NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo Phật Khất Sĩ

Với lòng thương tiếc sâu sắc, Ban Biên tập Ánh Nhiên Đăng xin trân trọng thông báo: HÒA THƯỢNG GIÁC CẦU TRƯỞNG GIÁO ĐOÀN V PHẬT GIÁO KHẤT SĨ đã viên tịch, vào lúc 5 giờ ngày 16 tháng 12 năm 2020, trụ thế 82 năm, Hạ lạp 58 năm. Lễ nhập quan vào lúc 14 giờ cùng ngày. Kim quan sẽ được tôn trí tại tịnh xá Ngọc Thạnh, núi Dinh, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Với lòng thương tiếc sâu sắc, Ban Biên tập Ánh Nhiên Đăng xin trân trọng thông báo: HÒA THƯỢNG GIÁC PHÚC TRƯỞNG GIÁO ĐOÀN IV PHẬT GIÁO KHẤT SĨ ĐÃ VIÊN TỊCH, vào lúc 7 giờ ngày 12 tháng 12 năm 2020, tại Pháp viện Minh Đăng Quang, số 505 Xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh, trụ thế 85 năm, Hạ lạp 57 năm.
Tưởng niệm Minh Đăng Quang tham thiền bảy ngày tại bờ biển Mũi Nai ở Hà Tiên vào mùa khô năm 1944, ta nên làm đơn giản và đủ ý. Công trình này chắc chỉ cần 1.000.000.000 VNĐ là làm xong. Do đó để mỗi cư sĩ góp 10.000đ là đủ, chẳng phiền bắt các hàng khất sĩ phải đóng góp...
(Viết xong ngày 25/9/2020.) A. LỜI GIỚI THIỆU (Dài 24 trang A5.) B. TÌM HIỂU PHẦN DIỄN GIẢI NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC CÁC ẤN PHẨM CHƠN LÝ (Dài hơn 10 trang A5.) C. NỘI DUNG BỘ CHƠN LÝ (Dài gần 4 trang A5.) D. HỌC CHƠN LÝ (Dài 8 trang A5.) E. CÁC PHẠM TRÙ TƯ TƯỞNG CỦA BỘ CHƠN LÝ (Dài hơn 4 trang A5.) F. TIỂU KẾT
Thay vì bảo: “Vô ngã là Niết-bàn.”, Giáo pháp Khất sĩ dạy: “Ý định là Niết-bàn.”. Trong bài Luật Khất Sĩ Sư trưởng Minh Đăng Quang đã viết câu đó. Đến bài Thần Mật ngài lại viết: “Ý định gọi là chơn như, hay là không có ý, nghĩa là không có ý vọng động.”. Chúng ta sẽ phân tích đạo lý Ý định là Niết-bàn chơn như, để góp phần làm sáng tỏ Giáo pháp Khất sĩ.
Tóm lại, nói “Đời là biển khổ” là gượng nói. Chư pháp vô tướng, đời không nhất định là khổ. Khi khuyên người đang say đời thì có thể nói Đời là biển khổ, ý là cho người tỉnh giấc mê say, thật ra thì không phải như lời nói!
Khi đến với Đạo Phật Khất Sĩ, người ta thường hỏi: “Sao ở đây gọi là tịnh xá?”, “Tịnh xá là gì?”… Do vậy bài viết này sẽ làm sáng tỏ về tịnh xá. Qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam đã lập hơn 400 tịnh xá ở Việt Nam, với những đặc trưng và đạo lý của nó. Xin hãy theo dõi những phần dưới đây để hiểu được về các tịnh xá ấy.
Giáo sư Lê Xuân Khoa dạy triết học tại Sài Gòn trước năm 1975. Đây là bài viết về Thiền của giáo sư vào thời đó, chúng tôi xin phép trích đăng để độc giả tham khảo. Lưu ý: NỘI DUNG BÀI NÀY CHƯA PHẢI LÀ THIỀN. Hãy xem vì sao vậy? (Sách PHÁP MÔN TỌA THIỀN của tác giả Pháp sư Giác Nhiên in vào năm 1964 có trích dẫn bài này.) --- Nhân tiện tham khảo bài PHẬT GIÁO THIỀN TÔNG VÀ TRIẾT LÝ THIỀN của cùng tác giả đăng trong tạp chí BK. số 138.
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG COVID-19. VÌ MỘT VIỆT NAM KHỎE MẠNH! VÌ AN TOÀN CỦA CẢ CỘNG ĐỒNG!
BBT. Ánh Nhiên Đăng thành kính tưởng niệm 66 năm đức Minh Đăng Quang vắng bóng
Trang 12345678910