NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Giáo dục / Lễ tốt nghiệp khóa IV & khai giảng khóa V của Trường Trung cấp Phật học tỉnh Long An

, Thứ Hai 2011-10-26

 

 

Trường Trung cấp Phật học tỉnh Long An

 

tổ chức lễ tốt nghiệp khóa IV & khai giảng khóa V

 

 

Tin, ảnh TUỆ ĐĂNG

 

 

Ngày 5-9 (mùng 8-8 ÂL), tại chùa Thiên Khánh (TP. Tân An), Ban Giám hiệu  Trường Trung cấp Phật học Long An  tổ chức lễ tốt nghiệp  khóa IV & khai giảng khóa V.

 

 

Chùa Thiên Khánh - nơi đào tạo Tăng sinh Trung cấp Phật học

 

 

Chư tôn đức chứng minh

 

 

Tăng, Ni sinh Trung cấp Phật học

 

 

 

 

 

 

Phật tử cùng tham dự lễ phát thưởng và khai giảng

 

 

 

Tại buổi lễ, các vị giảng viên trong Ban Giáo Thọ như: TT. Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Trân, TT. Thích Chân Quang, TT. Thích Phước Đạt, ĐĐ. Thích Quang Hạnh, ĐĐ. Thích Lệ Trí, NS. TN Tuệ Đăng, NS. TN Tuệ Như, NS. TN Diệu Phước, đạo hữu Minh Thông v.v… đã nhận Bằng Tuyên Dương Công Đức của Thường trực BTS Tỉnh hội PG tỉnh Long An do đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đào tạo Tăng, Ni Phật giáo

 

 

HT. Thích Thiện Thanh - Trưởng Ban Trị Sự THPG Long An trao chứng chỉ tốt nghiệp

 

 

HT. Thích Thiện Pháp - Phó Tổng Thư ký, Chánh VP II TƯGH, trao chứng chỉ tốt nghiệp 

 

 

HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS trao chứng chỉ tốt nghiệp
cho Tăng, Ni sinh xuất sắc

 

 

 

 Đại diện Tăng, Ni sinh phát biểu cảm tưởng

 

 

Đến chứng minh và tham dự có:

 

·        HT. Thích Đạt Đồng - Thành viên Hội Đồng Chứng Minh Giáo hội PGVN, Cố vấn Chứng minh BTS PG tỉnh Long An

 

·        HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Thường Trực Ban Giáo Dục Tăng Ni T.Ư

 

·        HT. Thích Thiện Pháp - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH

 

·        HT. Thích Thiện Thanh - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Long An

 

·        HT. Thích Thanh Hùng - Phó ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư

 

·        TT. Thích Tấn  Đạt - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Hoằng pháp T.Ư

 

·        HT. Thích Phước Đạt - Ủy viên Ban Văn hóa T.Ư

 

·        TT. Thích Minh Thiện - Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực kiêm Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Long An

 

·        TT. Thích Phước Đạt - Chánh Thư ký Ban Giáo dục Tăng, Ni T.Ư, Phó ban Văn hóa T.Ư

 

·        Cùng chư tôn đức Ban Giám Hiệu, chư tôn đức Ban Giáo Thọ Trường TCPH Long An

 

·        Ban Đại Diện PG các huyện thị

 

·        Chư tôn thiền đức Bổn sư, Y chỉ sư của các Tăng, Ni sinh khóa IV - khóa V.

 

 

Về chư Ni có:

 

·        Ni sư TN. Hương Liên - Ủy  viên BTS PG tỉnh Long An, trụ trì tịnh xá Ngọc Tâm

·        Ni sư TN. Tuệ Đăng - Phó Hiệu trưởng Trường TCPH Long An

 

·        Ni sư TN. Như Vân - Phó Chủ nhiệm Lớp Sơ cấp Phật học Long Hoa, trụ trì chùa Long Hoa

 

·        Ni sư TN. Như Hương - Chánh Đại diện PG huyện Thạnh Hóa

 

·        Ni sư TN. Tắc Hạnh - Phó Đại diện PG huyện Cần Giuộc.

 

·        Ngoài ra, còn có quý thầy, cô giáo thọ các môn học ngoại điển

 

·        Cùng 113 Tăng, Ni sinh khóa IV, trên 70 Tăng, Ni sinh khóa V,  quý Phật tử trong Ban Bảo trợ và đông đảo Phật tử tại địa phương đồng tham dự.

