NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo Phật Khất Sĩ / Giáo dục - Hoằng pháp

Kinh Diệt Lòng Ham Muốn là bài mở đầu của Chơn lý 68, chương PHÁP HỌC SA-DI II – ĐỊNH. Kinh này gồm 20 câu, hay 20 lời dạy, do Tổ sư Minh Đăng Quang biên tập từ kinh Phật, tương đương một phần Kinh 42 Chương. Cách biên tập của Tổ sư Minh Đăng Quang không tỉ mỉ như những nhà học giả nghiên cứu mãi tầm chương trích cú, mà ứng từ trí tuệ của một bậc đạt đạo. Trí tuệ Bát-nhã tự nó đúng đắn, nên không cần phân bua giải bày với ai, không cần trích dẫn đối chiếu... AND_ SẼ TIẾP TỤC ĐĂNG PHẦN CHÚ GIẢI trong thời gian tới.
Khi đức Phật Thích-ca Mâu-ni chuyển Pháp luân, Ngài đã tuyên bố con đường Trung đạo, là tránh xa hai cực đoan thái quá và bất cập đối với đời sống đạo đức. Người thái quá trong đạo đức là kẻ tu khổ hạnh hành xác, hay kẻ tìm quên lãng trong thiền định, mà không biết chú trọng tu sửa nội tâm và giác ngộ chân lý. Còn người bất cập trong đạo đức là kẻ phàm nhân lao mình vào dục lạc, cả đời cam chịu nô lệ cho xác thân, cho vật chất. Hai hạng người này có rất nhiều trong xã hội Ấn Độ thời đức Phật.
Giới luật Khất Sĩ hay Luật pháp Khất Sĩ là những phần quy định về tư cách cá nhân, về đời sống, sự sinh hoạt, cách tổ chức… của các thành viên và các Tăng đoàn Phật giáo Khất Sĩ. Giới luật Khất Sĩ được trình bày rõ ràng. Tám chương do Tổ sư Minh Đăng Quang đã ban hành chính là phần căn bản của Giới luật Khất Sĩ - TẬP I. Ngoài phần này dĩ nhiên còn phải thêm phần chú giải - TẬP II và thêm phần bổ xung - TẬP III là cập nhật những quy định của Phật giáo Khất Sĩ qua các thời đại. Ba tập này thì cũng vừa phải cho một bộ quảng luật, không thiếu sót mà cũng không rườm rà phiền phức…
Tịnh xá Trung Tâm, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh - Ngày 14 tháng Chạp năm Tân Mão, nhằm ngày 7/1/2012 - Hội đồng Giáo phẩm Phật giáo Khất Sĩ đã tổ chức cuộc gặp gỡ chư đại đức Tăng Ni khất sĩ để chuẩn bị một số việc cho Đại Lễ Tưởng Niệm 60 Năm Tổ Sư Minh Đăng Quang Vắng Bóng.
Lê Đình Sơn, pháp danh Giác Lâm, bút hiệu Tuệ Lâm, đam mê thư pháp từ năm học lớp 10 nên đã mua sách về tự học. Đến năm 2009, nhân dịp Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh khai giảng khóa VIII, Tuệ Lâm đã trở thành một Tăng sinh khóa mới của Học viện, và đã tham gia Câu lạc bộ Thư Pháp ở nơi đây, học được 1 tháng môn nghệ thuật cổ truyền của Đông phương này. Trải qua thời gian rèn luyện, Tuệ Lâm đã sáng tác nhiều tác phẩm thư pháp có giá trị. Với sự hoan hỷ của tác giả Tuệ Lâm, AND_ xin giới thiệu đến quý độc giả đôi nét về Tuệ Lâm, một nhà sư hoằng pháp bằng Nghệ thuật Viết Chữ...
Nói đến TU là phải nói đến CHỨNG. Có CHỨNG mới đủ lực tự chủ trước sanh tử, mới có khả năng làm Đạo Sư của trời và người, mới kinh nghiệm được chỗ nhiệm mầu của Phật pháp. Vậy nên TU không phải là chuyện sách vở giấy bút, chẳng bao giờ là những cuộc luận bàn không rồi, mở bao nhiêu hội nghị rồi đâu lại vào đó. Có CHƠN TU mới có THẬT CHỨNG, đây là con đường của những người đệ tử đích đáng của chư Phật đã đi, đang đi và sẽ đi. AND_ xin đăng tải nguyên văn bài pháp hành SỐ TỨC QUÁN của Đức Thầy Giác Ngộ để mọi người theo dõi ứng dụng hành trì.
AND_ đăng thêm một nội san Đuốc Sen, số 09, trong khi chưa đăng được các quyển số 01, 02 và từ 04 - 08.
Mùa Phật đản năm 2008, mùa Phật đản lịch sử tại Việt Nam, với sự kiện lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc. Nhân mùa Phật đản năm 2008 này, Nội san Khất Sĩ đã ra mắt số đầu tiên, do chư tôn đức lãnh đạo Hệ phái Khất Sĩ chủ trương và chư đại đức Tăng, Ni khất sĩ biên soạn. Quyển nội san đầu tiên đã có tên là "Kính mừng Phật đản PL. 2552". Ba tháng sau, Nội san số 02 đã tiếp tục ra mắt với tên "Những tâm hồn Hiếu hạnh", nhân mùa Vu-lan Báo hiếu năm đó. Đến kỳ Tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng năm 2009, Nội san số 03 đã được biên soạn để tưởng niệm...
Tại Việt Nam, Mỹ, Úc và Pháp, Phật giáo Khất Sĩ hiện có ít nhất là 15 trang Web. Đây là một điểm khởi sắc trong lĩnh vực hoằng pháp của Hệ phái. Tuy vậy, cả 15 website này hiện đều chưa có quy mô lớn, chưa hoạt động mạnh, chưa được đầu tư xứng đáng, nếu không nói là có mấy trang đang chết dần... AND_ xin giới thiệu địa chỉ, tên và miền hoạt động của các website đó để mọi người theo dõi.
Tóm lại, từ những vấn đề trên, chúng ta phải nhìn nhận rằng: người hoằng pháp trong giai đoạn hiện tại sẽ luôn đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, nhất là hoằng pháp nơi vùng sâu vùng xa. Đưa ra phương hướng, sách lược đã khó nhưng thực hiện được lại càng khó hơn. Liệu nhà hoằng pháp có đủ sức kham nhẫn chịu đựng khó khổ, có đủ khả năng linh hoạt xử lý vấn đề trong mọi tình huống và nhất là có khả năng tự mình tạo ra của cải vật chất theo đúng tinh thần Phật giáo nhằm trợ giúp cho công tác hoằng pháp được kết quả tốt đẹp... hay không?... (SC. Đạt Liên)
Trang 12345