NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / ĐỔ BÊ-TÔNG MÓNG SÀN Pháp viện Minh Đăng Quang, Q. 2, Tp. HCM

, Thứ Hai 2011-09-12

 

ĐỔ BÊ-TÔNG MÓNG SÀN

Pháp viện Minh Đăng Quang, Q. 2, Tp. Hồ Chí Minh

 

 

 

Ngày 26/04/2010, nhằm ngày 13/03 năm Canh Dần, công trình Pháp viện Minh Đăng Quang đã tới giai đoạn đổ bê-tông tầng hầm. Lúc 5g30’ sáng, chư tôn đức Tăng đã vân tập về Pháp viện để cử hành khóa lễ cầu nguyện cho Phật sự này được thành tựu viên mãn. Về chứng minh và cầu nguyện có chư tôn túc trong Hệ phái như hòa thượng Giác Lai, hòa thượng Giác Toàn, hòa thượng Giác Hà, hòa thượng Giác Dũng trưởng giáo đoàn III; các thượng tọa Minh Bảo, thượng tọa Giác Pháp, thượng tọa Giác Thanh, thượng tọa Minh Hóa, thượng tọa Minh Lộc, cùng chư Tăng sinh nội trú tại tịnh xá Trung Tâm quận Bình Thạnh…

 

 

 

Sau khóa lễ tụng kinh cầu nguyện, chư tôn đức Tăng đã chụp vài tấm hình lưu niệm.

 

 

 

Vào ngày 22/11 năm Kỷ Sửu, trong khi chờ giờ cúng tưởng niệm cố Trưởng lão Tăng chủ Giác Tánh tại tịnh xá Ngọc Đăng, chư tôn đức chứng minh và thành viên Hội đồng Giáo phẩm Hệ phái Khất Sĩ đã quang lâm Pháp viện để thăm viếng công trình lớn này. Khi ấy, Pháp viện vừa đóng xong 1200 cọc bê-tông, với giá mỗi cọc là 7 triệu đồng…

 

 Đến 16g30’ ngày hôm qua, 2 xe bê-tông đầu tiên bắt đầu đổ. Theo tính toán thì khối lượng bê-tông cần đổ lần này là 1423m3. Tòa nhà chánh điện của Pháp viện đang được xây dựng có diện tích là 80 x 40m. Với các đà kiềng cao 0,7m và sàn đổ dầy 0,2m nên khối lượng bê-tông cần đổ đã lên đến mức ấy. Chư Tăng, Ni  và Phật tử các nơi đã về phụ công quả, góp chút sức mình cho công trình xây dựng Tổ đình của Hệ phái.

 

Do bị kẹt xe, nên đến 17g30’ các xe bê-tông thứ 4, 5, 6 mới tiếp tục vào đổ. Như mọi người đều biết, việc đổ bê-tông cần phải liên tục, nhưng đôi khi có những hoàn cảnh khách quan đã xảy ra ngoài những dự liệu. Với tiến độ đổ bê-tông hôm qua, hơn 1400m3 hồ bê-tông chắc sẽ phải đổ hơn 24 tiếng theo trong dự tính.

 

Công trình Pháp viện Minh Đăng Quang có những đặc điểm sau:

-         Là công trình chung của Phật giáo Khất Sĩ.

-         Công trình này được xây dựng nhằm làm trụ sở chính của Phật giáo Khất Sĩ.

-         (Đáp ứng cơ sở hạ tầng để mở Học viện Phật giáo Khất Sĩ sau này.)

-         Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo lớn và đặc sắc nơi cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Với những đặc điểm này, công trình Pháp viện Minh Đăng Quang là một công trình tôn giáo lớn, mà cách đây 37 năm, nhà thơ Trụ Vũ đã có những vần thơ tiên đoán:

 

Mai này Pháp viện lên ngôi

Nam phương phước địa nẩy chồi muôn bông!

 

KS. MINH BÌNH

 

----------------------------------------------

Các bài liên quan