thêm nước trà nóng, kết hợp với xoa bóp bằng dầu nóng. Ông Long, chồng bà bày tỏ: “Bà ấy kỹ lắm, chày, cối dùng giã thuốc phải sạch sẽ. Sau khi giã thuốc phải đem đi rửa và phơi liền.”. Nhiều trường hợp đã được bà Chanh cứu sống trong gang tấc. Bà Chanh nhớ lại: Cách đây khoảng 3 tháng, chị Nguyễn Thị Loan ở khu Thới Thuận, phường Thới An khi từ trong nhà bước ra ngoài sân vô tình đạp trúng con rắn lục đuôi đỏ và bị nó cắn. Chồng chị đã dùng vải buộc chặt bàn chân rồi đưa đến đây. Tuy nhiên, khi đó nọc độc của rắn đã chạy lên khắp chân, làm chân chị Loan sưng và đau nhức. Nhưng với bài thuốc của bà Chanh, sau 3 ngày uống thuốc chị Loan khỏe hẳn.

 

Vợ chồng bà Chanh còn nhớ mãi trường hợp của một thanh niên 22 tuổi làm ở Nông trường Sông Hậu bị trúng nọc độc của rắn. Ông Long kể: “Hôm ấy trời chạng vạng tối, có 2 người đàn ông tìm đến nhà tôi. Một trong số đó đã bất tỉnh. Hỏi ra mới biết, trong lúc làm thịt con rắn đã chết, tay của người thanh niên này đã vô tình đụng vào răng con rắn nên trúng độc. Anh ta được đưa lên Bệnh viện quận Ô Môn nhưng có một y tá bảo rằng vợ tôi có thể trị được rắn cắn nên họ đã tìm đến. Thấy tình trạng chú ấy, vợ chồng tôi tức tốc hái thuốc vào giã nhuyễn rồi vắt nước cho nạn nhân uống. Nhưng người này không nuốt được, bà nhà đã phải dùng ống truyền nước biển để truyền thuốc cho nạn nhân. Sau một đêm nạn nhân mới qua cơn nguy kịch.”…

 

“Đối với từng loại rắn mà tôi sẽ cho nạn nhân uống liều lượng thuốc khác nhau. Sau khi dùng thuốc, nạn nhân phải nằm nghỉ từ 1-2 tiếng để tôi theo dõi, đến khi khỏe hẳn mới cho về nhà.”, bà Chanh cho hay. Ông Cao Văn Ngàn, Trưởng Trạm Y Tế phường Thới An xác nhận: “Tuy chữa bệnh bằng phương thuốc dân gian nhưng bà Chanh đã trị khỏi bệnh cho nhiều người bị rắn độc cắn.”.

 

 

Việc thiện cho đời

 

Tiếng lành đồn xa, không chỉ có người ở Tp. Cần Thơ hay tìm đến mà nhiều người ở các địa phương khác như Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang… cũng tìm đến bà Chanh mỗi khi có người thân bị rắn cắn. Bà Chanh kể rằng cách đây 2 tháng, có một người trong tổ thuốc Nam trên núi Cấm (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) nghe danh bà Chanh cũng đã tìm đến xin thuốc của bà về trồng…

 

Khi được hỏi cho đến nay bà đã cứu được bao nhiêu người, bà Chanh cười, bảo rằng bà cũng không nhớ. Có ngày, bà chữa trị một lúc cho 3 người. Mùa lũ vừa qua, bà Chanh đã chữa khỏi cho hơn 50 người bị rắn cắn, đa số là bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Loại rắn này khi cắn người, nọc độc sẽ phát tán làm nạn nhân bị nứt da, lỗ chân lông rỉ máu, nếu không cứu chữa kịp sẽ bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

 

Tuy đã giành lại mạng sống cho rất nhiều người, nhưng qua gần 30 năm hành nghề, bà Chanh không hề nhận của ai một đồng tiền công nào. Thậm chí, khi người nhà đem nạn nhân đến nhờ chữa trị, bà Chanh còn nấu cơm nước cho ăn... Theo lời bà Châu Thị Định (cùng xóm với bà Chanh), người đã 6 lần bị rắn cắn và đều được bà Chanh chữa khỏi, bà có mang ít tiền đền đáp gọi là, nhưng bà Chanh vẫn một mực không nhận.

