NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo phật khất sĩ / Tấm lòng vàng / Lò luyện thi của cụ già 75 tuổi

, Thứ 7 16-06-2012

 

Lò luyện thi của cụ già 75 tuổi

 

Đức Văn

 

 

Cơ sở vật chất bình thường, không quảng cáo rầm rộ nhưng tỉ lệ thí sinh đỗ Đại học, Cao đẳng từ lò luyện thi này lại không hề nhỏ. Tiếng lành đồn xa, học sinh kéo đến lò luyện thi ngày càng đông. Đó là Lò luyện thi của ông Lê Ngọc Xuân 75 tuổi, ở xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

 

Năm nay 75 tuổi, ông Lê Ngọc Xuân đã gắn bó với lò luyện thi này hơn chục năm qua. Có nhiều khó khăn, nhưng cũng có không ít niềm vui khi ông Xuân nhìn các học sinh ôn thi ở lò luyện thi của mình đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.

 

 

 

Các học sinh đến “Lò luyện thi làng” ngày càng đông

nhưng tỉ lệ đậu Đại học, Cao đẳng lại không hề giảm.

 

 

Nói về ý tưởng thành lập “Lò luyện thi làng” này, ông Xuân kể, hàng năm ở xã Nhật Tân có gần 100 học sinh dự thi vào các trường Đại học, Cao đẳng, nhưng tỉ lệ đỗ vào các trường lại ít. Những em không thi đỗ, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn đành gác lại ước mơ dở dang để đi làm phụ giúp gia đình. Những em gia đình có điều kiện thì khăn gói lên các lò luyện thi Hà Nội…

 

Chi phí đi ôn ở Hà Nội vô cùng đắt đỏ, nhưng tỉ lệ sĩ tử thi đỗ Đại học vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Xã Nhật Tân là một xã có truyền thống hiếu học, nhưng nhìn tỉ lệ các học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày một thụt lùi, ông Xuân đã ấp ủ ý nghĩ sẽ mở một lớp ôn thi Đại học ngay tại xã cho các học sinh vẫn mơ ước bước chân vào giảng đường Đại học mà không có điều kiện đi ôn thi do kinh tế gia đình eo hẹp.

 

Nghĩ là làm, ông Xuân đem cái ý tưởng này bàn với ông Lê Mạnh Đạt, Chủ tịch Hội Khuyến Học xã. Được sự hưởng ứng nhiệt tình của ông Đạt, hai ông đã nêu ý tưởng xin mở một Lò luyện thi Đại học ngay tại địa phương lên UBND xã và được chính quyền xã Nhật Tân và người dân ủng hộ nhiệt tình.

 

Tháng 12/2001, “Lò luyện thi làng” chính thức được lập, nhưng cùng với đó là khó khăn chồng chất. Đầu tiên là việc tìm giáo viên về giảng dạy cho các em học sinh. Sau một thời gian tìm kiếm, ông Xuân cũng đã tìm được cho lớp 4 giáo viên trẻ, năng động, tâm huyết, yêu nghề và có năng lực gồm thầy Lương dạy Toán, thầy Trường dạy Hóa, thầy Duy dạy toán Hình và thầy Dũng dạy Lý.

 

Địa điểm của lò luyện thi liên tục thay đổi vì không có chỗ cố định, lúc thì là nhà kho của hợp tác xã, lúc lại ở nhà văn hóa thôn. Nhận thấy cần phải có địa điểm cố định, nên ông Xuân đã xin với UBND xã cho lò luyện thi của ông được đặt cố định tại hợp tác xã. Căn phòng rộng tầm 40m2, được ông Xuân lắp 5 chiếc quạt xung quanh.

 

Địa điểm đã được cố định, nhưng bàn ghế, đồ dùng học tập lại thiếu thốn quá nhiều, ông lại đi xin bàn ghế hỏng, cũ của các trường trong xã về sửa lại cho các em học sinh có điều kiện tốt để học tập.

 

Ông Xuân tâm sự: “Năm đầu mới thành lập, lớp học chỉ có 25 cháu học sinh. Được một thời gian, các cháu đứa thì phần vì chưa tin nên bỏ đi lên Hà Nội ôn, đứa thì đi bộ đội… nên lớp chỉ còn có 13 cháu. Nhưng lúc thi thì có đến 7 cháu đỗ Đại học, 4 cháu đỗ Cao đẳng. Mọi người bắt đầu tin tưởng vào lớp nên dần dần học sinh đến ôn ngày càng đông.”.

