NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Cảnh sát giao thông làm xe ôm

, Thứ Sáu 26-10-2012

Cảnh sát giao thông làm xe ôm

 

Đình Thắng

 

Mới về hưu năm 2008, nhưng Trung tá Lê Hồng Hà, nguyên cảnh sát giao thông Đội 6 của Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội, chẳng còn “dấu vết” nào của một người đã từng làm CSGT. Ông Hà sinh năm 1957, quê Nghệ An, ra Hà Nội học rồi ở lại lấy vợ sinh được 2 cô con gái. Cho đến nay, ông vẫn ở cùng bố mẹ vợ.

 

Do gia cảnh hai bên ngoại nội đều khó khăn, 2 con gái lại đến tuổi ăn học nên khi còn công tác (lúc đó mang hàm Thiếu tá), ông Hà ngày đi trực, tối về trút bỏ quân phục chạy xe ôm. Để trấn an bản thân, ông tự nhủ thử làm xe ôm chạy đêm biết đâu khám phá ra các vụ cướp. Thế rồi, ông giấu vợ con lẫn đồng nghiệp ra khu vực Cây đa Nhà bò (trên đường Lò Đúc – Hà Nội) gia nhập đội quân xe ôm.

 

Mới đầu vì sĩ diện nên ngại không dám mời khách, sau dần quen, ông còn tuyên truyền luật giao thông đường bộ và phòng tránh tội phạm cho “đồng nghiệp” xe ôm. Những người cùng cảnh cứ tròn mắt không hiểu ông xe ôm này mới vào nghề sao hiểu luật pháp ghê thế! Nhiều lần đang hành nghề, gặp đồng đội tuần tra kiểm soát trên phố, ông Hà nói dối là chở người nhà ra bến xe, ga tàu…

 

“Lúc đó, còn 1 năm nữa về hưu, nhưng con bé đầu vào đại học, bé thứ hai học cấp 3, tuy lương khoảng 6 triệu đồng/tháng, nhưng nếu trang trải các khoản thì khó lắm…”, ông Hà kể.

 

Thế rồi, vợ con cũng biết vì địa điểm đứng xe ôm cách nhà không xa, nhưng tất cả đã nhìn ông với ánh mắt trìu mến hơn. Bố mẹ vợ và mẹ ruột ông Hà (vẫn ở quê Nghệ An) năm nay đều đã trên 80 tuổi, lúc nào cũng dặn “Con về hưu rồi, chân tay yếu nhớ chạy xe ôm cẩn thận.”.

 

Ngôi nhà bé nhỏ của ông Hà tuy chỉ rộng vài chục mét vuông trong một khu tập thể nhưng luôn đầy ắp tiếng cười. Các con ông giờ đã trưởng thành, có tháng lương đầu tiên đã biết biếu ông bà và bố mẹ. Bản thân ông Hà là con một, phải sống cảnh mồ côi bố từ lúc vài tuổi (bố là liệt sĩ ngành Công an) nên rất quý trọng cuộc sống gia đình.

 

Giờ về hưu vài năm, ông Hà đã chuyển vị trí hành nghề sang chỗ khác trên đường Lò Đúc. Cuộc sống tuy không còn chật vật như xưa, nhưng lỡ quen với cách mưu sinh này, ông làm cho vui là chính.

 

 

 

Trung tá Hà “còi” và cần câu cơm bao năm. Ảnh: Đức Nam.

 

 

Trung tá Lê Hồng Hà trước khi chạy xe ôm luôn phải thắt thiết bị bảo vệ cột sống. “Ngày xưa, đứng nhiều ngoài đường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt bất thường nên ảnh hưởng đĩa đệm. Hôm mổ xong, bác sĩ cho biết chưa thể khẳng định đi lại được không. Nhờ tập luyện chăm chỉ nên mới được như bây giờ.”, ông Hà nói.

 

Do dáng người nhỏ nên đồng đội cũ gọi ông là Hà còi. Ngồi trầm ngâm trên chiếc xe máy cũ kiếm cơm, Hà còi điểm danh những đồng đội cùng độ tuổi vừa về hưu đã mang trọng bệnh đặc trưng: “Bốn người về hưu cùng đợt năm 2008, nay đã chết 3 người đều vì bệnh phổi. Có người ở Phú Thượng - Tây Hồ hoàn cảnh bi đát tới mức chết rồi, con cái phải tứ tán vì kinh tế khó khăn. Những Lê Xuân Tứ, Huy trước ở Đội CSGT số 3 bị phổi và gan, Lê Xuân Trại ở Đội 6 bị phổi... Suốt ngày đứng trên những tuyến đường đầy khói bụi, không nám phổi mới là chuyện lạ!”.

 

Ông Hà tiết lộ cũng có vài CSGT rơi vào hoàn cảnh ngày làm nhiệm vụ, tối về chạy xe ôm như mình, nay đã về hưu. Ban ngày xử phạt người vi phạm, tối về kiếm từng đồng bạc lẻ. Nhiều khi chạy những cuốc tầm 1, 2 giờ sáng, người đi sợ không dám lên xe, ông đành lôi chứng minh nhân dân do ngành cấp ra để làm tin. Lắm lúc gặp người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật… ông còn không thu tiền.

 

Quen với nghề đã 4, 5 năm, ông Hà gặp nhiều đồng đội khác trước làm bên Hình sự, Trật tự... nay cũng chọn nghề xe ôm hoặc lái xe khách đường dài. “Như Nguyễn Văn Đó chuyên chạy xe khách, tuyến Hải Dương - Hà Nội. Bố mẹ già, con đông nên Đó phải bươn bả hằng ngày.”, ông kể.

 

Thường những người từng làm trong lực lượng vũ trang rất được các công ty bảo vệ ưu ái tuyển dụng, nhưng không ít người đã từ chối vì nghề này dễ va chạm, ảnh hưởng tới công việc trước kia.

 

(còn nữa)

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Tiền Phong Online, ngày 04/10/2012

 

 

Các bài liên quan