 

Bà Chanh bảo rằng: “Từ lúc theo bà ngoại học nghề, bà tôi có dạy rằng, không được lấy tiền của bất cứ người nào mà mình cứu sống, để tích đức cho con cháu sau này. Hành nghề này không chỉ nhanh tay, nhanh mắt để giành lại mạng sống cho bệnh nhân mà cần phải có cái tâm nữa.”!

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: CAND.com, ngày 19/01/2013

 

 

 

Ngoài Bắc:

 

Gặp người cải tử hoàn sinh khi bị rắn cắn

 

Trần Văn - Duy Tuấn

 

Từ cõi chết trở về làm “thần y”

 

Tìm về xã miền núi Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, hỏi ông thầy Dần chữa rắn cắn ai cũng biết. Theo con đường nhỏ, heo hút, dưới chân dốc Truông Gai, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Dần để hiểu hơn về nghiệp cứu người bị rắn cắn của ông.

 

Người thầy nổi tiếng khắp gần xa mà chúng tôi gặp là một nông dân rất giản dị, chất phác. Ông tên là Dương Hữu Dần, 52 tuổi, trú thôn 11, xã Cẩm Mỹ.

 

Tiếp chúng tôi, ông Dần kể: Năm 1988, trong một chuyến đi rừng ông bị rắn cắn, chỉ lát sau chân sưng tấy không thể đi được. Bạn đi rừng phải cho ông vào võng, gánh băng rừng đưa đi bệnh viện cấp cứu.

 
 
 

Thầy Dần, người nổi tiếng với tài chữa rắn cắn bằng bài thuốc gia truyền

 

 

Nằm điều trị ở Bệnh viện Hà Tĩnh gần 1 tháng trời nhưng vẫn không khỏi, chân ông sưng to như cột nhà, bị hoại tử, hôi thối. Không thể cứu chữa được, bệnh viện đã trả về nằm chờ chết.

 

“Về nhà, vợ tôi khóc hết nước mắt, bà con, hàng xóm đến thăm hỏi, gia đình cũng đã chuẩn bị hậu sự. Ấy thế mà vợ tôi vẫn âm thầm đi vái tứ phương tìm, hỏi các ông thầy chữa rắn cắn trong dân gian. Và rồi may mắn đã đến, tôi được cứu sống khi gặp đúng thầy.”, ông Dần nhớ lại.

 

Ngày đó, ông Kía 83 tuổi, quê ở xã Cẩm Quang, nổi tiếng chữa rắn cắn, khi được gia đình cầu cứu, cụ đã đến ăn ở tại nhà ông Dần để lấy thuốc theo dõi, chữa trị. Suốt thời gian gần 1 tháng dùng thuốc của thầy Kía vừa uống, xông, rịt, ông Dần đã đỡ nhiều, chân không còn sưng nữa. Ông chống gậy tập đi rồi lành hẳn.

 

“Cảm ơn trời đất, may gặp được thầy Kía, nếu không tôi đã chết lần đó rồi. Có thể nói tôi từ cõi chết trở về chứ không đơn giản.”, ông Dần mừng vui nói.

 

Suốt thời gian điều trị cho ông Dần, như duyên trời định, thầy Kía nhận thấy ở con người ông Dần có nét mặt phúc hậu nên đã truyền bài thuốc quý chữa rắn cắn cho ông, mặc dù con cháu của thầy Kía rất đông nhưng cụ không truyền lại cho ai.

 

Cũng từ sau khi được truyền lại bài thuốc, nhớ lời thầy dặn: “Cứu một mạng người hơn xây tòa tháp 7 tầng!”, nên ông Dần đã mạnh dạn vận dụng bài thuốc đã học được để cứu người. Ban đầu là những người trong làng, xóm, rồi tiếng lành đồn xa, những người ở các xã khác, huyện khác, thậm chí tỉnh khác cũng tìm đến để được ông Dần cứu chữa khi bị rắn cắn.

 

 

Cải tử hoàn sinh nhiều không nhớ hết

 

25 năm kể từ ngày được truyền lại bài thuốc, ông Dần đã cứu chữa cho không biết bao nhiêu người bị rắn cắn. Chính ông cũng tâm sự: «Không thể nhớ hết được số người bị rắn cắn đã tìm đến tôi. Hơn ngàn người là chắc chắn. Riêng những trường hợp bị nặng, có thể nói là cải tử hoàn sinh cũng lên đến vài trăm người..