 

 

Về phía chính quyền có:

 

·        Ông Trịnh Văn Ấn - nguyên Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Long An

 

·        Ông Nguyễn Trung Sơn - Phó Ban Dân Vận, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Long An

 

·        Ông Nguyễn Văn Luân -  Trưởng Phòng Nghiệp Vụ BTG tỉnh Long An

 

·        Ông Lê Thành Quân - Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố Tân An

 

·        Ông Phạm Văn Dờn - Phó Phòng Nội Vụ thành phố Tân An

 

·        Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Ban Dân Vận Tỉnh Ủy tỉnh Long An cùng các vị lãnh đạo thành phố Tân An.

 

 

Được biết, Trường TCPH Long An khai giảng khóa IV (2007-2011) vào ngày 10-9-2007 (nhằm ngày 8-8-Đinh Hợi). Chương trình được đào tạo 4 năm theo quy chế nội trú đã thành tựu tốt đẹp như phương hướng đề ra. Trường có 2 cơ sở đào tạo: Cơ sở I đặt tại chùa Thiên Khánh - phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An, có 34 Tăng sinh. Cơ sở II đặt tại chùa Thiên Phước - ấp Cầu, xã Khánh Hậu, phường Tân Khánh, thành phố Tân An, có 79 Ni sinh.

 

Ban Giám Hiệu thiết lập chương trình sinh hoạt tu học của Tăng, Ni sinh hài hòa giữa học và tu. Phương pháp này đã được kế thừa xuyên suốt của những khóa trước, đồng thời điều chỉnh bổ sung một vài điều cho phù hợp với tình hình thực tại. Chương trình tu học luôn đảm bảo cho tự thân Tăng, Ni sinh phát huy Giới - Định - Tuệ và xây dựng đời sống hòa hợp thanh tịnh trong đại chúng. Tăng, Ni sinh học chương trình đào tạo 4 năm thực hiện theo quy chế của Ban Giáo Dục Tăng Ni T.Ư GHPGVN và các môn học đáp ứng được nhu cầu thực tiễn tại tỉnh nhà. Tổng cộng có 34 môn chính thức, trong đó có 24 môn nội điển và 5 môn ngoại điển.

 

2 năm đầu, Tăng, Ni sinh được học căn bản về Kinh - Luật - Luận cùng những kiến thức về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng viết văn. 2 năm sau chương trình được nâng cao, kiến thức sâu hơn và mở rộng những chuyên đề bước vào thực tập nghiên cứu, trắc nghiệm, những phương pháp soạn thảo bài luận, bài giảng mẫu. Về ngoại điển, Tăng, Ni sinh được trang bị bồi dưỡng về lịch sử, văn học, pháp luật, văn bản hành chánh của Nhà nước và Giáo hội. Những Tăng, Ni sinh chưa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được BGH tạo điều kiện cho đi học chương trình bổ túc và phổ cập. Khi ra trường, các học Tăng đều phải hoàn tất chương trình Trung học. 

 

Ngoài ra, nhằm tạo không khí giải trí, sáng tạo trong tu học, Ban Giám Hiệu còn tổ chức cho Tăng, Ni sinh tham quan ngoại khóa, viết báo tường, văn nghệ v.v… Ban Giám Hiệu còn thỉnh chư tôn đức T.Ư và các vị trưởng ban ngành của BTS giảng dạy, thuyết trình các chuyên đề về Phật học, tổ chức hoạt động của Giáo hội, vai trò tu sĩ trong thời đại mới, hay hành chánh Giáo hội… kể cả các chuyên đề khác như kỹ năng dẫn chương trình, phương pháp tổ chức đạo tràng tu học, nghệ thuật nói trước công chúng, kỹ năng tổ chức lễ hội – sự kiện v.v… và định hướng Tăng, Ni sinh tiếp tục học ở những cấp học cao hơn sau khi tốt nghiệp.

 

Mỗi học kỳ đều có tổ chức thi kiểm tra. Có tổng cộng 8 học kỳ trong 4 năm. Kết quả học tập, trong 4 năm Tăng, Ni sinh theo học chương trình đào tạo của Trường TCPH Long An, lớp Tăng xếp loại giỏi có 12 Tăng sinh (đạt 35%); xếp loại khá có 16 Tăng sinh (đạt 47%); xếp loại trung bình có 6 Tăng sinh (tỉ lệ 17%). Bên lớp Ni, xếp loại xuất sắc có 3 Ni sinh (đạt 3%), xếp loại giỏi có 31 Ni sinh (đạt 39%); xếp loại khá có 26 Ninh sinh (đạt 32%); xếp loại trung bình có 19 Ni sinh (tỉ lệ 24%).

