NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Bà lão 70 tuổi nhặt rác nuôi con và cháu ngoại

, Thứ Ba 25-09-2012

 

Bà lão 70 tuổi nhặt rác nuôi con và cháu ngoại

 

Bình Minh

 

Con ngách tối om rộng hơn một người đi ở khu Trại Nhãn (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) là nơi ở của gần chục hộ dân. Cuối ngõ, căn nhà rộng chừng 6m2 hôi hám, ẩm thấp, kín bưng, la liệt quần áo cũ, là "tổ ấm" của bà lão Nguyễn Thị Tính cùng con trai và cháu ngoại. Nhà không có cửa nên mưa hắt vào bên trong đọng lại thành vũng, tường mốc meo vì ẩm ướt.

 

40 năm qua, bà cụ gầy gò này ngày ngày đi nhặt phế liệu từ sáng đến tối để kiếm tiền đong từng nửa cân gạo nuôi con, rồi sau này lại nuôi thêm cháu ngoại. Nhà khó khăn nên bà thường xuyên nhường cơm cho hai cậu cháu, còn mình chỉ cạo ít cháy bám đáy nồi...

 

 

 

Con ngách nhỏ chưa đầy 1m dẫn vào căn nhà của bà Tính

 

 

Thấy có người hỏi thăm, bà Tính đang lúi húi chuẩn bị nấu cơm liền bước ra với vẻ mặt ngạc nhiên, vì “Hiếm lắm nhà mới có khách”. Về nhà sau một ngày đi mót rác, bà Tính lại tất bật nấu cơm cho cậu con trai thần kinh không ổn định đã hơn 30 tuổi và cháu ngoại 10 tuổi. Bà bảo, “Cả ngày chúng nó mới được ăn một gói mì.”. Đôi bàn tay run run, người lả đi vì “dạ dày trong veo” từ sáng đến chiều, bà Tính lập cập nấu nhanh để có miếng cơm vào bụng.

 

“Tôi nấu hơn một bò gạo, hai đứa ăn được lắm. Chúng nó ăn thừa lại tôi mới ăn, còn không thì vét nồi. Mì cũng vậy, cậu cháu ăn hết cái, nước mình húp.”, bà lão kể.

 

Cả ngày trời đi bộ khắp các con phố, có hôm lên tận Diễn, bà Tính chỉ kiếm được 15.000 đồng. Hôm nhiều nhất được 25.000 đồng, bà liều mua một lạng thịt cho gia đình cải thiện bữa ăn. Số thịt ấy được chia làm hai bữa, mỗi bữa con và cháu chỉ được chia mỗi người 2 miếng. Hôm nào xin được nước thịt luộc của quán cơm, hôm ấy bữa ăn nhà bà Tính được xem là thịnh soạn. Còn bình thường, mâm cơm có ít rau luộc chấm muối pha loãng đã là cả sự cố gắng của bà. Cả đời bà Tính chưa biết đến một bữa ăn ngon có thịt cá. May ra đến Tết được phường hỗ trợ 200.000 đồng mới mua được 3 lạng thịt và vài cân gạo ăn dè, đợi ra Giêng đi kiếm tiếp!...

 

Hôm nào không dậy đi làm được, hôm đó ba mẹ con, bà cháu nhịn ăn. Thương con cháu, bà lên đầu ngõ xin hàng cơm ít cháy chan canh ăn tạm. Ngày khỏe đi kiếm được, tối mẹ con, bà cháu mới có cơm; ban ngày, cả ba cùng nhịn. Có lần bị ốm vài ngày, đói quá bà Tính bảo cháu sang hàng xóm xin tạm ít cơm cháy.

 

“Nhiều hôm đói quá, bụng quặn thắt lại, tôi không đứng dậy nổi. Nghĩ mình không đi thì hai đứa chết đói, mà xin hàng xóm mãi sao được, tôi đành cố đứng dậy cầm quang gánh đi.”, vừa nói, bà Tính vừa hướng ánh mắt nhìn cậu con trai tên Hùng còm nhom đang ngồi một chỗ. Ngoài vấn đề về thần kinh, anh Hùng còn bị nhiều bệnh nan y khác nữa.

