NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo Phật Khất Sĩ / Giáo dục - Hoằng pháp

Hiện nay đang có tà kiến xuất hiện. Đó là sự không thừa nhận Giới Định Tuệ của chư Phật. Khi không thừa nhận Giới Định Tuệ của Tổ Thầy đã dạy, mà tìm cách chế ra những Giới Định Tuệ sơ sài đại khái thì viễn cảnh sẽ về đâu? Đây là suy tư của chúng tôi khi nhìn về tình trạng ấy.
Sắp tới thẻ căn cước sẽ thay cho hộ khẩu ở Việt Nam, đồng nghĩa với việc cư trú được rộng rãi hơn, các nhà khất sĩ Minh Đăng Quang sẽ có thể hiệp đoàn du phương và luân chuyển chỗ ở trở lại như trước năm 1975! Đoàn Du Tăng Khất Sĩ là chế độ hoằng pháp vĩ mô mà đức Phật Thích-ca Mâu-ni và Tổ sư Minh Đăng Quang đã thiết lập. Chế độ đó cũng là lẽ sống còn của Giáo pháp Khất sĩ! Như vậy, chúng ta hãy ủng hộ cho sự cải cách quản lý công dân này sớm thành công.
Giá trị ứng dụng của 13 Phật ngôn là thiết thật đối với cuộc đời tu hành của các nhà khất sĩ. Trước những thăng trầm của cuộc sống, những biến động của đạo đức xã hội, những áp lực trong khi lãnh trách nhiệm quản lý một cơ sở của giáo đoàn, những va chạm không tránh khỏi trong một đời hành đạo, những khó khăn trong việc học hỏi giáo pháp và những xung đột của nội tâm, NHÀ KHẤT SĨ SẼ GIỮ VỮNG ĐƯỢC MÌNH CHỈ BẰNG CÁCH THƯỜNG NIỆM ĐẾN 13 PHẬT NGÔN NÀY. Đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã chuẩn bị cho hàng khất sĩ những bài học rất thiết thật vậy.
Sa-di là lớp mầm non của Phật giáo, là những thế hệ kế thừa sự nghiệp của Phật giáo. Nên công tác đào tạo Sa-di là một Phật sự quan trọng và thường xuyên của Giáo hội Phật giáo. Vấn đề của Môn oai nghi Sa-di ngày nay là MẶT TRIỂN KHAI ÁP DỤNG, ví dụ có thể bỏ bài Quanh lò hơ lửa, thêm một vài bài về Sử dụng tin học hay Lái xe chẳng hạn… VÀ NHẤT LÀ PHẢI NGHIÊM – MINH.
Nói ĂN CHAY LÀ TU CÁI LƯỠI là nói gọn trọng tâm cho dễ hiểu, dễ nhớ. Khi cái lưỡi không ham ăn nữa thì sẽ không còn bày biện cỗ món, giả thịt heo quay, gà xé phay, gỏi tôm, lẩu cá, mực xào, sườn nướng, bò cuốn lá lốt, cá trê kho gừng, tàu hủ chiên xù, mắm nêm chay… phản cảm và mất thời giờ, hao củi, tốn ga, tội mấy bà thức đêm hôm cực khổ mà phước không biết được bao nhiêu!
Giáo lý Địa ngục đã mở ra một tầm nhìn, giúp cho những ai có niềm tin khái quát được một pháp giới thấp thỏi nhất của muôn loài chúng sanh trong bầu vũ trụ này. Theo giáo lý Địa ngục, chắc rằng người học sẽ biết quý trọng thân phận làm người mình đang có, là pháp giới thứ 5 trong 10 pháp giới của vũ trụ, từ đó biết cẩn trọng lời nói, việc làm và tư tưởng của mình để có những kết quả tốt đẹp trong dòng sống, cho đến ra khỏi vòng tương đối của thiên đường và địa ngục.
Sáng nay, ngày 8/10/2013, nhằm ngày mùng 4/9 năm Quý Tỵ, Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 11 đã khai mạc tại Tịnh xá Ngọc Thạnh, khu căn cứ Núi Dinh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Qua 4 năm tổ chức, mỗi năm 3 khóa vào 3 quý, trừ mùa An cư, đến nay tinh thần Sống chung tu học của Tăng-già mà đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã nêu cao vẫn tiếp tục được các Tăng đoàn Khất Sĩ Việt Nam duy trì và phát huy tốt đẹp. Lấy trọng tâm Giới – Định – Tuệ làm nội dung chính triển khai tu tập, mỗi vị hành giả tham dự khóa tu đều cố gắng nghiêm trì đời sống như Luật của người xuất gia,
Trại hè đã khép lại, nhưng ngọn lửa “Chân Nguyên” ấy vẫn mãi âm ỉ cháy, thôi thúc các em chuẩn bị hành trang cho mình đón chào năm học mới và cả chặng đường tương lai phía trước đang rộng mở. Quả thật đây là trại hè có giá trị thiết thật cho việc ươm mầm thiện trong tâm hồn trẻ thơ mà sư cô Thích nữ Hằng Liên là người khơi nguồn cho các em tìm về Chân Nguyên.
"...Người đọc cuốn Tâm Toàn Giác này phải đọc với cái tâm khát khao chơn lý tuyệt đích, tức khát khao sự đắc đạo là sự đạt cái Tâm chơn không Vô hình, thời mau lãnh ngộ. Nói một cách khác, phải dùng Huệ dùng Giác mà đọc, mà không dùng Thức dùng Ngã là cái thuộc về Ham muốn chấp trước che lấp Tâm không. Nói một cách khác nữa là đứng trong tâm rỗng không lòng Tham hoàn toàn với sự thoát ly bản ngã hình thức Tôn giáo mà đọc thì ngộ đạo ngay." --- Tỳ-kheo GIÁC LÝ, tháng 11/1964.
Để giúp cho Tăng Ni Hệ phái Khất Sĩ vừa theo kịp đà phát triển của Giáo hội, vừa duy trì được nét đặc thù của Hệ phái, năm 2010 chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất Sĩ bắt đầu tổ chức các khóa tu truyền thống định kỳ cho chư Tăng 6 Giáo đoàn tu tập. Trải qua 9 khóa do các giáo đoàn luân phiên tổ chức, đến nay đã là khóa tu thứ 10, do Giáo đoàn IV đăng cai tổ chức. Khóa tu lần thứ 10 này được khai mạc vào ngày 13/4/2013, hôm nay là ngày bế mạc khóa tu, thay mặt Ban Thư Ký, chúng tôi xin báo cáo Tổng kết Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 10, để chư tôn đức và đại chúng được liễu tri.
Trang 12345