NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / BÁO CÁO KHÁNH THÀNH TỊNH XÁ NGỌC HÒA

, Thứ Hai 2011-12-05

 

 

 

 

BÁO CÁO KHÁNH THÀNH TỊNH XÁ NGỌC HÒA

 

––– Đọc tại Lễ Lạc Thành vào ngày 04/12/2011 –––

 

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật!

 

Kính lạy đức Tổ sư Minh Đăng Quang chứng minh!

 

Kính bạch quý chư tôn túc Hòa thượng Chứng minh.

 

Kính bạch quý chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni.

 

Kính thưa chư vị khách quý lãnh đạo và đại diện các cơ quan, ban ngành các cấp.

 

Kính thưa toàn thể chư Phật tử hiện diện.

 

        Trước tiên, Ban tổ Chức chúng con xin được thành kính đảnh lễ, cung đón quý chư tôn thiền đức Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai, quý chư tôn đức Tăng, Ni các Ban Đại Diện huyện, thành hội trong tỉnh;

 

        Thành kính đảnh lễ cung nghinh quý chư tôn đức Chứng minh, quý chư tôn đức Tăng, Ni giáo phẩm Phật giáo Khất Sĩ và Giáo đoàn IV, quý chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá khắp các miền;

 

        Trân trọng chào mừng chư vị khách quý, quý vị mạnh thường quân, chư Phật tử trong và ngoài nước… đã thương tưởng chúng con, quang lâm về đây chứng minh và tham dự Lễ Lạc Thành Tịnh Xá Ngọc Hòa hôm nay. Kính chúc quý ngài, chư vị khách quý cùng toàn thể Phật tử thân tâm thường lạc, phước huệ tròn đầy!

 

        Kính bạch quý chư tôn đức, kính thưa chư liệt vị.

 

        Trong quyển Chơn Lý, đức Tôn sư Minh Đăng Quang có dạy: “Đạo tràng là trường học, chúng sanh là học trò, các pháp là bài vở, chư Tăng, Ni là những người dạy đạo; phải cùng nhau hòa hợp trong dạy và học, để cùng nhau giải thoát khỏi quán trọ trần gian…”. Và như vậy, đạo tràng được thành lập là một phương tiện để phục vụ sự tu chung, học chung của tất cả mọi người hữu duyên. Với mục tiêu đó, hơn 3 năm qua, được sự ủng hộ của tất cả chư vị, thầy trò đạo tràng Tịnh xá Ngọc Hòa chúng con đã tuần tự trùng tu ngôi Bảo Điện và các công trình khác trong tịnh xá, đến nay đã tạm hoàn thành. Giờ đây, trong khung cảnh trang nghiêm này, kính xin quý ngài hoan hỷ cho phép Ban Tổ Chức chúng con báo cáo về sự hình thành, xây dựng, trùng tu và định hướng tu học của đạo tràng.

 

 

I. HÌNH THÀNH:

 

        Vào cuối năm 1969, khu vườn bưởi xinh đẹp có diện tích 3572m2 tọa lạc tại ấp Vĩnh Thị, xã Bình Trước, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa đã được Thượng tọa Thích Giác Nhiên, Tổng Trị Sự Trưởng Giáo hội Tăng-già Khất Sĩ Việt Nam mua lại. Đến đầu năm 1970, sau khi hoàn tất các thủ tục hành chánh, ngôi Tịnh xá Ngọc Hòa đã được đặt tên và hình thành một chi nhánh trực thuộc Giáo hội Tăng-già Khất Sĩ Việt Nam. Thời điểm đó, chủ trương hành đạo của Giáo hội theo gương hạnh Phật Tăng xưa, với 2 pháp hạnh:

 

        – Bồ-tát hành xứ: du phương hành trì Tứ y pháp, lập hạnh xả ly, không ở một trú xứ nào quá 3 ngày, mỗi sáng trì bình khất thực, dùng một ngọ trưa, chuyên tâm thiền định, tự độ và độ tha với phương châm: “Nhất bát thiên gia phạn, Cô thân vạn lý du, dục cùng sinh tử lộ, Khất hóa độ xuân thu…”.

