NAM-MÔ MƯỜI PHƯƠNG BA ĐỜI THƯỜNG TRỤ TAM BẢO!

Bản tin phật giáo / Tin Phật sự / Vu-lan Báo hiếu với xã hội Việt Nam hiện nay

Tâm Nguyên , Thứ Sáu 25-07-2014

 

Tọa đàm khoa học

“Vu-lan Báo hiếu của Đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay”

 

HDT

 

 

 

 

Sáng ngày 23/07/2014, tại chùa Tảo Sách, quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm Khoa học “Vu-lan Báo hiếu của đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay”.

 

Buổi Tọa đàm do Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo và Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức. Đến dự Tọa đàm có ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Hà Nội; đại diện các tôn giáo như đạo Cao Đài phía Bắc, đạo BaHa’i cùng các giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu về đạo Phật…

 

 

 

 

Hơn 20 bài tham luận của các Tăng, Ni, cư sĩ, nhà nghiên cứu tại Tọa đàm đã đề cập đến các khía cạnh khác nhau về ý nghĩa của ngày lễ Vu-lan trong đạo Phật cũng như trong xã hội Việt Nam hiện nay, những vấn đề đặt ra trong bối cảnh đất nước đang trên đường hội nhập và phát triển. Các tham luận cũng làm rõ thêm ý nghĩa của lễ Vu-lan Báo hiếu của đạo Phật với Lễ xá tội vong nhân truyền thống của người Việt, đồng thời làm rõ thêm giá trị của lễ nghi này trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách, trách nhiệm của con người Việt Nam. Phát biểu tại Tọa đàm, ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng Phật giáo là một tôn giáo gắn bó với đất nước Việt Nam, lễ Vu-lan của Phật giáo từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ông Dương Ngọc Tấn đánh giá cao ý nghĩa của buổi Tọa đàm này.

 

Tọa đàm “Vu-lan Báo hiếu của đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay” đã góp phần làm rõ và thống nhất về ý nghĩa, giá trị nhân văn của nghi lễ, sự hài hòa giữa văn hóa của lễ Xá tội vong nhân truyền thống của người Việt với lễ Vu-lan Báo hiếu của đạo Phật. Tại Tọa đàm, có một số ý kiến cho rằng cần thống nhất về nghi lễ trong cách tổ chức lễ Vu-lan hàng năm để cuộc lễ có thể trở thành ngày hội truyền thống về sự giáo dục đạo đức nhân cách con người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Dương Ngọc Tấn đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng

 

 

 

 

KS. Minh Bình cập nhật

Nguồn: btgcp.gov.vn, ngày 24/7/2014.

 

 

Các bài liên quan