NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / Nồi cơm Từ Thiện của TX. Ngọc Nhơn

, Thứ Hai 2012-05-15

 

NỒI CƠM TỪ THIỆN CỦA TỊNH XÁ NGỌC NHƠN

 

KS. Minh Bình

 

 

Chủ nhật, ngày 13 tháng 5 năm 2012, chư Tăng và Phật tử Tịnh xá Ngọc Nhơn – thành phố Quy Nhơn lại tổ chức phát cơm chay cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm Thần Bình Định ở thành phố Quy Nhơn. Đây là tháng thứ 3 tịnh xá làm việc này, trung bình mỗi tháng hai lần tại 2 bệnh viện Tâm Thần và Lao của thành phố.

 

 

 

Sư cô Hòa Liên và Phật tử đang cho cơm và đồ ăn vào hộp…

 

 

Từ 2 giờ rưỡi sáng, các Phật tử đã về tịnh xá lo nấu cơm và làm các món chay, sau đó bới cơm và đồ ăn vào hộp, cho canh vào bị, chia sẵn mỗi phần 10 gói mì ăn liền, mang thêm bánh cốm… để cho các bệnh nhân đáng thương. Đến 9 giờ, đoàn khởi hành theo sự hướng dẫn của đại đức Giác Trực trụ trì Tịnh xá Ngọc Nhơn và sư cô Hòa Liên. Lần này đoàn đi khoảng 20 vị Tăng, Ni và Phật tử, với khoảng hơn 170 phần cơm và quà.

 

 

 

Mọi người đang chuyển cơm và quà xuống xe

 

 

Lúc đến Bệnh viện Tâm Thần Bình Định ở gần Cầu Sông Ngang, (thuộc khu vực V, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn – ĐT: 056.3848667) chúng tôi được biết hôm đó bệnh viện có khoảng 120 bệnh nhân ở 3 khoa, gồm hơn 90 bệnh nhân bị bệnh nhẹ ở khoa I, II và 24 bệnh nhân suy nhược thần kinh ở khoa thứ III (các bệnh nhân tâm thần nặng thì đưa ra An Lão). Sau khi chia cơm và quà cho các bệnh nhân, hơn 50 phần còn lại đều được đoàn đem cho hết các thân nhân nuôi người bệnh. Hỏi thăm một vị y tá trực ở văn phòng, chúng tôi được biết Sở Y Tế Bình Định vừa có quyết định cho bệnh viện không nhận chăm sóc hoàn toàn cho các bệnh nhân nữa, thay vào đó bệnh nhân phải có người nhà đến chăm sóc. Thiết nghĩ quyết định này rất nhân đạo, nó đã giúp các bệnh nhân tâm thần có được nhiều sự chăm sóc của thân quyến, và từ đó có thể dễ khỏe mạnh trở lại hơn; đồng thời cũng tạo cho thân quyến của người bệnh có trách nhiệm hơn với cha mẹ, anh chị em, bà con... đáng thương của mình.

 

 

 

Và cùng nhau cho vào từng bị để dễ phát

 

 

Sư cô Hòa Liên là một người có thâm niên làm từ thiện. Sư cô rất nhỏ con và ốm, tóc đã bạc nhưng giọng nói vẫn hồn nhiên, cử chỉ thân tình. Sư cô đích thân làm với các Phật tử và đem quà đến tận tay các bệnh nhân. Hôm đó sư cô mặc một cái áo dài đã cũ và bị rách, vai đeo một cái túi nhỏ. Một Phật tử sờ chỗ rách nói với sư cô: “Sao sư cô không mặc áo lành? Coi chừng mấy người điên họ nắm xé thêm đó.”. Vị lão Ni phủi tay người ấy, nói: “Thôi mệt quá!” và cười…

 

 

 

Một bệnh nhân xin thầy chụp hình kỷ niệm

 

 

Mỗi khi đến các bệnh viện, chúng ta đều được mục kiến cảnh khổ trong thế gian này. Tại Bệnh viện Tâm Thần, chúng ta thấy người ta điên vì thất tình lục dục không được thỏa mãn, hoặc điên vì nghiệp báo… Những bệnh nhân tâm thần đa số đều lương thiện, có những hành vi như là trẻ con vậy. Thật tội nghiệp, biết đến bao giờ mới hết cảnh khổ trong thế gian này?

 

 

---------------------------------------------------------

 

 

Các bài liên quan