NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / Tp. Hồ Chí Minh: Cơm chay đắt khách, rau quả tăng giá mùa Vu-lan

Tâm Nguyên , Thứ Hai 2013-00-00

Tp. Hồ Chí Minh:

 

Cơm chay đắt khách, rau quả tăng giá mùa Vu-lan

 

Hồng Nhung

 

Tháng 7 âm lịch là mùa làm ăn của các quán chay. Hơn 10 giờ trưa, các quán chay Giác Duyên (quận 1), Thuyền Viên (quận Phú Nhuận), Âu Lạc (quận 4) bắt đầu đông khách dần. Lượng khách đông gấp 3 lần bình thường nên các quán phải tăng cường thêm nhân viên phục vụ.

 

 


Vào mùa Vu Lan, thực khách ăn chay đông gấp 3 lần so với ngày thường.

 

 

Chị Hồng Ngọc, chủ quán chay Tuệ Không Quán ở quận Bình Thạnh cho biết: “Trong tháng 7, có người vái ăn chay cả tháng nhưng cũng có người chỉ ăn chay nửa tháng, cho nên từ ngày 16 âm lịch trở đi, lượng khách sẽ giảm nhẹ, chỉ còn tăng 40–50% so với ngày thường”.

 

Việc đi chợ những ngày gần đây cũng khó khăn hơn với chị Ngọc: “Để có hàng tươi ngon, tôi phải đi đến Chợ đầu mối Thủ Đức, mất khoảng 1 tiếng rưỡi cho buổi đi chợ và gần như phải giành nhau mà mua.”.

 

Trong 3 ngày 14, 15, 16 âm lịch, lượng khách đặt cỗ chay cũng tăng cao. Tùy theo nhu cầu của gia đình, những vị khách bận rộn có thể mua từ 50.000đ – 200.000đ món chay nấu sẵn là có thể bày được mâm cơm chay từ 3–5 món. Còn tại các nhà hàng chay, một bàn tiệc 6, 7 món dành cho 10 người có giá dao động từ 2–3 triệu đồng.

 

 

 

Trong mùa chay, các chủ quán như chị Ngọc phải tranh nhau mua rau củ ở chợ đầu mối mới có hàng tươi ngon mà giá không quá cao.

 

 

Do nhu cầu ăn chay tăng cao nên giá cả các mặt hàng liên quan cũng nóng hơn. Nếu đầu tháng 7, giá nấm rơm tại các chợ lẻ là 50.000đ/kg, vào ngày Rằm tăng vọt lên 150.000đ/kg. Giá nấm tăng gấp 3 như thế được người bán giải thích một phần là do mùa chay, và cũng do những ngày mưa bão vừa qua khiến nấm bị ngập úng, nguồn hàng khan hiếm.Các loại rau củ quả thông dụng để chế biến món chay cũng tăng giá gần gấp đôi so với trước: đậu que khoảng 20.000đ/kg, thơm (dứa) ngày thường 4.000đ/trái, ngày Rằm tăng lên 6, 7.000đ/trái. Các loại rau củ khác cũng tăng giá khoảng 20%.

 

Để đối phó với tình trạng thực phẩm tăng giá ngày ăn chay, bà Thúy Đạt ở quận Gò Vấp chia sẻ: “Trước Rằm 3 ngày, tôi đi chợ mua sẵn nấm, đậu que, cà chua… bỏ vào tủ lạnh. Những món đó để lạnh tươi lâu lắm…”.

 

Trong mùa Lễ Vu-lan năm nay, nhiều hệ thống siêu thị không chỉ tăng lượng hàng trên kệ mà còn khuyến mãi nhiều hơn đối với thực phẩm chay.

 

Việc ăn chay mùa Vu-lan Báo hiếu ngày càng được nhiều người ủng hộ. Bà Thúy Đạt cho biết: “Người ta có thể ăn chay vì tâm linh, vì không muốn sát sanh, vì sức khỏe, hay chỉ đơn giản là một cách để thay đổi khẩu vị trong ăn uống. Riêng mùa Vu -lan, ăn chay còn là việc báo hiếu với ông bà, cha mẹ. Vì vậy, mấy đứa cháu tôi dù không theo đạo cũng quyết định ăn chay cả tháng 7 này.”.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: dantri.com.vn, ngày 21/8/2013

Các bài liên quan