 

Từ khi thành lập trường đến nay, kết quả đào tạo có 56 Tăng, Ni sinh tại trường TCPH Long An trúng tuyển vào Học viện Phật giáo TP. HCM (chiếm 10% trong tổng số Tăng, Ni sinh). Đặc biệt, khóa III - Trường TCPH Long An, có 1 Ni sinh đậu thủ khoa tại Học viện PGVN TP. HCM khóa VIII. Và Tăng sinh Thích Liên Thư - khóa III vừa nhận bằng tốt nghiệp tại Học viện PGVN vào ngày 5-9-2011, vinh dự được nhận phần thưởng thủ khoa môn ngoại ngữ. Đó là một trong những Tăng, Ni sinh đã trưởng thành và đã đạt được kết quả tốt tại Học viện PGVN.

 

Mặc dù đã đạt được những thành quả tốt đẹp về việc dạy và học trong 4 năm qua, tuy nhiên nhà trường vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề chưa giải quyết được như: còn khó khăn về ngân quỹ đào tạo, các vị Bổn sư, Y chỉ sư của Tăng, Ni sinh phần lớn chưa gắn kết, chia sẽ, hỗ trợ với nhà trường để tạo điều kiện cho Tăng, Ni tu học được tốt hơn. Lại nữa, cơ sở vật chất tuy đã hoàn thành những công trình trọng điểm nhưng vẫn chưa có văn phòng tương đối ổn định đầy đủ để sinh hoạt theo tiêu chuẩn của một trường Phật học. Ví dụ như thư viện, phòng đọc sách, phòng vi tính, phòng giáo thọ v.v… đang còn là những âu lo trăn trở của nhà trường.

 

Tiếp theo, 113 Tăng, Ni sinh khóa IV được trao bằng tốt nghiệp TCPH và BGH khen thưởng cho 3 Tăng, Ni sinh có đạo hạnh tu học, chấp hành nghiêm giới luật, phát thưởng cho 13 Tăng, Ni sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Nhân dịp này, trường cũng khai giảng khóa V (2011-2015), chào đón hơn 70 Tăng, Ni sinh bước vào năm học mới 2011-2012.

 

Trong buổi lễ, nhà trường đã nhận được những lẵng hoa chúc mừng của Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, Ban Giáo Dục Tăng Ni T.Ư, UBMTTQ, BDV, BTG tỉnh Long An, Hội Cựu Tăng Ni sinh khóa II và khóa III Trường TCPH Long An v.v… nhằm động viên Ban Giám Hiệu đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa chương trình đào tạo Phật học.

 

Tăng sinh Thích Trung Tánh - đại diện cho Tăng, Ni sinh khóa IV – đã dâng lời cảm tạ tri ân thật cảm động: “Trước khi rời xa mái trường thân yêu đã gắn bó với cuộc đời tu học của Tăng, Ni 4 năm qua, chúng con không biết nói gì hơn chỉ xin thầm cảm ơn mảnh đất Long An đã nuôi dưỡng chúng con lớn lên về thể chất và trưởng thành hơn về tâm hồn. Xin đê đầu thành kính tri ân sâu sắc đến chư tôn đức trong Ban Giám Hiệu, Ban Điều Hành 2 cơ sở đã không quản khó nhọc, nuôi dạy chúng con trong suốt thời gian qua. Chúng con cũng xin đảnh lễ tri ân đến giác linh nhị vị Giáo thọ của chúng con là cố Thượng tọa Minh Trí và cố Ni sư Tuệ Uyển. Nguyện cầu giác linh quý Ngài cao đăng Phật quốc, bất vi bổn thệ, tái hiện Đàm hoa, chèo thuyền vào dòng sanh tử độ tha, đưa chúng sinh đến bờ an vui giải thoát. Chúng con cũng xin thành tâm cảm niệm những tấm lòng cao quý của các vị Phật tử, các mạnh thường quân đã quan tâm giúp đỡ, ủng hộ, trợ duyên để chúng con có đủ điều kiện an tâm tu học trong suốt khóa học”.

 

HT. Thích Giác Toàn đã thay mặt chư tôn đức Chứng minh ban đạo từ giáo huấn đến tất cả Tăng, Ni sinh. Hòa thượng dặn dò tốt nghiệp TCPH chỉ là bước đầu, kế tiếp phải cố gắng tu học để tiến lên bậc cao hơn, phải chú trọng sự tu, rèn luyện đạo hạnh và giữ nghiêm giới luật, để tiếp nối con đường hoằng truyền của chư vị Tổ đức đã soi sáng.

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: Giác Ngộ Online, ngày 07/09/2011

 

 

-----------------------------------------------------------------

Các bài liên quan