 

        – Bồ-tát trụ xứ: chư đại đức Tăng, Ni được giáo hội bổ xứ trụ trì các tịnh xá, cũng lập hạnh xả ly, 6 tháng đổi chỗ trụ. Bổn phận của Tăng, Ni trụ xứ là tu học và sinh hoạt theo tinh thần Trụ Pháp Vương gia, trì Như Lai tạng. Chư Tăng, Ni trụ xứ phải tổ chức sinh hoạt Phật sự: mỗi tháng 2 lần sám hối, 4 lần cúng hội vào mùng 8, rằm, 23 và 30 âm lịch (tháng thiếu là 29)…

 

 

II. XÂY DỰNG:

 

         Ban đầu, giáo hội đã cho xây chánh điện, nhà trù và 3 cốc tạm bằng tole (tôn). Năm 1972, giáo hội cho xây chánh điện bát giác theo truyền thống Phật giáo Khất Sĩ, đường kính 15m, lọt lòng 12m, cao 12m. Đến năm 1975, ngôi chánh điện này đã xây xong nền, mái lợp tole ciment (tôn xi-măng) và tường xung quanh.

 

         Mùa Vu-lan Tự Tứ năm 1976, chúng tôi đã được giáo hội bổ nhiệm về đây, Tỳ-kheo Minh Ngạn trụ trì và Tỳ-kheo Minh Phương phó trụ trì. Thời điểm ấy, đất nước còn nhiều khó khăn, vì vậy hai huynh đệ chỉ cố gắng tu học và duy trì các sinh hoạt của đạo tràng.

 

        Sau mùa An Cư năm 1980, thấy ngôi chánh điện xây dựng còn dang dở, 2 Phật tử Vinh Ngọc và Hiển Ngọc ở Thủ Đức đã phát tâm cúng dường; nhân đó, các Phật tử địa phương tuy nghèo vật chất nhưng giàu tâm đạo đã cố gắng đóng góp thêm tịnh tài và công sức để xây dựng ngôi chánh điện được tạm hoàn chỉnh.

 

        Đến thập niên 1990, được sự hỷ cúng của các Phật tử, trong đó gia đình Phật tử Thiện Ngộ – Tĩnh Ngọc ở Sydney – Úc châu đóng góp hơn 60% kinh phí, chúng tôi đã tuần tự xây dựng được các công trình:

 

– Cổng Tam quan

 

– Tường rào quanh tịnh xá bằng gạch block, dài 250m, cao 2m.

 

– Một nhà trù dài 10m, rộng 8m, tường gạch, mái ngói.

 

– Một căn lầu có diện tích 330m2 làm nhà Tăng và nhà thờ Cửu huyền thất tổ, có tiền sảnh và một hồ chứa nước 25m3 bên trên.

 

4 hạng mục trên đã kiến thiết trong thời gian 4 năm.

 

        Để có nơi an trí linh cốt Phật tử và thân nhân đã quá vãng, vào ngày 20 tháng 7 năm Kỷ Mão 1999, Lễ Khởi Công Xây Dựng Tháp Phổ Đồng tại tịnh xá đã được tiến hành. Tháp Phổ Đồng hình lục giác, đường kính 10m, cao 15m gồm 7 tầng (với 3 tầng sử dụng, 4 tầng giả mái) và tiền sảnh dài 6m, rộng 5m, do kiến trúc sư Đỗ Hữu Nam thiết kế. Bảo tháp đã được khánh thành vào ngày 7 tháng 11 năm Quý Dậu 2003.

 

 

III. TRÙNG TU:

 

        Trải qua 35 năm tồn tại, ngôi chánh điện vốn dĩ được xây dựng tạm thời đã bị xuống cấp. Được sự tán trợ của chư tôn đức và sự cho phép của chính quyền, ngày 12 tháng 7 năm Mậu Tý 2008, Lễ Đặt Đá Trùng Tu Chánh Điện kết hợp với Lễ Vu-lan được tổ chức trọng thể. 3 tháng sau, ngày rằm tháng 10, chánh điện được khởi công xây dựng. Mô hình chánh điện do kiến trúc sư Lê Văn Tư pháp danh Thiện Bổn thiết kế cúng dường. Tòa chánh điện có tầng trệt làm giảng đường, dài 24m, rộng 15m; tầng trên làm chánh điện, dài 26m, rộng 17,4m, dấu 2 hàng cột giữa. Trần chánh điện có la-phông và trang trí đèn sao, đèn chùm. Phù điêu trong ngoài tất cả là 19 bức. Xung quanh lan can trên dưới được trang trí những bao lam trạm trổ công phu. Các tầng mái đều bằng bê-tông, lợp ngói lưu ly màu vàng. Giám sát thi công và kỹ thuật do nhà thầu đạo hữu Huỳnh Kim Châu và Thượng tọa Minh Phương đảm trách.

