NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Những bông hoa đẹp giữa cuộc đời

, Thứ Sáu 03-08-2012

 

Những bông hoa đẹp giữa cuộc đời

Lê Đông Hà

 

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, 120 thương binh, bệnh binh nặng thuộc Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) cùng người thân, gia đình và cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã có lễ Báo công dâng Bác tại khu di tích lịch sử Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với nhiều người, đây là lần đầu tiên được viếng Lăng Bác. Kính yêu Bác Hồ, vâng lời Bác dạy trở thành lẽ sống của nhiều thương binh nặng. “Thương binh tàn nhưng không phế”, họ thật là những bông hoa đẹp của cuộc đời!

 

 

 

Các thương binh, bệnh binh nặng thuộc Trung tâm Điều dưỡng

Thương binh Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) thăm Thủ đô Hà Nội

 

 

Một ngày đẹp trời giữa tháng 7 tại Thủ đô Hà Nội, đoàn đại biểu thương binh nặng và người thân, gia đình của Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên đã có mặt làm lễ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi len lỏi trong đoàn người để tìm những góc ảnh, ghi lại những hình ảnh đẹp nhất của những thương binh. Qua ống kính máy ảnh, tôi thấy ánh sáng lung linh chấp chới từ những bộ huân chương phản chiếu nắng hè. Những bộ quân phục K08 mà các cụ, các bác thương binh nặng đang mặc họ đã có từ nhiều cách. Người thì được con cháu là bộ đội tặng, người được đồng đội cũ cho, có người phải trích những đồng lương trợ cấp thương binh để mua từ những cửa hàng quân trang... Nhiều bộ quân phục không vừa vặn lắm, ống tay, ống chân thiếu rỗng, phơ phất trong gió. Mắt tôi nhòa lệ…

 

Đã bao lần tôi lẩn tránh gương mặt của cha tôi, một người thương binh hỏng hai mắt. Đôi kính đen phủ lên gương mặt ông hai hố đen sâu thẳm. Ông bước ra cuộc chiến với thương tật 91%, mọi sinh hoạt đều cần người thân giúp đỡ. Trong ký ức tuổi thơ tôi, hình ảnh người cha hỏng mắt ngồi khoanh chân trên giường ôm cây đàn măng-đô-lin khoan nhặt phát ra những âm thanh buồn bã, rời rạc là một hình ảnh buồn, đè nặng lên tâm trí. Thời bao cấp, có một chỗ khó quên là nhà vệ sinh công cộng, đó là nơi mẹ, tôi và em tôi thường phải đứng chờ ông. Hình ảnh không đẹp này cứ ám ảnh tôi suốt thời thơ ấu, nó đã từng là nỗi bức bối, khó chịu của riêng tôi. Thế nhưng lớn lên một chút, hiểu một chút về những mất mát của cha, tôi thấy lòng diệu vợi!

 

Hôm nay tôi lại gặp những đôi kính đen đó, bộ quân phục đó, dáng đi dò dẫm đó, kỷ niệm bỗng ùa về ngập hồn. Tôi giữ vai một em học sinh quàng khăn đỏ đang làm “cây gậy” cho một thương binh hỏng mắt. Em tên Lê Tiến Thế, là một trong nhiều con cháu của những thương binh nặng đang điều dưỡng tại Duy Tiên. Thế kể rằng vẫn cùng các bạn Quang, Thắng giúp đỡ các ông, các bác, các chú thương binh theo cách này, đó là chuyện thường ngày ở Trung tâm Điều dưỡng. Chuyện chiến tranh các em chưa được nghe nhiều nhưng cũng đủ để hiểu rằng thương binh là người có công với đất nước, là những người đã hy sinh tuổi thanh xuân và xương máu cho độc lập tự do của đất nước. Các em thấy tự hào khi được giúp đỡ thương binh. Gương mặt của những người thương binh đang đứng xung quanh chợt rạng rỡ khi nghe những lời nói ngây thơ đó.

 

Cựu chiến binh Nguyễn Quang Đào bị thương sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Một quả đạn pháo còn sót lại trên chiến trường phát nổ khi ông cùng đồng đội thu nhặt tử sĩ. Đôi mắt ông đã mất đi ánh sáng từ khi đó. “Bà” du kích Phạm Thị Minh Thao đã mất đôi tay ở tuổi hai mươi trong một trận công đồn thời kháng chiến chống Pháp. Cựu chiến binh Trần Đức Giang đã bị đạn địch bắn trúng xương sống liệt nửa người... Còn nhiều rất nhiều thương binh nữa có hoàn cảnh không bút nào kể xiết.

