NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo Phật Khất Sĩ / Lịch sử - Tổ chức

Ánh Nhiên Đăng trân trọng giới thiệu đến quý Tăng Ni và Phật tử toàn văn của văn kiện HIẾN CHƯƠNG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM tu chỉnh lần thứ V tại Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII, diễn ra tại thành phố Hà Nội trong 2 ngày 23 và 24 tháng 11 năm 2012. Hiến chương này gồm có 13 chương, 71 điều, với nhiều nội dung mới. Thiết nghĩ quý Tăng Ni và Phật tử Việt Nam đều nên tham khảo qua bản Hiến chương này, để từ đó biết cách tu tập và sinh hoạt đúng với định hướng của Giáo hội.
Ngày nay, trong những điều kiện nghiên cứu sử rộng rãi, chúng ta có thể thấy được một số điều không chính xác trong MINH ĐĂNG QUANG PHÁP GIÁO của Hàn Ôn. Để bổ túc cho những điều sai sót đó của Minh Đăng Quang Pháp Giáo, bài viết này sẽ nêu ra và cố gắng đính chính khách quan. Mong rằng trang sử đạo của Phật giáo Khất Sĩ sẽ được trong sáng, đúng đắn hơn.
Được sự hoan hỷ gởi tặng của một Phật tử, AND_ xin đăng lên đây bộ Album ảnh đẹp nhất về đức Tổ sư Minh Đăng Quang để mọi người cùng chiêm ngưỡng. Để tránh giảm giá trị của những bức ảnh, AND_ sẽ đăng nguyên dung lượng của ảnh, do vậy có thể khi xem ảnh sẽ hiển thị hơi chậm, mong mọi người lưu ý. Ban Biên Tập ÁNH NHIÊN ĐĂNG xin được cảm niệm công đức của quý Phật tử đã giúp đỡ trong thời gian qua. Kính chúc quý vị ân nhân được nhiều an lạc!
Phật giáo Việt Nam có ra là do 2 con đường truyền giáo của Nam tông và Bắc tông, Bắc tông từ Trung Hoa truyền qua, Nam tông từ Cao Miên truyền lại, nước Việt Nam của chúng ta nằm chính giữa của 2 con đường truyền giáo ấy. Bởi thế cho nên nhơn duyên Phật pháp ra đời, đức Tôn sư Minh Đăng Quang xuất hiện ra đời là mục đích nối liền 2 giáo phái giữa Nam tông và Bắc tông. Vì thế ngài lấy danh hiệu là: NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.
Hòa thượng THÍCH TỪ HUỆ, Tăng tín đồ thường gọi là Trưởng lão Từ Huệ hay Sư Cả Từ Huệ, có thế danh là Tạ Văn Phụng, sinh năm 1910 tại xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, nay là tỉnh Tiền Giang. Thân sinh Sư Cả là cụ ông Tạ Văn Phi và thân mẫu Sư Cả là cụ bà Thiều Thị Nữ. Gia đình Sư Cả là một gia đình nông dân, hiền lương nhân hậu, nề nếp Nho phong....
BẢN SẮP THEO ĐƠN VỊ TỈNH THÀNH
BẢN SẮP THEO ĐƠN VỊ GIÁO ĐOÀN
Ngày 14 tháng 11 năm Tân Mão vừa rồi, tại Tịnh xá Ngọc Thành – thành phố Buôn Ma-thuột đã long trọng tổ chức LỄ TƯỞNG NIỆM LẦN THỨ 15 NI TRƯỞNG BẠCH LIÊN VIÊN TỊCH. - Để tỏ lòng tri ân hiếu đạo, toàn thể môn đồ pháp quyến và Phật tử chúng con câu hội về Tịnh xá Ngọc Thành – Buôn Ma-thuột, thành kính quỳ trước ngôi Tam Bảo, một lòng tưởng niệm bậc thầy khả kính của chúng con là Ni trưởng Thích Nữ Bạch Liên, Đệ nhị Trưởng Ni giới Hệ phái Khất Sĩ, nguyên viện chủ Tịnh xá Ngọc Ninh, phường Thanh Sơn, thị xã Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận.
Ngày 22/12/2011, tôi và sư Minh Hành đã ghé thăm Nhà thuốc Đặng Nguyên Đường ở đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh. Khi gặp được lương y chủ nhà thuốc, chúng tôi đã hỏi về bản gốc của bức thơ Tổ sư Minh Đăng Quang gởi chư nam nữ khất sĩ trước khi ngài đi trả nghiệp. Đáp lời chúng tôi, vị ấy đã khoát tay và hất đầu nói: "KHÔNG BAO GIỜ CÓ BẢN GỐC! KHÔNG BAO GIỜ CÓ BẢN GỐC! SƯ HIỂU KHÔNG?". Theo lời nói trên của người thừa kế quyền tác giả quyển Minh Đăng Quang Pháp Giáo, chúng tôi đã hiểu rằng đức Tổ sư đã không chấp bút viết bức thơ ấy, mà đó là một sáng tác của Hàn Ôn...
Tôi xin viết ra đây những lời kể của cha mẹ tôi, cùng số cô bác lớn tuổi, những người đã từng tiếp xúc hằng ngày và nghe lời giảng Đạo của một vị chơn tu, người đã đến quê hương Phú Mỹ khai mở Ánh Đạo Vàng nối truyền Chánh pháp Thích-ca, mà ngày nay là Phật giáo Việt Nam – Hệ phái Khất Sĩ. Có biết bao Tăng, Ni, Phật tử vẫn mãi tưởng nhớ đến người Thầy ấy: đức Tổ sư Minh Đăng Quang! – Với ý tưởng mộc mạc kém cỏi của tôi, bài viết này có chỗ nào không được, hoặc văn tự không đúng, mong quý vị đóng góp thêm…
Trang 123