NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo Phật Khất Sĩ

Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam đã hình thành và phát triển hơn 60 năm nay. Thế nhưng hệ phái này chưa có được một bản tiểu sử đầy đủ và rõ ràng về đức Tổ sư khai sơn. Qua một năm tìm hiểu, tác giả Hành Vân đã cố gắng viết một bài thật đầy đủ và rõ ràng về cuộc đời và hành trạng của đức Tổ sư Minh Đăng Quang, xứng với công đức khai tông lập Đạo của ngài. BBT Ánh Nhiên Đăng trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả bài tham luận này, đã được tác giả gởi dự hội thảo về Hệ phái Khất Sĩ sắp tới đây.
Ni sư Thích Nữ Vân Liên, thế danh Nguyễn Thị Xuân, sau thời gian bị bệnh đã viên tịch vào lúc 15 giờ 50 phút ngày 30 tháng 1 năm 2014, hưởng dương 56 tuổi, Hạ lạp 32 năm. Tang lễ của cố Ni sư Vân Liên được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Thiền, thác Prenn, phường 3, Tp. Đà Lạt:
“Khi mọi người dung dăng vui vẻ thì cánh môi trường tụi này phải lượn như đèn cù, mắt phải mở thật to, nhìn trước nhìn sau xem có ai xả rác không để còn nhặt cho nhanh. Chứ để đường phố lem nhem toàn rác, cán bộ đi kiểm tra là dính khiển trách, phạt tiền như chơi”.
Trong Phật pháp, Trí khác với Thức. Quan niệm về Trí và Thức của Phật pháp sẽ được trình bày mang tính cách đối thoại với hàng trí thức ngày nay trên thế giới, trong bài viết này.
Tính đến 17g30’ ngày 12/1, ngày hội Chủ Nhật Đỏ 2014 tại 14 điểm của 10 tỉnh, thành đã thu được hơn 8.400 đơn vị máu. Đây là con số đáng trân trọng, tự hào của chương trình thiện nguyện nhân văn, ấm áp nghĩa tình.
Nhân dịp Đại lễ tưởng niệm 60 năm đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: HỆ PHÁI KHẤT SĨ: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN VÀ HỘI NHẬP. Ban Tổ chức Hội thảo trân trọng kính mời quý vị Tăng Ni, Phật tử, cùng quý học giả, các nhà nghiên cứu... tham gia viết tham luận khoa học với đề tài trên. HẠN CHÓT GỞI BÀI ĐƯỢC GIA HẠN THÊM 10 NGÀY NỮA.
Về trụ tại Châu Đốc, thỉnh thoảng đại đức Giác Linh ra Hà Tiên đổi cảnh. Bấy giờ am Nhân Nhượng đã bị phá, ngài lên núi Tiểu Tô Châu xin cất một am tranh trong đất của 2 Phật tử hộ pháp là Thiện Duyên và Đăng Ngọc. Tại đây ngài tinh tấn tọa thiền, sống đơn giản (mà theo lời bà Đăng Ngọc là “Khổ hạnh lắm”). Qua bao năm tìm kiếm, cuối cùng ngài đã ngộ được Pháp. Việc này do chính ngài đã thổ lộ với 2 nhà hộ pháp Thiện Duyên và Đăng Ngọc. Ngài nói: “Hồi đó sư cứ rán tu ngày tu đêm, cực muốn chết. Bây giờ sư biết rồi, chỉ giữ tâm an lạc thôi!”.
Khi chú Đức Toại hỏi Trưởng lão Giác Tỵ tu pháp gì, ngài đáp: “Dạo này sư chỉ có 6 chữ Nam-mô A-di-đà Phật thôi, chớ không có gì khác.”. Đây là tâm nguyện vãng sanh Cực Lạc thế giới của sư, mục đích để được diện kiến đức Phật A-di-đà và nghe thuyết pháp từ kim khẩu của đức Thế Tôn đó. Có được gặp Phật và nghe pháp thì mới giải quyết thấu đáo được những hoài nghi mà một nhà sư độc giác như sư chưa lý giải được. Nói chung, quy hướng Cực Lạc là một lựa chọn sáng suốt của sư, cho thấy đến cuối đời sư vẫn kiên cố tâm Bồ-đề, không đi lạc vào các Tiên cảnh và Thiên cảnh trong Tam giới…
Giáo lý Địa ngục đã mở ra một tầm nhìn, giúp cho những ai có niềm tin khái quát được một pháp giới thấp thỏi nhất của muôn loài chúng sanh trong bầu vũ trụ này. Theo giáo lý Địa ngục, chắc rằng người học sẽ biết quý trọng thân phận làm người mình đang có, là pháp giới thứ 5 trong 10 pháp giới của vũ trụ, từ đó biết cẩn trọng lời nói, việc làm và tư tưởng của mình để có những kết quả tốt đẹp trong dòng sống, cho đến ra khỏi vòng tương đối của thiên đường và địa ngục.
Sáng nay, ngày 8/10/2013, nhằm ngày mùng 4/9 năm Quý Tỵ, Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 11 đã khai mạc tại Tịnh xá Ngọc Thạnh, khu căn cứ Núi Dinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua 4 năm tổ chức, mỗi năm 3 khóa vào 3 quý, trừ mùa An cư, đến nay tinh thần Sống chung tu học của Tăng-già mà đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã nêu cao vẫn tiếp tục được các Tăng đoàn Khất Sĩ Việt Nam duy trì và phát huy tốt đẹp. Lấy trọng tâm Giới – Định – Tuệ làm nội dung chính triển khai tu tập, mỗi vị hành giả tham dự khóa tu đều cố gắng nghiêm trì đời sống như Luật của người xuất gia,