NỐI TRUYỀN THÍCH-CA CHÁNH PHÁP, ĐẠO PHẬT KHẤT SĨ VIỆT NAM.

Đạo Phật Khất Sĩ / Tư tưởng - Văn hóa

Từ “chung” của tiếng Việt có nghĩa là cùng nhau, là hòa hợp, chung góp, trao đổi, chia sẻ với nhau. Từ “chung” còn mang ý nghĩa bình đẳng, dân chủ… Trong đạo Phật, từ “chung” được thể hiện qua các giáo lý “Nhất thiết tức nhất, nhất tức nhất thiết”, “Bất nhị”, “Vô phân biệt, “Bình đẳng”, “Hòa hợp”, “Tứ nhiếp”, “Từ bi”… Ở đây, chúng tôi sẽ bàn về ý nghĩa “Sống chung” theo lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang, được triển khai từ giáo lý của đức Phật Thích-ca. Tổ sư đã nêu khẩu hiệu và kêu gọi mọi người “Nên tập sống chung tu học”.
Xin nhắc lại, cái gọi là tư tưởng Đại thừa của ngài ở đây là không phân biệt Đại thừa hay Tiểu thừa mà tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa giáo lý, giới luật, kinh điển và cách hành sự Tăng đoàn giữa hai trường phái Nam và Bắc truyền để nhằm tôn vinh đời sống tuệ giác của đức từ phụ Bổn sư cách đây đã hơn 25 thế kỷ. Tư tưởng, đời sống phạm hạnh của đức Tổ Sư chẳng những đã góp phần to lớn vào công cuộc chấn hưng Phật giáo Việt trong nửa đầu thế kỷ 20, mà còn làm cho bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam ngày càng lung linh, nguy nga, tráng lệ, đa dạng và phong phú.
Ngài đã tranh thủ một lúc gay cấn để biến thành một cơ hội gióng trống Pháp, rưới mưa Pháp, khéo léo gởi lại một thông điệp chân chính cho biết bao nhiêu Phật tử thuần thành, rằng 3 thừa Phật pháp đồng chung một nguồn tuệ giác của Phật mà lưu xuất, không hề chống báng nhau, đều có giá trị là Pháp dược cho những ai còn vương mang bệnh nghiệp nơi thân, nơi miệng, nơi ý…
Trung đạo hay Phật đạo là con đường mà các đức Phật, các đức Bồ-tát, Thánh Tăng đã đi. Nó là một con đường vô hình mà các bậc đại giác đại ngộ đã đi qua và chỉ lại cho chúng ta. Trung đạo là một con đường vô hình, nói cách khác nó là một lẽ sống, một lối sống của người giác ngộ... ĐÂY LÀ BÀI THAM LUẬN CỦA NS. TUYẾT LIÊN GỞI DỰ HỘI THẢO VỀ HP. KHẤT SĨ VỪA RỒI. Ban Biên Tập AND_ trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả.
Trong Phật pháp, Trí khác với Thức. Quan niệm về Trí và Thức của Phật pháp sẽ được trình bày mang tính cách đối thoại với hàng trí thức ngày nay trên thế giới, trong bài viết này.
Đọc điều giới 24 của Bồ-tát giới, ta không khỏi ngạc nhiên trước câu “LẠI BỎ 7 CỦA BÁU, TRỞ HỌC NHỮNG SÁCH LUẬN TÀ KIẾN CỦA NHỊ THỪA, NGOẠI ĐẠO, THẾ TỤC”! Qua câu kinh này, Nhị thừa trong Phật pháp được đánh đồng với hàng ngoại đạo, hàng thế tục! Với niềm tin kiên cố vào những giá trị chân chánh và cao quý của Pháp bảo do chư Phật đã khai thị, hàng Phật tử chúng ta không khỏi khởi lên một vài nghi vấn: Nhị thừa có tà kiến ư? Thế tà kiến của Nhị thừa là gì?...
Tại hội thảo “Chữ Hiếu thời đương đại” vừa diễn ra cuối tuần rồi tại Tp. Hồ Chí Minh, PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn cho hay: “Cuộc sống đang diễn ra nghịch lý là con cái đòi hỏi ở cha mẹ rất nhiều nhưng quan tâm, yêu thương lại rất ít. Họ sẵn sàng bỏ hàng giờ đồng hồ để ngồi với bạn bè, đưa người yêu đi đây đi đó, ăn món này món kia hay lướt Facebook, chơi game… ít ai tự hỏi cha mẹ mình thích gì hay nấu một bữa ăn cho cha mẹ.”.
Đến nay, chỉ còn nửa năm nữa là kỷ niệm 60 năm đức Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng. Trong sự chuẩn bị cho đại lễ này, nhân mùa An cư năm 2013, Hội đồng Giáo phẩm Hệ phái Khất Sĩ đã tổ chức tọa đàm về đức Tổ sư Minh Đăng Quang. Tham gia tọa đàm, chúng tôi cố gắng trình bày về những nét đặc thù của đức Tổ sư, qua quá trình tìm hiểu, cảm nghiệm về ngài... (ĐÂY LÀ BÀI THAM LUẬN GỞI VỀ TRỄ, NÊN KHÔNG PHẢI LÀ BÀI CHÍNH THỨC CỦA HỘI THẢO, AND_ ĐĂNG LÊN ĐỂ QUÝ ĐỌC GIẢ THAM KHẢO.)
Ban Biên Tập AND_ trích đăng nơi đây 6 bài văn tác bạch trong Khóa tu Truyền thống Khất Sĩ lần thứ 10 vừa rồi để ai cần sử dụng thì có tư liệu tham khảo. Những bài văn này tuy có hơi khách sáo, nhưng phải thừa nhận rằng văn tác bạch là một thể loại văn học đặc biệt của Phất giáo, mà chất khách sáo không thể không có trong loại văn này...
Ngày 30 tháng Giêng năm Giáp Ngọ 1954, tại Tịnh xá Ngọc Quang – Sa-đéc, đức Tổ sư Minh Đăng Quang đã từ giã các đệ tử để lên “Núi Lửa” tịnh tu. Qua ngày hôm sau, đức Ngài đã được quân đội của tướng Năm Lửa mời về doanh trại, và từ đó vắng bóng đến hôm nay vẫn chưa về lại Giáo hội… 59 năm đã trôi qua, thế sự bao nỗi, nhân tâm biến động khôn lường, vẫn còn đó những tâm đạo kiên định quý báu!...
Trang 12345