 

 

 

Ông Lê Ngọc Xuân,

người mở ra Lò Luyện Thi Chất Lượng Cao nơi làng quê.

 

 

Tiếng lành đồn xa, cái tin “Lò luyện thi làng” của ông Xuân được mọi người biết đến nhiều hơn, các sĩ tử theo học ngày một đông hơn, nhưng chất lượng thì không hề giảm. Nhìn vào biểu đồ mà ông Xuân chỉ, tỉ lệ đỗ Đại học, Cao đẳng chỉ cao lên chứ chưa thấy giảm xuống.

 

“Lò luyện thi làng” của ông từ khi thành lập đến nay đã trải qua 10 khóa học, với số lượng là 962 học sinh đến ôn thi, trong 962 học sinh đến ôn thi thì có đến 898 em đã đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, đạt tỉ lệ 93%.

 

Tháng 9/2011, “Lò luyện thi làng” vinh dự đón ông Nguyễn Mạnh Cầm, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến Học Việt Nam về thăm. Tại đây, ông Nguyễn Mạnh Cầm đã biểu dương những thành tích mà “Lò luyện thi làng” đã đạt được trong 10 năm qua.

 

Trong năm 2012 này, “Lò luyện thi làng” có gần 400 học sinh đến ôn thi, trong đó có một lớp 13 (là các thí sinh ôn thi ngay từ đầu năm gồm có 200 em học sinh), và một lớp ôn thi cấp tốc mở từ tháng đầu tháng 6. Không chỉ có các thí sinh trên địa bàn Hà Nam, ngay cả các thí sinh ở các tỉnh lân cận như: Hòa Bình, Hà Nội, Nam Định…, thậm chí có cả thí sinh tận Tp. HCM cũng về xin trọ ở nhà dân để ôn thi.

 

 

 

Biểu đồ học sinh ở “Lò luyện thi làng” đậu Đại học qua các năm luôn tăng.

 

 

Đã từng đi ôn thi ở các lò trên Hà Nội, nhưng Hùng, một học sinh đang ôn tại “Lò luyện thi làng” của ông Xuân cho biết: “So với lò trên Hà Nội thì em thấy học ở đây rất thoải mái. Mặc dù các thầy cô không được quảng cáo hoành tráng như ở các lò luyện thi, nhưng các thầy ở đây lại rất tâm huyết với học sinh, khi chưa hiểu bài thì thầy giảng đến khi hiểu mới thôi.”.

 

Để đáp ứng nguyện vọng của các thí sinh, trong năm 2011, ông Xuân đã mời thêm các giáo viên của khối B và D để dạy cho các em học sinh.

 

Mỗi buổi học 4 tiếng đồng hồ, nhưng học phí chỉ thu 15.000đ. Toàn bộ số tiền học phí thu từ học sinh, ông Xuân trích 70% để trả lương cho các thầy cô giáo, 30% còn lại ông làm Quỹ Khuyến Học để trao học bổng cho những em có thành tích cao trong quá trình học và chi trả tiền điện, nước.

 

Ông Xuân tâm sự: “Nếu làm một phép tính, một học sinh đi ôn trên Hà Nội tốn mất khoảng 6, 7 triệu đồng, ôn ở đây chỉ mất khoảng hơn 1 triệu cho một khóa ôn cấp tốc; tính tổng cộng 10 năm qua, thì lò luyện thi này đã tiết kiệm được trên 5 tỷ đồng cho các gia đình.”.

 

Năm nay đã 75 tuổi, nhưng ngày nào ông Xuân vẫn một mình đạp xe đến với lớp học, mở cửa, quét dọn, đun nước, điểm danh học trò, rồi ngồi trông lớp học cho đến lúc những em học sinh cuối cùng ra về. Ông Xuân lấy đó làm niềm vui, niềm hạnh phúc cho mình ở cái tuổi xưa nay hiếm!...

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: tuyensinh.Dantri.com.vn, thứ Sáu, 15/06/2012

 

 

Các bài liên quan