NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Về Nam Định ăn phở 5 nghìn

, Thứ Sáu 20-07-2012

 

Về Nam Định ăn phở 5 nghìn

Lam Thanh

 

Nói đến ẩm thực Nam Định, người ta nhớ ngay đến đặc sản phở bò gia truyền. Nhưng có lẽ ít aibiết ngay giữa lòng Thành phố Dệt này có một quán bún phở đặc biệt, giá chỉ 5.000 đồng một tô!

 

Nằm trong con hẻm nhỏ đường 19Tháng 5, P.Trần Tế Xương, Tp.Nam Định, nhưng 6 năm nay, quán bún phở “Chị Béo” lúc nào cũng tấp nập khách. Chủ quán tên là Trần Thị Trung, nhưng do dáng người chị đẫy đà, nên khách hàng trìu mến gọi là chị Béo, từ đó mà cũng thành tên quán luôn.

 

 

 

 

 Chị Trung đang múc phở, giá chỉ 5.000 đồng một tô 

 

 

 

Đến quán chị Béo vào một tối, thưởng thức xong bát bún 5.000 đồng có đầy đủ cả thịt lợn, dồi và mọc, nước dùng trong và ngọt lịm, không kém những quán phở có tiếng khác ở Thành Nam, tôi đã có dịp trò chuyện với chị. Chị Trung chia sẻ: “Hôm nay quán đóng cửa sớm vì hết nước dùng, còn thường thì phải 2 giờ sáng mới hết khách. Có hôm đông quá, khách phải ngồi ăn bên ngoài vì quán quá chật…”.

 

Quán rộng chưa đầy 15m2, nhưng mỗi ngày có khoảng 400 lượt khách, tiêu thụ 90kg bún, 20 con gà, với khoảng hơn 400 bát phở, bún được bán trong ngày.

 

Quán bún phở của chị Trung rất đông học sinh, sinh viên. Chị Trung cho biết, nhiều sinh viên thấy giá rẻ quá nên ăn tới 2, 3 tô bún hoặc phở, thậm chí có một nam sinh viên đã lập kỷ lục ăn được 6 tô liền.

 

Tôi tò mò hỏi chị Trung về bí quyết giữ được giá bán chỉ 5.000 đồng cho mỗi bát bún hoặc phở, chị Trung cười: “Nếu chỉ rẻ mà không ngon thì tôi đã không tồn tại được tới gần 7 năm.”. Rồi chị cho biết, mỗi ngày quán luộc tới 20 con gà nên nước dùng rất đậm đà. Từ năm 1993 chị đã mở quán cơm cho sinh viên, giá một suất cơm ngày đó chỉ từ 2.000 3.000 đồng. Đến năm 2005, chị nghỉ hàng cơm mở quán phở.

 

Chị tâm sự: “Ai cũng biết một bát phở hiện nay nếu tạm được giá ít nhất cũng phải từ 15.000 đến 30.000 đồng. Với mức giá đó thì không phải là sự lựa chọn của nhiều người, nhất là sinh viên. Thế là tôi mở quán phở 5.000 đồng này, mặc dù tính ra thì lời lãi chẳng là bao.”.

 

Hiện tại, quán của chị Trung có các món phở gà, phở lẫn (trong đó có thịt heo, dồi, và mọc). Mỗi bát thêm một chút hành hoa thái nhỏ rắc lên trên, gia vị pha chế vừa vặn, nước trong veo và ngọt lịm vị của nước luộc gà, trên bàn có đầy đủ chanh, rauthơm, tương ớt... tươm tất. Khách quen đến quán chỉ cần nói “Cho bát phở lẫn” thì mặc định đó là bát phở 5.000 đồng. Khách nào “sang”, gọi phở đùi gà thì mức giá vẫn rất mềm,chỉ với 10.000 đồng.

 

Ngoài sinh viên, quán phở của chị Trung còn có nhiều khách đến ăn vì tò mò muốn biết “Phở 5 nghìn” như thế nào, rồi gắn bó trở thành khách quen luôn. Hai thời điểm đông khách nhất trong mỗi ngày là từ 6 giờ sáng đến tầm 9 rưỡi, và từ 23 giờ đêm đến khoảng 2 giờ sáng.

 

Nếu có dịp đến Thành Nam, bạn hãy dành thời gian đến quán phở Chị Béo nếm thử món phở sinh viên giá 5.000 đồng, để thấy cái dân dã, bình dị của Thành phố Dệt. Hơn thế nữa, bạn sẽ còn cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện, cởi mở của người dân Thành Nam đối với mọi du khách.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Thanh Niên Online, ngày 20-7-2012

 

 

Các bài liên quan