NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo Phật Khất Sĩ

Khi chú Đức Toại hỏi Trưởng lão Giác Tỵ tu pháp gì, ngài đáp: “Dạo này sư chỉ có 6 chữ Nam-mô A-di-đà Phật thôi, chớ không có gì khác.”. Đây là tâm nguyện vãng sanh Cực Lạc thế giới của sư, mục đích để được diện kiến đức Phật A-di-đà và nghe thuyết pháp từ kim khẩu của đức Thế Tôn đó. Có được gặp Phật và nghe pháp thì mới giải quyết thấu đáo được những hoài nghi mà một nhà sư độc giác như sư chưa lý giải được. Nói chung, quy hướng Cực Lạc là một lựa chọn sáng suốt của sư, cho thấy đến cuối đời sư vẫn kiên cố tâm Bồ-đề, không đi lạc vào các Tiên cảnh và Thiên cảnh trong Tam giới…
Giáo lý Địa ngục đã mở ra một tầm nhìn, giúp cho những ai có niềm tin khái quát được một pháp giới thấp thỏi nhất của muôn loài chúng sanh trong bầu vũ trụ này. Theo giáo lý Địa ngục, chắc rằng người học sẽ biết quý trọng thân phận làm người mình đang có, là pháp giới thứ 5 trong 10 pháp giới của vũ trụ, từ đó biết cẩn trọng lời nói, việc làm và tư tưởng của mình để có những kết quả tốt đẹp trong dòng sống, cho đến ra khỏi vòng tương đối của thiên đường và địa ngục.
Sáng nay, ngày 8/10/2013, nhằm ngày mùng 4/9 năm Quý Tỵ, Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 11 đã khai mạc tại Tịnh xá Ngọc Thạnh, khu căn cứ Núi Dinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua 4 năm tổ chức, mỗi năm 3 khóa vào 3 quý, trừ mùa An cư, đến nay tinh thần Sống chung tu học của Tăng-già mà đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã nêu cao vẫn tiếp tục được các Tăng đoàn Khất Sĩ Việt Nam duy trì và phát huy tốt đẹp. Lấy trọng tâm Giới – Định – Tuệ làm nội dung chính triển khai tu tập, mỗi vị hành giả tham dự khóa tu đều cố gắng nghiêm trì đời sống như Luật của người xuất gia,
vợ chồng Si lập một website chuyên cung cấp cách thức để thoát khỏi cơn nghiện cờ bạc. Cho tới nay, họ đã chi khoảng 600.000 tệ để theo đuổi chiến dịch này, thậm chí còn chuyển tới một căn nhà nhỏ hơn để tiết kiệm tiền.
Đọc điều giới 24 của Bồ-tát giới, ta không khỏi ngạc nhiên trước câu “LẠI BỎ 7 CỦA BÁU, TRỞ HỌC NHỮNG SÁCH LUẬN TÀ KIẾN CỦA NHỊ THỪA, NGOẠI ĐẠO, THẾ TỤC”! Qua câu kinh này, Nhị thừa trong Phật pháp được đánh đồng với hàng ngoại đạo, hàng thế tục! Với niềm tin kiên cố vào những giá trị chân chánh và cao quý của Pháp bảo do chư Phật đã khai thị, hàng Phật tử chúng ta không khỏi khởi lên một vài nghi vấn: Nhị thừa có tà kiến ư? Thế tà kiến của Nhị thừa là gì?...
“Trong khoảnh khắc đó, tôi nghĩ ngay đến việc khóa van xăng ở bồn xăng và thế là bất chấp nửa thân người như ngọn đuốc, tôi cố lao vào, vì nếu không lửa có thể sẽ đi vào trong và làm nổ bồn xăng. Hỏa hoạn sẽ kinh khủng hơn, có thể sẽ lan sang cả khu vực dân cư nếu bồn xăng phát nổ!”
Trại hè đã khép lại, nhưng ngọn lửa “Chân Nguyên” ấy vẫn mãi âm ỉ cháy, thôi thúc các em chuẩn bị hành trang cho mình đón chào năm học mới và cả chặng đường tương lai phía trước đang rộng mở. Quả thật đây là trại hè có giá trị thiết thật cho việc ươm mầm thiện trong tâm hồn trẻ thơ mà sư cô Thích nữ Hằng Liên là người khơi nguồn cho các em tìm về Chân Nguyên.
"Nhiều lần đến vận động tài trợ, người ta thắc mắc sao mình lại bỏ công sức đi xin tài trợ xây cầu cho người dưng. Mình bảo, đâu phải người dưng, toàn bà con quê quán cả!"
“...Hiện tại, VN phải dùng tới 40% phi công ngoại, trong khi lương của phi công nước ngoài cao hơn phi công VN tới 40%. Nếu Vietjet Air có thể đào tạo phi công thì các bạn trẻ có giấc mơ bay như tôi sẽ không phải gian truân nhiều nữa. Tôi thì sẵn sàng đem hết kiến thức, kinh nghiệm truyền dạy, bởi thầy Việt trò Việt sẽ giúp học viên dễ hiểu hơn nhiều và cũng bởi tôi không muốn phi công Việt nào nữa lặp lại hành trình gian truân như tôi.”
Tại hội thảo “Chữ Hiếu thời đương đại” vừa diễn ra cuối tuần rồi tại Tp. Hồ Chí Minh, PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn cho hay: “Cuộc sống đang diễn ra nghịch lý là con cái đòi hỏi ở cha mẹ rất nhiều nhưng quan tâm, yêu thương lại rất ít. Họ sẵn sàng bỏ hàng giờ đồng hồ để ngồi với bạn bè, đưa người yêu đi đây đi đó, ăn món này món kia hay lướt Facebook, chơi game… ít ai tự hỏi cha mẹ mình thích gì hay nấu một bữa ăn cho cha mẹ.”.