NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / ĐẠO TRÀNG NHƯ LAI THANH TỊNH THIỀN tại Hà Nội

, Thứ Hai 2011-11-12

 

 

 

ĐẠO TRÀNG NHƯ LAI THANH TỊNH THIỀN - 

 

Đạo tràng theo hệ phái Khất Sĩ đầu tiên ở miền Bắc

 

Bài: Giới Minh - Ảnh: Chánh Thường

 

 

Từ năm 1944–1954 ở miền Nam, với sự thuyết giảng kinh pháp, giáo hóa độ sinh, đức Tôn sư Minh Đăng Quang đã phát tâm nguyện “Nối truyền Thích ca Chánh Pháp – Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam”, khai lập Giáo hội Tăng-già Khất Sĩ Việt Nam.

 

Trước năm 1975, môn phái Khất Sĩ đã thu hút rất nhiều Phật tử ở miền Nam Việt Nam tham gia tu tập. Sau khi Phật giáo Việt Nam thống nhất, hệ phái Khất Sĩ là một trong 9 tổ chức thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Trải qua hàng chục năm, hệ phái đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành từ Quảng Trị trở vào Cà Mau với hàng trăm tịnh xá, và cũng đã có mặt ở các nước Mỹ, Úc, Canada, Pháp… (Hòa thượng Thích Giác Nhiên ở Mỹ là Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Khất Sĩ Thế giới).

 

Tuy nhiên, với miền Bắc Việt Nam thì hệ phái Phật giáo này lần đầu tiên có mặt và tu tập một cách hệ thống bởi sự thành lập “Đạo tràng Như Lai Thanh Tịnh Thiền” tại Hà Nội vào tháng 12/2008.

 

Sự thành lập Đạo tràng đã đánh dấu lần đầu tiên hệ phái Khất Sĩ có mặt ở miền Bắc. Tháng 12/2008 Hòa thượng Thích Giác Ngộ - Viện chủ tịnh xá Ngọc Thiền, Phó Ban Trị Sự tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng đã có buổi thuyết pháp tại chùa Tảo Sách, Hà Nội. Sau buổi thuyết Pháp, thể theo tâm nguyện của các Phật tử, Đạo tràng đã được thành lập một cách rất “nhân duyên”.

 

Đạo tràng Như Lai Thanh Tịnh Thiền có một điều rất đặc biệt: với hơn 120 Phật tử tham gia, hầu hết đều có trình độ đại học và trên đại học, nhiều vị có học hàm là giáo sư, tiến sĩ và thành phần tham gia rất đa dạng, có già (người về hưu), tuổi trung niên (họa sĩ, nhà báo, kỹ sư, bác sĩ…), tuổi trẻ (đa số đi làm tại các cơ quan, doanh nghiệp). 

 

Cư sĩ Chánh Tín, huynh trưởng Đạo tràng, cho biết: Sinh hoạt của Đạo tràng đề cao sự tự tu tập của từng cá nhân, và địa điểm tu tập cũng “tùy duyên”. Mặc dầu mới thành lập nhưng Đạo tràng đã có những buổi tu tập tại chùa Tảo Sách, chùa Quán Tình, chùa Đình Quán, chùa Kim Liên

 

Điều đáng mừng là trong vài năm trở lại đây, bên cạnh nhiều câu lạc bộ thanh niên Phật tử được thành lập thu hút các bạn trẻ tham gia, thì hình thức đạo tràng lại thu hút giới tri thức tham gia như Đạo tràng Như Lai Thanh Tịnh Thiền. Thật đáng mừng vì vườn hoa Phật pháp đã ngày càng được nhiều đối tượng, nhóm đối tượng với các căn cơ hữu duyên khác nhau tham gia.

 

Sau đây là một số hình ảnh sinh hoạt và tu tập tại Hà Nội của Đạo tràng Như Lai Thanh Tịnh Thiền:

 

 

 

Phật tử đón HT. Thích Giác Ngộ tại sân bay Nội Bài

 

 

 

Hòa thượng Thích Giác Ngộ thuyết pháp

 

 

 

Tại chùa Quán Tình

 

 

 

 

Thiền hành tại chùa Đình Quán

 

 

 

 

 

 

Ăn trưa theo phong tục hệ phái Khất Sĩ

 

 

 

Tại thiền đường chùa Đình Quán

 

 

 

 

Xả thiền

 

 

 

Họp Ban Điều Hành đạo tràng

 

Nguồn: Phattuvietnam.net, ngày 28/04/2009 

 

-----------------------------------------------------------

Các bài liên quan