NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Giáo dục / Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế: Trao bằng Cử nhân Phật học khóa IV và tổng khai giảng khóa V, VI

, Thứ Hai 2011-10-26

 

 

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế:

 

Trao bằng Cử nhân Phật học khóa IV và tổng khai giảng khóa V, VI

 

Tin, ảnh: Trí Năng

 

 

Sáng 5-10, Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại Huế, cơ sở tại số 109 Minh Mạng, phường Thủy Xuân, TP. Huế, đã trang trọng cử hành lễ trao bằng cử nhân Phật học khóa IV và tổng khai giảng khóa V, VI (năm học 2011-2012).

 

 

Toàn cảnh buổi lễ

 

Đến dự có:

 

·        HT. Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đồng Trị Sự Giáo hội PGVN, Trưởng Ban Giáo Dục Tăng, Ni T.Ư, Viện trưởng HVPGVN tại Huế

 

·        HT. Thích Đức Phương, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị Sự THPG Thừa Thiên – Huế

 

·        Cùng chư tôn Giáo phẩm BTS THPG Thừa Thiên – Huế và tỉnh Quảng Trị

 

·        Chư tôn đức trong Hội đồng Điều hành HVPGVN tại Huế

 

·        Các ban ngành trực thuộc Ban Trị Sự, các cơ sở, tự viện trong tỉnh và các tỉnh bạn.

 

 

Về phía quan khách chính quyền có:

 

·        Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế

 

·        Ông Trần Phùng, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh

 

·        Và các vị đại diện các sở, ban ngành trực thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, thành phố Huế cũng đã đến dự và chúc mừng.

 

Buổi lễ còn có 57 Tăng, Ni sinh khóa IV và 167 Tăng, Ni sinh khóa V, 60 Tăng, Ni sinh khóa VI và cùng đông đảo phụ huynh, thân hữu, cư sĩ Phật tử đến dự.

 

 

HT. Thích Chơn Thiện đọc diễn văn khai khai mạc, nêu rõ: HVPGVN tại Huế luôn trung thành với đường lối giáo dục Giới Định Tuệ trong truyền thống Phật giáo thế giới và Phật giáo Việt Nam, nhằm mục đích đào tạo Tăng, Ni có đủ khả năng hộ đạo hộ đời.

 

Cũng trong bài diễn văn, HT. Thích Chơn Thiện đã ân cần căn dặn các Tăng, Ni sinh tân cử nhân Phật học: những kiến thức Phật học và thế học mà Học viện đã cung cấp cho các Tăng, Ni sinh trong 4 năm học chỉ là bước đầu để mỗi Tăng, Ni sinh tự nghiên cứu, tự khai mở thế giới học vấn mênh mông. Ngoài ra, còn phải thực hành công phu tư huệ và tu huệ để thực sự xứng đáng với kỳ vọng của Học viện và Giáo hội.

 

TT. Thích Nguyên Đạt, Phó Viện trưởng đã đọc bản báo cáo tổng kết kết quả đào tạo của Hội đồng Điều hành, cũng như kết quả học tập của Tăng, Ni sinh HVPGVN tại Huế. Theo đó, khóa IV có 57 Tăng, Ni sinh theo học, đã hoàn thành chương trình và đủ tiêu chuẩn nhận bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học. Trong đó có 5 Tăng, Ni sinh xếp loại giỏi, 47 Tăng, Ni sinh xếp loại khá, 4 Tăng, Ni sinh xếp loại trung bình. Các khóa V (hiện đang học chương trình năm thứ 3) có 167 Tăng, Ni sinh, và khóa VI (năm thứ 1) có 60 Tăng, Ni sinh theo học.

 

 

HT. Thích Chơn Thiện, Viện trưởng Học viện, trao bằng tốt nghiệp cử nhân
cho Tăng, Ni sinh khóa IV

 

Tại buổi lễ, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có bài phát biểu chúc mừng 57 tân cử nhân Phật học khóa IV. Bài phát biểu cho biết: để có được thành quả cao trong việc giáo dục Tăng, Ni là do có sự dày công vun đắp, trợ lực của Trung ương GHPG Việt Nam, Ban Trị sự THPG Thừa Thiên – Huế, cùng Hội đồng Điều hành HVPGVN tại Huế chăm lo bồi dưỡng Tăng tài phục vụ Đạo pháp, Dân tộc, những người xứng đáng là sứ giả của Phật tổ trong công cuộc hoằng dương đạo pháp.

 

Bài phát biểu cũng nói lên sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình có hiệu quả của lãnh đạo chính quyền, Mặt trận từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt, ông đã mang đến một tin vui là lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã giao 25,6ha đất (gần Trung tâm Văn hóa Huyền Trân) để HVPGVN tại Huế tiến hành thủ tục xây dựng cơ sở mới, đáp ứng nhu cầu giáo dục, nghiên cứu Phật học…

 

Thay mặt Ban Trị sự THPG Thừa Thiên – Huế, HT. Thích Giác Quang đã ban đạo từ chúc mừng thành tựu đào tạo Tăng tài của Hội đồng Điều hành HVPGVN tại Huế trong những năm qua, chúc mừng các tân cử nhân Phật học khóa IV đã hoàn thành chương trình, đạt chỉ tiêu tốt.

 

Hòa thượng cũng đã ân cần gởi lời nhắn nhủ đến các tân cử nhân Phật học: với tấm bằng cử nhân Phật học, đó chỉ mới là sự công nhận về quá trình cố gắng nỗ  lực trong học tập. Tuy nhiên, để sự học phát huy hết hiệu lực và tấm văn bằng cử nhân Phật học có giá trị đích thực thì các tân cử nhân Phật học cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong quá trình tu học và hoạt động hoằng pháp độ sanh, lợi lạc hữu tình, trang nghiêm Giáo hội - đó mới là giá trị đích thực của một cử nhân Phật học, một tu sĩ chân chính, một sứ giả của Như Lai.

 

 

HT. Thích Giác Quang, Phó Ban GDTN TƯ,
Phó Ban Thường trực BTS THPG Thừa Thiên Huế đang ban đạo từ

 

 

 

Tân cử nhân HVPGVN tại Huế, khóa IV

 

Buổi lễ kết thúc với lời cảm ơn của HVPGVN tại Huế đối với chư tôn đức Trung ương Giáo hội, chư tôn đức Ban Trị Sự THPG Thừa Thiên – Huế, các cấp chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế, thành phố Huế cũng như chư tôn đức bổn sư của các Tăng, Ni sinh đã, đang theo học tại HVPGVN tại Huế cùng toàn thể các cư sĩ Phật tử, các nhà hảo tâm thuộc Ban Bảo Trợ của Học viện.

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Giác Ngộ Online, ngày 05/10/2011

 

 

--------------------------------------------------------------

Các bài liên quan