 

 

 

Bà Tính cùng con trai (áo cam) và cháu ngoại Đức Minh trong căn nhà 6m2

 

 

Rồi bà kể, ngày còn trẻ bà từ quê ở Hoài Đức (Hà Tây cũ) lên Hà Nội ở đợ. Nhờ mai mối giới thiệu, bà lấy một người bán hàng rong làm chồng. Vợ nhặt phế liệu, chồng bán rong, hai người cùng góp gạo thổi cơm chung. Năm 1969, gia đình bà chuyển về căn nhà cho hộ nghèo rộng 6m2 ở khu Trại Nhãn này. Chồng bà qua đời đã chục năm nay, đến giờ bà Tính vẫn tiếp tục đi nhặt giấy kiếm sống.

 

Bà có 4 người con, ba gái một trai. Con trai út ốm đau đã nhiều năm nay, còn con gái thứ hai vừa mất năm ngoái, để lại cho mẹ già đứa cháu nhỏ. Nhắc đến con, bà Tính lại bần thần đau xót: “Nó chết đói cô ạ. Cháu đang cầm bát cơm nguội với cà định ăn thì không may giẫm vào vũng nước cậu em làm đổ ra sàn nhà rồi trượt chân ngã đập đầu xuống đất chết. Vợ chồng bỏ nhau nên hai mẹ con nó về ở cùng tôi…”. Hai cô con gái còn lại lấy chồng đều nghèo túng nên không đỡ đần được cho mẹ. Thỉnh thoảng, các cô mới ghé qua đong vài cân gạo và biếu mẹ vài chục nghìn. Từ ngày con gái qua đời, thân già này ngày ngày lại cuốc bộ đi nhặt nhạnh để nuôi 3 miệng ăn. Thương cháu ngoại mồ côi, lúc nào bà Tính cũng sợ cháu bị bạn bắt nạt.

 

Cậu bé Lê Đức Minh gày nhẳng nhưng khuôn mặt sáng sủa và nói chuyện lễ phép. Minh bảo, nhiều hôm đói mà bà chưa đi làm về, cậu đi loanh quanh qua các nhà hàng xóm và nhìn họ ăn tối. Đợi mãi không thấy bà về, cậu đứng ra tận ngõ ngóng.

 

Chị Thanh, hàng xóm của bà Tính cho hay, Minh ngoan ngoãn và tự trọng nên khi chị Thanh hỏi “Cháu ăn gì chưa?”, dù đói cu cậu vẫn bảo là “Cháu ăn rồi.”. Biết cháu chưa có gì vào bụng, chị Thanh xới bát cơm đưa cho Minh, cậu bé đánh bay bát cơm trong 1, 2 phút.

 

 

 

Bà Tính tâm sự: Cả đời bà chưa từng được biết đến một bữa ăn ngon có thịt, cá

 

 

Thích đi học, lúc nào Minh cũng đòi bà cho đến trường, nhưng nhà không có tiền, đến ăn còn phải lần từng bữa nên bà cứ chần chừ. “Thấy các bạn đến lớp, cháu thích lắm. Tôi mới đi xin các chùa, xin các bác xung quanh rồi viết đơn cho cháu được đi học. Năm nay 10 tuổi, Minh mới vào lớp 1.”, bà Tính cho hay.

 

Cậu bé mồ côi khoe môn Mỹ thuật được 10 điểm còn môn Toán chỉ được có 6 vì cháu viết sai một chỗ. Không ai chơi cùng, Minh lủi thủi quanh ra quanh vào con ngách nhỏ tối tăm, chật chội. Món đồ chơi của Minh chỉ là vài miếng nhựa lắp hình rô-bốt được ai đó cho.

 

“Cháu thích chơi trò cá sấu lên bờ. Sau này cháu muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho nhiều người.”, nói rồi cậu bé nằm kềnh ra đống quần áo la liệt khắp nhà vì đói. Còn bà Tính khoe, có nhà hảo tâm vừa biếu tiền cùng bao gạo lớn. Vậy là tối nay, lần đầu bà mới dám nấu nhiều hơn vài lạng gạo để ba người được ăn một bữa no.

 

“Ước mong lớn nhất của tôi bây giờ là Minh được đi học để sau này cháu có cuộc sống tốt hơn. Tôi già rồi, không biết còn đi kiếm tiền nuôi cháu được đến bao giờ!”, bà Tính nghẹn ngào, ôm đứa cháu nhỏ vào lòng nói...

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: VnEpress.net, ngày 25/9/12

 

 

Thông tin nhân vật

 

- Bà Nguyễn Thị Tính, địa chỉ: số nhà 12D (khu Trại Nhãn), tổ 28, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

 

- Cháu Lê Đức Minh, lớp 1B, Tiểu học Thịnh Hào, Đống Đa, Hà Nội.

 

 

-------------------------------------------------------------

 

 

Các bài liên quan