 

         Cùng thời gian đó, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Biên Hòa mở rộng đường khu phố 6, nên cổng Tam quan, cây Bồ-đề, bức tường phía trước và đài Quán Âm phải di dời vào khoảng 5m. Sẵn dịp đó, chúng tôi làm thêm cổng phụ tại góc ngã ba, xây Quán Âm các, làm 2 nhà tiền chế ở 2 bên chánh điện dùng để tiếp tân và chiêu đãi, xây dựng lại phòng trụ trì thành căn nhà 2 tầng (gồm phòng trụ trì, phòng khách, Tăng xá; tầng trên có cầu thang nối liền với tháp Phổ Đồng và chánh điện), đổ bê-tông toàn bộ sân, làm bồn hoa kiểng… Tổng kinh phí trùng tu lần này trên 6 tỷ rưỡi, tương đương 360.000 USD.

 

Kinh phí trùng tu lần này được ghi nhận từ 3 nguồn:

 

– Gia đình Phật tử Thiện Ngộ – Tĩnh Ngọc ở Sydney – Úc châu

 

– Các đạo tràng tịnh xá và Phật tử xa gần

 

– Ngân quỹ tịnh xá và sự hỷ cúng của quý sư

 

 

IV. HÀNH ĐẠO:

 

1. Một vài thành tựu:

 

        Sau khi đất nước hòa bình, sinh hoạt thường lệ của Tịnh xá Ngọc Hòa là cúng hội một tháng 2 kỳ vào rằm và 30. Đầu thập niên 1990, số Phật tử quy tựu ngày càng đông, đáp ứng nhu cầu của Phật tử, Ban Hộ Niệm đã được thành lập. Thư ký của Ban Hộ Niệm là những thiện nam có tín tâm kiền thiền với đạo. Quỹ của Ban Hộ Niệm dùng để phúng điếu các thành viên và thân nhân quá vãng, hoặc thăm viếng các thành viên và thân nhân bị bệnh, hay làm từ thiện xã hội (số tiền xuất ra lớn phải thông qua các thành viên)…

 

        Trong thời gian này, lãnh đạo Giáo đoàn IV tổ chức mùa Dâng Y mỗi năm, sắp xếp cho các tịnh xá trong giáo đoàn lần lượt tổ chức Đại Lễ Vu-lan Báo Hiếu. Tịnh xá ngọc Hòa – Biên Hòa đã được tổ chức Lễ Vu-lan vào ngày 12 tháng 7 âm lịch. Từ đó, ngày 12 tháng 7 âm lịch hàng năm là ngày truyền thống của Tịnh xá Ngọc Hòa – Biên Hòa.

 

 

2. Định hướng mới:

 

– Tịnh xá Ngọc Hòa – Biên Hòa sẽ tổ chức thọ Bát quan trai một tháng 2 kỳ, vào 2 ngày Chủ nhật đầu và cuối tháng. Y cứ bộ Chơn Lý, pháp môn Quán Thế Âm và pháp môn Niệm Phật sẽ được dùng làm chủ đề tu học.

 

– Hội đủ duyên lành, Tịnh xá Ngọc Hòa – Biên Hòa sẽ xin phép xây dựng tiếp 1 căn nhà 2 tầng: tầng trên là Tĩnh Tâm Đường, có nhiều phòng cho Phật tử thọ Bát quan trai nghỉ ngơi; tầng dưới làm nhà trù, nhà kho và nhà nghỉ cho Phật tử công quả.

 

 

        Tất cả những thành tựu trên đều phát xuất từ ân đức của Hòa thượng Tôn sư khai sơn tạo tự, từ sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và chính quyền các cấp, đặc biệt là sự phát tâm cúng dường tài lực, sức lực và trí lực của quý Phật tử gần xa, đã gắn bó, kiền thiền cùng đạo tràng tịnh xá trong hơn 40 năm qua.

 

        Thành kính nguyện cầu thập phương chư Phật, lịch đại chư Tổ sư thùy từ chứng minh, từ bi gia hộ cho chư tôn đức Tăng, Ni và toàn thể quý khách cùng Phật tử được thân tâm thường lạc!

 

        Chư Tăng và tín đồ Phật tử Tịnh xá Ngọc Hòa – Biên Hòa chúng con xin nhất tâm cảm niệm công đức của chư tôn đức và liệt vị!

 

        Nam-mô Công Đức Lâm Bồ-tát Ma-ha-tát tác đại chứng minh!

 

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

------------------------------------------------------------

Các bài liên quan