 

 

 

 

Cha tôi mất đi đôi mắt. Ông đã suy sụp, nhiều lần muốn tự vẫn. Những tháng ngày nằm ở Viện 108, ông chợt nghe được tiếng cười của một người đồng đội có chất giọng Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Người thương binh này bị đạn pháo tiện đứt tứ chi, mảnh đạn vạt đi còn một nửa khuôn mặt. Ông ấy “sờ” đứa con giai đầu lòng bằng nửa đôi môi còn sót lại. Ông ấy đã cười vì “thấy” con giống mình. Sự lạc quan của người thương binh này đã cứu sống cha tôi. Sau này tôi đã có lần được cùng cha đi gặp người thương binh lạc quan đó, ông tên là Vũ Đình Phơn, nhà ở Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Đình Phơn có 4 người con, ai cũng đã thành đạt.

 

Gặp nhiều thương binh, chứng kiến không ít gia đình, con cái họ thành đạt, tôi có một suy nghĩ rằng hầu hết con, cháu đều được hưởng cái gen can đảm của người chiến sĩ. Phải chăng đó là chất men xúc tác cho sự thành đạt sau này?

 

Tôi gặp anh Nguyễn Sỹ Lương, giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên. Anh cười vui cho biết khó khăn của Trung tâm thì vẫn còn nhiều song sự nhiệt tình, lòng yêu mến, tâm huyết với công việc của toàn thể cán bộ, nhân viên Trung tâm đã giúp san bằng những khó khăn trở ngại này. Thêm nữa là sự động viên cả về tinh thần lẫn vật chất của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội. Anh nói: “Đến giờ tôi có thể khẳng định mọi bữa ăn, giấc ngủ của thương binh đang được điều dưỡng tại Trung tâm đều được chăm lo chu đáo.”. Tôi được biết thêm về phương châm hoạt động của Trung tâm là phải thể hiện được tình cảm gia đình giữa mọi người. Tình cảm gia đình đó khiến việc chăm sóc giữa cán bộ, nhân viên với thương binh trở nên thật ý nghĩa. Tình cảm gia đình này đã trở thành truyền thống của Trung tâm hơn nửa thế kỷ qua. Nhiều gia đình nhỏ đã được ươm mầm từ gia đình lớn. Lòng kính trọng, tình thương mến, nghĩa thủy chung đã được nhiều nhân viên điều dưỡng của Trung tâm thể hiện bằng “mối tình trăm năm” với những thương binh nặng. Tình yêu đó quả có sức lan tỏa mạnh mẽ, để rồi nhiều người dân sống quanh Trung tâm cũng có những hành động tương tự…

 

Tôi được biết những gia đình “dễ thương” trong đại gia đình này. Đó là các gia đình của thương binh Nguyễn Văn Lục, vợ chồng Nguyễn Thị Mai và Chu Văn Liên, Lê Tiến Lợi và Nguyễn Thị Bình, Trần Đức Giang và Nguyễn Thị Chung... Đến giờ, trong ánh mắt người thương binh nặng Trần Đức Giang vẫn còn long lanh tình yêu khi nhớ lại buổi giao lưu với Chi đoàn Thanh niên xã mấy chục năm về trước, cô gái Nguyễn Thị Chung tuổi 19 đã nặng lòng yêu thương anh từ đó. Tôi hỏi về chuyện tình của họ, ông Giang đã mỉm cười nói rằng: “Cô ấy bảo thương mình. Mà thương là yêu rồi nhỉ?”… Ông Giang bị thương từ năm 1970, phải ngồi xe lăn từ bấy đến giờ. Lúc về điều dưỡng tại Trung tâm, thương binh Trần Đức Giang mới chỉ 22 tuổi, anh đã tưởng là mất tất cả, nhưng đâu ngờ sau đó hai năm anh lại có được một gia đình riêng. Rồi gia đình bên ngoại (ở ngay gần Trung tâm) đã cắt đất cho hai vợ chồng ra ở riêng. Để rồi ngôi nhà ba gian hai chái của hai vợ chồng son trẻ này bát ngát những tiếng cười…

 

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên thật là mái ấm xoa dịu nỗi đau mất mát do chiến tranh cho nhiều người. Kính chúc các bác, các chú, các anh, các chị đang sống và làm việc tại Trung tâm có thêm nhiều sức khỏe và niềm vui, để tình người, tình đời càng thêm tỏa sáng!

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn:daidoanket.vn, ngày27/07/2012

 

 

Các bài liên quan