NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / KHỞI CÔNG TÔN TẠO THÁNH TÍCH PHẬT NHẬP NIẾT-BÀN

, Thứ Hai 2011-09-12

 

KHỞI CÔNG TÔN TẠO

THÁNH TÍCH PHẬT NHẬP NIẾT-BÀN

tại TX. Ngọc Nam, huyện Đức Trọng,

tỉnh Lâm Đồng

KS. Minh Bình

           Sáng ngày 10/04/2010, nhằm ngày 26/02 năm Canh Dần, tại thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, tịnh xá Ngọc Nam đã long trọng tổ chức lễ đặt đá tôn tạo Thánh tích Phật nhập Niết-bàn. Theo ước nguyện của đại đức Giác Nghĩa trụ trì tịnh xá Ngọc Nam và của chư Tăng cùng Phật tử địa phương, được sự cho phép của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng qua quyết định số 8601/UBND-NC cấp ngày 18/11/2009, Thánh tích này sẽ được kiến thiết trên một vùng đất đồi rộng khoảng 0,5ha. Vị trí của miếng đất này thuộc về khuôn viên tịnh xá và nằm tại chân núi Voi nhỏ, ngay kế bên đường cao tốc Đà Lạt – Liên Khương, cách Fi Nôm khoảng 2km.

 

 

 

Chư tôn đức chứng minh - Mô hình minh họa

 

             Thánh tích Phật nhập Niết-bàn do tịnh xá Ngọc Nam tôn tạo có trung tâm là tượng Phật nằm dài 49m, đầu quay về núi Voi, chân duỗi ra hướng dòng suối đầu nguồn của sông Đồng Nai từ Prenn đổ xuống (vị trí này cũng là nằm giữa đường cao tốc và quốc lộ 20). Tượng Phật cao 8m, nằm trên một tòa nhà cao 5m. Tòa nhà này dài 52m, rộng 10m, được thiết kế làm giảng đường và phòng phát hành văn hóa phẩm Phật giáo…

 

 

Đại đức Giác Nghĩa, trụ trì TX. Ngọc Nam, đang đọc diễn văn khai mạc

 

              Buổi lễ đã diễn ra dưới sự chứng minh của hòa thượng Giác Cầu, Trưởng giáo đoàn V Hệ phái Khất Sĩ, Phó Ban Trị Sự Tỉnh hội Phật giáo Bà Rịa Vũng Tàu; hòa thượng Giác Tùng, viện chủ tịnh xá Ngọc Đa, chánh đại diện Ban Đại Diện Phật giáo thành phố Vũng Tàu; hòa thượng Giác Minh, viện chủ tịnh xá Kỳ Viên, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre; cùng chư tôn hòa thượng, thượng tọa, đại đức Tăng, quý Ni trưởng, Ni sư và quý Sư cô các nơi đã đáp lời kiền thỉnh của Ban tổ chức quang lâm tịnh xá Ngọc Nam chứng minh và cầu nguyện. Về phía chính quyền có ông Mai Hữu Hòa, Phó phòng Nội Vụ huyện Đức Trọng về tham dự và phát biểu chúc mừng cho Phật sự này được thành tựu tốt đẹp…

 

 

 

Nghi thức động thổ - Chụp hình lưu niệm động thổ (Từ trái: ĐĐ. Giác Nghĩa, ông Mai Hữu Hòa, HT. Giác Cầu, HT. Giác Tùng, HT. Giác Minh)

 

             Trong quang cảnh thanh bình của vùng núi Voi, rất nhiều cờ và hoa đã được trang trí rực rỡ tại tịnh xá Ngọc Nam. Nhiều đoàn Phật tử từ các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… đã trở về tham dự và chung tay đóng góp tôn tạo Thánh tích. Trong các bãi đậu xe của tịnh xá đậu đầy các xe du lịch mang biển số của các tỉnh thành này. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều những người ăn xin về nằm lê lết dọc đường đi, hoặc đàn hát nhạc vàng, hoặc mở băng tụng kinh Phật… Đây cũng là một cái điềm báo trước Phật giáo vùng này sẽ rất hưng thịnh, đồng nghĩa với việc nó hết thanh tịnh để chuyên tu.

 

--------------------------------------------

Các bài liên quan