 

Điểm lại một vài trường hợp cải tử hoàn sinh, ông Dần nhớ cách đây khoảng 10 năm, có anh Tài ở xã Thạch Lâm (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bị rắn cạp nia cắn, điều trị thay máu hết 10 triệu ở bệnh viện mà không lành, viện trả về nhà chờ chết, Tài đã tìm đến nhờ ông chữa trị. Kết quả, sau gần 1 tháng uống thuốc, anh Tài đã được ông chữa lành.

 

Chuyến đi chữa trị xa nhất là cách đây 2 năm, một người đàn ông ở Đắc Nông là thông gia với một gia đình ở trong xóm bị rắn cạp nia cắn vào tay, phải điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy (Tp. HCM) nhưng mãi không lành. Qua giới thiệu của thông gia, nạn nhân đã cầu cứu đến ông Dần với lời hứa sẽ chi trả mọi chi phí tàu xe, ăn ở, điều trị bệnh... Ông Dần đã vào đó trực tiếp điều trị gần 1 tháng là lành. Sau đó gia đình nạn nhân vô cùng biết ơn  đã có quà cáp rất hậu, nhưng ông Dần chỉ nhận đúng công sức mình bỏ ra, chứ không tham.

 

Trường hợp rất đặc biệt là cách đây khoảng 20 năm, trong xóm có anh Phạm Văn Hòa khi đó mới 13 tuổi, bị rắn hổ mang cắn sưng tấy, hôi thối… được ông Dần lấy thuốc chữa trị khoảng 1 tháng thì lành. Biết ơn người cứu mạng mình, anh Hòa xin được làm con nuôi của ông Dần và đã được vợ chồng ông đồng ý. Hiện anh này đang làm công an ở Đà Nẵng, vừa mới cưới vợ.

 
 
 

Để thể hiện sự biết ơn, nạn nhân bị rắn cắn được ông Dần chữa khỏi đã xin làm con nuôi. Hiện anh này đã lấy vợ, đang làm công an ở Đà Nẵng.

 

 

Đã không biết bao nhiêu lần, vào những đêm mưa gió, khi đang ngủ say, nhưng vẫn có người chạy đến gõ cửa cầu cứu thầy Dần. Những lúc đó ông liền bật dậy ra rừng dọi đèn hái thuốc cứu người.

 

Kỷ niệm mà ông Dần kể lại vừa hài hước, nhưng khiến ông suy nghĩ nhiều là cách đây gần chục năm, trong một đêm đang ngủ say, có người đi xe máy tìm đến. Ông dậy bật điện thì thấy 3 chiến sĩ công an mặc đồng phục, ông hoảng hốt không biết mình làm gì sai mà công an tìm đến. Sau phút định thần, thì ra họ có người bạn cùng là công an nhà ở Thị xã Hà Tĩnh (nay là Tp. Hà Tĩnh) bị rắn cạp nia cắn nên tìm đến ông để lấy thuốc. «Tôi lấy cho 1 chai thuốc dặn về nhà uống, hết thì tiếp tục đến lấy. Nhưng rồi không thấy họ trở lại. Ít lâu sau đó thì nghe đâu người nhà đưa đi viện chữa trị nhưng không cứu được. Nếu như họ tin, tiếp tục dùng thuốc của tôi thì chắc chắn đã không chết.", ông Dần tiếc nuối.

 

Để xem dùng bài thuốc gì mà ông Dần có thể cải tử hoàn sinh cho nhiều người bị rắn cắn như thế, chúng tôi đã đề nghị ông Dần đi làm bài thuốc. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ lên rừng, ông Dần đã trở về rồi bí mật chế thuốc. Cuối cùng ông mang ra một ly nước màu trắng đục và mấy ngọn lá rừng, không rõ là lá gì. Ông Dần bảo với bài thuốc đơn giản đó của ông, kết hợp uống, xông, rịt lên vết thương thì những loài rắn độc cắn như cặp nia, rắn cò, hổ trâu, hổ mang.. đều trị được.

 

 

 

Thần dược lá rừng mà thầy Dần dùng để cải tử hoàn sinh cho những người bị rắn cắn.

 

 

Trưởng thôn 11, xã Cẩm Mỹ, ông Phạm Văn Bàn cho biết: Tài chữa rắn của ông Dần ai cũng biết. Ngay ở xã Cẩm Mỹ cũng đã có hàng trăm trường hợp bị rắn cắn được ông chữa khỏi. Người ở các nơi khác bị rắn cắn, tìm đến ông Dần lấy thuốc cũng rất nhiều…

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Vietnamnet.vn, ngày 12/02/2013

 

Các bài liên quan